Lệnh cấm TikTok của Montana đã vấp phải sự phản đối lớn từ những người sáng tạo nội dung, những người có ảnh hưởng và người dùng là cư dân của bang, bao gồm cả các vụ kiện được cho là do nền tảng truyền thông xã hội tài trợ. Báo cáo mới tuyên bố TikTok đang hỗ trợ những người tạo ra nó bằng cách cung cấp hỗ trợ phí pháp lý để giúp theo đuổi vụ kiện và chống lại lệnh cấm của Montana.

Đây là lệnh cấm hoàn toàn đầu tiên đối với các hoạt động của TikTok ở một tiểu bang đã lên án việc ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc bị cáo buộc truy cập dữ liệu, với một số luật chống lại điều đó.

TikTok tài trợ cho vụ kiện của người dùng để chống lại lệnh cấm Montana

(Ảnh: KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP qua Getty Images)

Thời báo New York đưa tin rằng TikTok đang tài trợ cho các vụ kiện của người dùng trong cuộc chiến pháp lý của họ chống lại Montana, với những người sáng tạo này cho rằng chính quyền bang đang vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của họ. Những người sáng tạo này đã nhận được tài trợ cho các khoản phí pháp lý của họ, tập trung vào một vụ kiện mà họ đã đệ trình để lật ngược lệnh cấm của tiểu bang đối với TikTok.

Lúc đầu, có vẻ như những người sáng tạo này đấu tranh cho quyền lợi của họ từ túi của họ, chủ yếu vì đây là nơi họ thể hiện bản thân hoặc kiếm sống.

Tuy nhiên, báo cáo mới tuyên bố rằng TikTok đã thừa nhận rằng họ đã giúp đỡ họ bằng cách tài trợ các khoản phí pháp lý của họ, và không có gì hơn thế.

Theo TikTok, họ ủng hộ những người sáng tạo trong cuộc đấu tranh vì “quyền hiến định” của họ, với mạng xã hội là quyền hợp pháp để họ tự do bày tỏ ý kiến.

Đọc thêm: Giám đốc điều hành Snap Evan Spiegel ủng hộ lệnh cấm TikTok ở Mỹ

TikTok chọn không tiết lộ nó hợp pháp

Như New York Times đã chỉ ra, động thái này của TikTok là hợp pháp, vì nó không phải tiết lộ liệu nó có tài trợ cho hành động pháp lý để phản đối luật và cấm nó hay không.

Theo Ars Technica, điều này thành công trong nỗ lực của TikTok để lần đầu tiên thấy lệnh cấm toàn quốc vào năm 2020 theo luật của cựu Tổng thống Trump. Trong thời gian đó, họ hợp tác với những người có ảnh hưởng và kết nối họ với các luật sư nổi tiếng trong Tu chính án thứ nhất, tách biệt với vụ kiện TikTok.

TikTok và Lệnh cấm sắp tới của Hoa Kỳ

Kể từ đầu năm 2020, đã có tin tức về lệnh cấm TikTok trên toàn quốc ở Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump và điều này tập trung vào các kết nối Trung Quốc của nó, dưới thời ByteDance. Trong một thỏa thuận vào phút cuối với Oracle, TikTok đã được cứu khỏi lệnh cấm của chính phủ, nhưng điều đó có nghĩa là nó phải bàn giao tất cả các hoạt động ở các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và các vùng lãnh thổ Châu Đại Dương.

Tuy nhiên, tình hình này vẫn còn mong manh vì vẫn có những cáo buộc và nghiên cứu cho rằng TikTok đang truy cập một lượng lớn dữ liệu người dùng ở Mỹ và bị cáo buộc, các hoạt động tại Trung Quốc của họ đã có quyền truy cập vào dữ liệu đó. Điều này dẫn đến việc Quốc hội Hoa Kỳ ban hành luật cấm nó trên các thiết bị của chính phủ, dẫn đến một cuộc điều tra trong đó có sự cân nhắc về lệnh cấm hoàn toàn ở Hoa Kỳ.

Montana là người đầu tiên thông qua lệnh cấm hoàn toàn, hợp pháp đối với TikTok trên tất cả các thiết bị ở bang của nó, đối với tất cả các thành phần của nó. TikTok đã cố gắng chống trả và họ đã tham gia cùng với những người sáng tạo và người dùng phản đối lệnh cấm Montana.

Tuy nhiên, nó không hoàn toàn phù hợp với những người dùng đang thực hiện hành động pháp lý chống lại cơ quan lập pháp Montana, nhận được sự trợ giúp về các khoản phí pháp lý của họ, nhờ TikTok.

Những bài viết liên quan: Hậu quả của lệnh cấm TikTok: Lệnh cấm ứng dụng có thể dẫn đến các vấn đề về an ninh mạng-Đây là lý do tại sao

Ê-sai Richard