TikTok đặt mục tiêu tăng quy mô kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu của mình lên tới 20 tỷ USD giá trị hàng hóa trong năm nay. Nỗ lực này vẫn tiếp tục bất chấp những vấn đề ở thị trường Mỹ và phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng nhanh ở Đông Nam Á.

(Ảnh: PATRICK T. FALLON/AFP qua Getty Images)
Logo TikTok được trưng bày bên ngoài văn phòng của công ty ứng dụng mạng xã hội TikTok ở thành phố Culver, California, ngày 16/03/2023 ứng dụng chia sẻ video ra tối hậu thư phải chia tay chủ sở hữu Trung Quốc hoặc đối mặt với lệnh cấm trên toàn quốc.

Cửa hàng TikTok tìm kiếm mức tăng trưởng 20 tỷ đô la

ByteDance’s TikTok được cho là đặt mục tiêu tăng gấp đôi quy mô hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có tên là TikTok Shop lên tới 20 tỷ đô la hàng hóa trong năm nay. Theo Bloomberg, đây sẽ là một mức tăng lớn so với mục tiêu năm ngoái là 4,4 tỷ USD giá trị hàng hóa, đại diện cho tổng giá trị hàng hóa được bán thông qua thị trường trực tuyến của hãng.

Khi TikTok gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với thị trường ở Hoa Kỳ, công ty đang đặt cược vào các thị trường ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Indonesia, vì ảnh hưởng ở quốc gia bán sản phẩm trong các video phát trực tiếp. TikTok Shop thường cho phép khách hàng mua các sản phẩm như quần jean denim và mỹ phẩm thông qua các liên kết trên ứng dụng trong khi phát sóng trực tiếp.

Hoa Kỳ và Châu Âu cũng được bao gồm trong việc mở rộng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, thị trường đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong mục tiêu 20 tỷ USD. TikTok đặt mục tiêu giành thị phần lớn hơn trong lĩnh vực thương mại trực tuyến trị giá 17 nghìn tỷ đô la khi hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ chậm lại trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Đọc thêm: Các cửa hàng TikTok cung cấp các trung tâm hoàn thiện đơn hàng giống như Amazon – Đây có phải là Nền tảng thương mại điện tử lớn tiếp theo không?

Mối quan tâm về an ninh quốc gia

Reuters báo cáo rằng động thái này diễn ra khi công ty đang phải đối mặt với các cuộc điều tra từ chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý về việc giúp Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng hoặc các lợi ích khác của họ. Xây dựng mối quan hệ tốt với các đại lý trong nước có thể giúp các công ty có được đồng minh khi họ chống lại các cáo buộc.

TikTok đã đề xuất một số biện pháp để giải quyết những lo ngại của cơ quan quản lý về hoạt động của công ty. Nó bao gồm việc cho phép Oracle Corp. xem lại công nghệ của nó và bao vây dữ liệu người tiêu dùng Mỹ.

Chính quyền địa phương như Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, Delaware, Idaho và Texas đã áp đặt lệnh cấm TikTok đối với các thiết bị của chính phủ. Thay vào đó, Montana được thiết lập để áp đặt lệnh cấm tải xuống ứng dụng của tiểu bang bắt đầu từ năm tới, khiến họ trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ cấm hoàn toàn ứng dụng này.

Lệnh cấm của Montana sẽ ngăn cản đáng kể ứng dụng hoạt động trong bang. Thống đốc Montana Greg Gianforte đã ký dự luật thành luật vào tháng trước. Các công ty như ByteDance, Apple và Google có thể bị phạt nặng nếu tiếp tục phân phối ứng dụng trong nước sau khi luật có hiệu lực vào tháng 1 năm 2024.

Mặc dù hiện chỉ giới hạn ở các bang và không đại diện cho lệnh cấm toàn quốc, động thái này có thể tạo tiền lệ có thể ảnh hưởng đến các bang khác làm theo.

Những bài viết liên quan: TikTok ra mắt tính năng mua sắm trong ứng dụng: Cách ứng dụng phát triển từ video sang thương mại điện tử

Viết bởi Inno Flores