Một chuyên gia tuyên bố có mối liên hệ giữa sự gia tăng trầm cảm ở tuổi thiếu niên và việc sử dụng ngày càng nhiều các nền tảng truyền thông xã hội, theo báo cáo của Fox News.

Tiến sĩ Jean Twenge, nhà tâm lý học và giáo sư tại Đại học Bang San Diego, đã nhấn mạnh mối tương quan giữa sự gia tăng sử dụng mạng xã hội và sự gia tăng các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên trong cuốn sách của bà có tựa đề “Các thế hệ: Sự khác biệt thực sự giữa Thế hệ Z, Millennials, Gen X, Boomers và Silents – và ý nghĩa của nó đối với tương lai của nước Mỹ.”

(Ảnh: Gerd Altmann từ Pixabay)

Sinh viên nói rằng họ không tận hưởng cuộc sống của họ

Đại học Michigan đã tiến hành các cuộc thăm dò từ năm 1991, khảo sát 50.000 học sinh lớp 8, 10 và 12 về sự đồng ý của họ với các câu hỏi cụ thể liên quan đến trầm cảm.

Kết quả từ cuộc thăm dò này cho thấy một xu hướng đáng lo ngại, cho thấy sự gia tăng đều đặn số lượng sinh viên bày tỏ sự đồng tình với những nhận định cho thấy mức độ hài lòng trong cuộc sống thấp. Kể từ năm 2012, số sinh viên đồng ý với những nhận định như vậy đã tăng hơn gấp đôi.

Trong một cuộc khảo sát quốc gia gần đây do The Harris Poll thực hiện thay mặt cho Phong trào On Our Sleeves Vì Sức khỏe Tâm thần Trẻ em, người ta thấy rằng 50% cha mẹ có con dưới 18 tuổi tin rằng sức khỏe tâm thần của con họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc sử dụng mạng xã hội trong năm qua.

Cuộc khảo sát này đã làm dấy lên lo ngại về tác động của các nền tảng truyền thông xã hội đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên.

Phong trào On Our Sleeves tổ chức các cuộc trò chuyện thường xuyên giữa cha mẹ và con cái về tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần. Mặc dù các nền tảng như TikTok đã triển khai các biện pháp bảo mật mới, nhưng Dr. Ariana Hoet, giám đốc lâm sàng của On Our Sleeves, cảnh báo rằng những bước này có thể là chưa đủ.

tiến sĩ Hoet cảnh báo về những tác nhân tiềm ẩn gây lo lắng và trầm cảm ở trẻ em do tiếp xúc với nội dung không phù hợp, bắt nạt trên mạng và các tác động tiêu cực khác của mạng xã hội.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không phải tất cả trải nghiệm trên mạng xã hội đều tiêu cực và nền tảng này cũng có thể thúc đẩy kết nối xã hội, các mối quan hệ và khám phá bản thân.

Theo khảo sát, niềm tin rằng mạng xã hội có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ em đã giảm từ 43% vào năm 2022 xuống chỉ còn 35% ở người Mỹ.

Đọc thêm: Xu hướng mạng xã hội phong phú giả tạo: Đây là lý do tại sao bạn không nên sa ngã

APA đưa ra lời khuyên về sức khỏe cho mạng xã hội

Những phát hiện này đã khiến Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) đưa ra một lời khuyên về sức khỏe toàn diện nhằm đáp ứng những lo ngại ngày càng tăng về tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe của thanh thiếu niên.

Lời khuyên của APA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu cả lợi ích và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ.

Nó nhấn mạnh rằng tác động của phương tiện truyền thông xã hội phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm cá nhân, hoàn cảnh xã hội cũng như các tính năng và nội dung cụ thể có sẵn trên các nền tảng khác nhau.

Tư vấn trình bày một tập hợp các khuyến nghị dựa trên bằng chứng cho các bên liên quan khác nhau, bao gồm phụ huynh, người giám hộ, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, học viên và thành viên ngành công nghệ. Đề xuất này nhằm thúc đẩy hạnh phúc của thanh thiếu niên trong thời đại kỹ thuật số.

Nó bao gồm thúc đẩy xã hội hóa lành mạnh, điều chỉnh thiết kế phương tiện truyền thông xã hội cho phù hợp với khả năng phát triển, theo dõi và thu hút người lớn, giảm tiếp xúc với nội dung có hại, giải quyết sự căm ghét và bắt nạt trên mạng, giám sát việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có vấn đề, cân bằng việc sử dụng phương tiện với giấc ngủ và hoạt động thể chất, giảm thiểu hoạt động xã hội. so sánh, thúc đẩy hiểu biết về phương tiện truyền thông xã hội và hỗ trợ nghiên cứu đang diễn ra về tác động của phương tiện truyền thông xã hội đối với sự phát triển của thanh thiếu niên.

Bằng cách làm theo các khuyến nghị này, hy vọng rằng tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên có thể được giảm thiểu đồng thời tối đa hóa tiềm năng tương tác xã hội và thể hiện bản thân tích cực của họ.

Những bài viết liên quan: Chán với Instagram? Hãy thử 5 lựa chọn thay thế này [2023]

gạch tên