Thế giới khởi nghiệp AI đang phát triển nhanh chóng, với nhiều người chơi mới và các giải pháp sáng tạo trong các ngành công nghiệp khác nhau. Theo GlobalData, 3.198 công ty khởi nghiệp về AI đã nhận được 52,1 tỷ đô la tài trợ trên 3.396 giao dịch tài trợ của VC cho đến năm 2022. Và trong khi ChatGPT đã làm cho AI những gì mà Pokemon GO được cho là đã làm cho AR — đặt thuật ngữ công nghệ lên môi miệng của công chúng — AI ​ngành đã tăng vọt. trong nhiều năm.

Một số công ty AI, bao gồm Waymo, OpenAI, UiPath, Automation Anywhere, Zhihu và SenseTime, đã nhận được các khoản đầu tư lớn từ 434 triệu USD đến 3 tỷ USD trong các vòng tài trợ từ năm 2018 đến 2021.

Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, tuy nhiên, Daniil Kirkov tại Orbita Venture Studio cho biết có hai điều cần lo lắng: con voi không nói thành lời trong phòng và những thách thức độc đáo của các công ty khởi nghiệp AI đòi hỏi nguồn vốn mới.

Voi trắng được nuôi rộng rãi ở Thung lũng Silicon

Mặc dù Thung lũng Silicon đã sản sinh ra một số công ty sáng tạo và thành công nhất trên thế giới, tùy thuộc vào báo cáo mà bạn đọc, Kirikov cảnh báo rằng sự thiếu thành công của ngành nằm ở đâu đó giữa tỷ lệ thất bại 75% của Trường Kinh doanh Harvard và 90% ảm đạm của Startup Genome. đề xuất, và thường là trong năm đầu tiên.

Sau khi quan sát nhiều công ty khởi nghiệp với tư cách là nhà đầu tư mạo hiểm, Kirikov lưu ý rằng các hệ sinh thái khởi nghiệp trên khắp thế giới đã sử dụng các phương pháp tương tự với các kết quả khác nhau và báo cáo tỷ lệ thất bại cao hơn. Ông nói thêm: “Nếu không có quyền truy cập trực tiếp vào các lợi ích khác mà Thung lũng Silicon mang lại – tài nguyên, người cố vấn, tài năng và hiệu ứng mạng được tạo ra do có quá nhiều công ty khởi nghiệp trong một khu vực tương đối nhỏ – thì thật khó để tái tạo bản gốc”.

Gần đây đã có những thay đổi trong cách các quỹ đầu tư mạo hiểm chọn người để tài trợ, do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đại dịch COVID-19, “nhưng hầu hết các nhà đầu tư đang sử dụng các yếu tố cũ giống nhau khi quyết định ai có thể là người chiến thắng tiếp theo của họ – và điều đó cần phải thay đổi”, Daniil Kirikov nói.

Startup AI cần tiêu chí lựa chọn mới

Kirikov đề nghị xem xét một nghiên cứu đáng chú ý của giáo sư Paul Gompers của Trường Kinh doanh Harvard và các đồng nghiệp của ông, nơi họ đã phân tích 1.000 khoản đầu tư của VC. Kirikov cho biết nghiên cứu đó đã tạo ra tiếng vang cho nhiều sàn thực địa kể từ đó.

Dẫn đầu, 30% VC cho rằng đội ngũ quản lý là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định đầu tư của họ. Đứng thứ hai ở mức 25% là thị trường, bao gồm quy mô, tốc độ tăng trưởng và bối cảnh cạnh tranh.

Sản phẩm hoặc dịch vụ, mô hình kinh doanh và tài chính được chỉ 5-15% số ít VC coi là những yếu tố quan trọng nhất và điều đó thật đáng lo ngại. Kirikov cho rằng đây là câu hỏi quan trọng nhất mà các nhà đầu tư mạo hiểm nên đặt ra khi chọn một giải pháp AI để tài trợ. Và khi những câu hỏi này được trả lời, câu trả lời sẽ khiến những thống kê đó trở nên khó hiểu, Kirikov khẳng định.

Một yếu tố xác định mới cho một thế giới mới do AI cung cấp

Kirikov nói: “Điều quan trọng là phải đào sâu hơn là chỉ nhìn vào vấn đề khi đánh giá các giải pháp khởi động AI”. Các nhà đầu tư mạo hiểm cần bắt đầu đặt những câu hỏi sâu hơn và đánh giá xem các công ty khởi nghiệp có đang giải quyết những vấn đề cũ mà mọi người đã trả tiền để giải quyết hay không. Họ nên mở rộng dòng điều tra đó và hỏi xem liệu vấn đề này có thể được giải quyết trước nhóm AI hiện tại hay không. “Và có thể giải pháp tương tự đã được thực hiện cách đây hai, ba hoặc năm năm”, Kirikov nói thêm. Nếu câu trả lời là có cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, điều đó có thể cho thấy rằng công ty khởi nghiệp không tận dụng các công nghệ hoặc ý tưởng mới và những người khác có thể đã thử các cách tiếp cận tương tự mà không thành công.

Kirikov cho biết: “Những rủi ro cố hữu liên quan đến các giải pháp AI khiến việc tập trung vào các yếu tố mà các VC trước đây cảm thấy ít quan trọng hơn hoặc hoàn toàn không được đề cập đến trong nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard càng trở nên quan trọng hơn”.

Một trong những điều như vậy là an toàn. “Bảo mật là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong không gian khởi nghiệp AI, đặc biệt là khi mọi người nhận thức rõ hơn về cách các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của họ”, Kirikov đề xuất. Ông nói thêm: “Khi công nghệ AI trở nên phổ biến và mạnh mẽ hơn, những rủi ro tiềm ẩn và những lo ngại về đạo đức liên quan đến nó cũng tăng lên”.

Kirikov cảnh báo rằng các chính phủ và cơ quan quản lý đang rất chú ý đến việc phát triển và sử dụng AI, đồng thời các công ty khởi nghiệp không ưu tiên các cân nhắc về an toàn và đạo đức có thể phải đối mặt với các rào cản pháp lý và thách thức pháp lý. Ông nói: “Giống như ngành công nghệ y tế, các công ty khởi nghiệp về AI có thể cần nhiều cơ sở hơn để bắt kịp với những thay đổi trong quy định hoặc để vượt qua những lo ngại của công chúng”.

Kirikov cho rằng bản chất nhanh chóng của sự phát triển AI và kết quả là sự bùng nổ trong bối cảnh cạnh tranh, đòi hỏi phải đánh giá cẩn thận hơn về khả năng tồn tại của các công ty khởi nghiệp mà bạn đang coi là công ty đầu tư trong tương lai.

Tóm lại, Kirikov cho rằng các nhà đầu tư vẫn cần tập trung vào từng yếu tố quyết định, tuy nhiên, theo ông, đã đến lúc tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề mà startup giải quyết, mô hình kinh doanh, sức hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng, tài chính và giảm thiểu rủi ro. Ông nói thêm: “Đừng đặt quá nhiều cổ phiếu vào đội ngũ và quy mô thị trường. Kirikov tự tin rằng nếu những đánh giá chi tiết như vậy trở thành tiêu chuẩn mới cho các nhà sáng lập và nhà đầu tư khởi nghiệp, thì nó sẽ thúc đẩy tỷ lệ thành công mà chúng ta thấy trong ngành công nghệ.