Các nhà khảo cổ đã thực hiện một khám phá phi thường ở Carmona, giới thiệu nước hoa La Mã có niên đại hơn 2.000 năm.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Cordoba do Giáo sư José Rafael Ruiz Arrebola dẫn đầu đã thành công trong việc phân tích thành phần của loại nước hoa cổ xưa này, làm sáng tỏ những loại nước hoa của Đế chế La Mã.

(Ảnh: Đại học Cordoba)

Mùi xưa trong bình đựng tro cốt

Phát hiện phi thường được thực hiện trong một chiếc bình chôn cất trong một cuộc can thiệp khảo cổ học vào năm 2019. Chiếc bình được tìm thấy ở tỉnh Seville, thuộc về một ngôi mộ tập thể có khả năng thuộc về một gia đình giàu có.

Trong số các bình đựng tro cốt của sáu cá nhân, nhóm tìm thấy một hộp kính chứa thi thể của một phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi. Bên trong chiếc túi vải được bảo quản trong chiếc bình này, họ tìm thấy một chiếc bình nhỏ bằng thạch anh có hình dạng một chiếc vò hai quai, đựng nước hoa dạng rắn.

Điều làm cho phát hiện này trở nên quyến rũ hơn nữa là tình trạng phi thường của con tàu. Hộp đựng nước hoa bằng thạch anh rất hiếm và rất có giá trị vì độ khó chạm khắc và giá trị lớn của chúng.

Thực tế là nó vẫn được niêm phong hoàn hảo cho phép bảo quản nước hoa còn sót lại bên trong, cho phép nhóm tiến hành phân tích.

Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật công cụ khác nhau, chẳng hạn như nhiễu xạ tia X và sắc ký khí kết hợp với phép đo khối phổ, các nhà nghiên cứu đã xác định được các vật liệu được sử dụng trong bình.

Phích cắm được làm bằng dolomite, một loại đá vôi, được bịt kín bằng bitum. Sự kết hợp này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hương thơm và trạng thái bảo quản của bình.

Điều tra sâu hơn cho thấy hai thành phần của nước hoa: chất nền hoặc chất kết dính để lưu giữ hương thơm và bản thân tinh chất. Mô tả của Pliny the Elder nổi tiếng trùng khớp với khám phá. Cơ sở có thể là dầu thực vật, có thể là dầu ô liu, mặc dù điều này không thể được xác nhận một cách thuyết phục.

Cũng đọc: Nghệ thuật hang động 2.000 năm tuổi có thể gợi ý những thợ săn kỷ băng hà là người đầu tiên sử dụng lịch – Nghiên cứu mới

The Gist: Một tiết lộ gây sốc

Tuy nhiên, bản chất đã tổ chức một tiết lộ đáng kinh ngạc. Phân tích hóa học xác định rằng nước hoa có chứa hoắc hương, một loại tinh dầu có nguồn gốc từ cây Pogostemon cablin của Ấn Độ. Việc sử dụng sapphire trong thời La Mã trước đây chưa được biết đến, khiến đây là một tiết lộ thú vị.

Các tính năng hoành tráng và vật liệu sang trọng của con tàu cho thấy loại nước hoa này là một sản phẩm được đánh giá cao và được săn lùng vào thời đó. Khám phá quan trọng này đã mở ra những con đường khám phá mới về nước hoa La Mã, đặc biệt liên quan đến việc sử dụng hoắc hương như một loại tinh dầu.

Công việc của nhóm nghiên cứu không kết thúc ở đây. Họ đang tiến hành nghiên cứu các vật liệu độc đáo khác được tìm thấy trong lăng mộ của Carmona, bao gồm hổ phách, vải và bột màu được sử dụng trong các bức tranh tường. Cuộc điều tra đang diễn ra này hứa hẹn sẽ tiết lộ thêm thông tin về thế giới cổ đại và những thú vui khứu giác của nó.

Với mỗi khám phá, chúng ta tiến gần hơn đến việc trải nghiệm những mùi hương từng tràn ngập không khí của Đế chế La Mã nổi tiếng.

Những phát hiện của nhóm được công bố trên tạp chí Heritage.

Bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ tìm thấy chiếc vòng cổ bằng vàng và đá quý hiếm 1.300 năm tuổi của một phụ nữ thời trung cổ ở Anh

gạch tên