Yêu cầu của Apple để bác bỏ vụ kiện tập thể đã bị một thẩm phán Hoa Kỳ bác bỏ. CEO Tim Cook bị cáo buộc lừa gạt các cổ đông bằng cách che giấu nhu cầu iPhone đang giảm ở Trung Quốc.

(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
CUPERTINO, CALIFORNIA – NGÀY 05 THÁNG 6: Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu trước khi bắt đầu Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple vào ngày 05 tháng 6 năm 2023 tại Cupertino, California.

Từ chối giá thầu của Apple

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Yvonne Gonzales Rogers đã ra phán quyết bác bỏ đề nghị của Apple nhằm chấm dứt vụ kiện về các bình luận bán hàng tại Trung Quốc của CEO Tim Cook. Theo báo cáo từ Reuters, vụ kiện này bắt nguồn từ nhận xét của các giám đốc điều hành trong cuộc gọi của nhà phân tích vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, nơi họ phải đối mặt với áp lực bán ở các thị trường khác nhau.

Theo Thẩm phán Rogers, bồi thẩm đoàn có thể kết luận một cách hợp lý rằng CEO đang thảo luận về triển vọng bán hàng của Apple tại Trung Quốc, thay vì hiệu suất trong quá khứ của hiệu ứng trao đổi tiền tệ. Trước những bình luận của Cook, Apple đã biết nền kinh tế Trung Quốc cũng đang chậm lại và có dữ liệu cho thấy nhu cầu có thể giảm ở đâu.

Nó đã bắt đầu như thế nào?

Thời báo Kinh tế đưa tin rằng vụ kiện đề cập đến một cuộc gọi của nhà phân tích vào năm 2018, nơi Cook thảo luận về các quốc gia như Brazil, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tiền tệ đã suy yếu. Cook đã tuyên bố vào thời điểm đó, “Tôi sẽ không xếp Trung Quốc vào loại đó.”

Theo đó, vài ngày sau Apple ra lệnh cho các nhà cung cấp của mình hạn chế sản xuất và đến ngày 2/1/2019, công ty đã cắt giảm dự báo doanh thu hàng quý lên tới 9 tỷ USD.

Apple đổ lỗi cho căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự báo doanh thu là dự báo đầu tiên của Apple được đưa ra kể từ khi ra mắt iPhone vào năm 2007. Ngoài ra, Apple cũng trải qua sự sụt giảm cổ phiếu của công ty, giảm 10% vào ngày hôm sau.

Rogers nói thêm rằng khi biết nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại, việc không tiết lộ dữ liệu sẽ khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro không cần thiết. Vào năm 2020, các cổ đông được thông báo rằng những bình luận của Cook có thể dẫn đến một vụ kiện tập thể chống lại công ty.

Vụ kiện chỉ chính thức đạt được trạng thái khởi kiện tập thể vào tháng 2 năm 2022 vào năm ngoái. Trong số các cổ đông có Hội đồng Hạt Norfolk, tin rằng hướng dẫn sửa đổi là quá muộn và lẽ ra Apple phải thấy trước vấn đề này. Đặc biệt là vì họ đã hành động để giải quyết nó ở Trung Quốc chỉ vài ngày sau tuyên bố của CEO.

Hội đồng Hạt Norfolk là nguyên đơn chính trong vụ kiện với tư cách là Cơ quan Quản lý Quỹ Hưu trí Norfolk ở Norwich, Anh. Luật sư cổ đông Shawn Williams tuyên bố, “Chúng tôi hài lòng với phán quyết và mong được trình bày sự thật trước bồi thẩm đoàn.”

Cũng đọc: Giám đốc điều hành Apple Tim Cook gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc để ổn định ngành công nghiệp, chuỗi cung ứng

Theo vụ kiện ban đầu, Apple Insider đã báo cáo rằng quỹ đã mất gần 1 triệu đô la vì các bình luận. Nhưng sự thay đổi đối với các vụ kiện tập thể sẽ làm được nhiều việc hơn là cho phép nhiều cổ đông hơn tham gia chống lại công ty, biết rằng điều đó làm giảm tiêu chuẩn bằng chứng mà những người yêu cầu bồi thường yêu cầu.

Apple đã bảo vệ các bình luận của Cook và nói rằng chúng là một tuyên bố về quan điểm, do đó được bảo vệ. Các luật sư của Apple tuyên bố rằng vụ kiện không chứng minh được bất kỳ tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm nào có thể bị kiện.

Bài viết liên quan: CEO Apple Tim Cook bị Trung Quốc thúc giục tăng cường an ninh, bảo vệ quyền riêng tư

Viết bởi Inno Flores