Apple và Amazon sẽ tiếp tục đối mặt với các khiếu nại chống độc quyền của người tiêu dùng tại tòa án Hoa Kỳ vì đã tăng giá iPhone và iPad một cách giả tạo trên nền tảng bán lẻ trực tuyến của Amazon. Giá thầu của cả hai công ty để bỏ một vụ kiện tập thể tiềm năng đã bị từ chối.

(Ảnh: DENIS CHARLET/AFP qua Getty Images)
Trong bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 11 năm 2020 tại Lille, một người đang tạo dáng với chiếc điện thoại thông minh hiển thị logo Amazon, trước màn hình máy tính hiển thị trang chủ của trang web bán hàng Amazon France. – Các quan chức dân cử và hiệp hội kêu gọi tẩy chay, tiểu thương tố cáo cạnh tranh không lành mạnh, nghiệp đoàn phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt: công ty bán hàng trực tuyến Amazon một lần nữa trở thành tâm điểm chỉ trích ở Pháp. Một bức thư ngỏ có chữ ký của khoảng 120 nhà lập pháp, lãnh đạo công đoàn, tổ chức phi chính phủ và chủ doanh nghiệp vào ngày 16/11 kêu gọi đánh thuế đặc biệt đối với Amazon và những “kẻ trục lợi khủng hoảng” khác.

Từ chối giá thầu để loại bỏ khiếu nại

Thẩm phán quận Hoa Kỳ John Coughenour đã bác bỏ đề nghị của Apple và Amazon nhằm bác bỏ vụ kiện chống độc quyền của người tiêu dùng về cáo buộc cắt giảm giá iPhone và iPad trên nền tảng bán lẻ trực tuyến của Amazon. Theo báo cáo từ Arena Telefon, Coughenour cho biết trong quyết định của mình rằng bồi thẩm đoàn đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của thị trường liên quan.

Điều này có nghĩa là vụ kiện sẽ tiếp tục khi nguyên đơn thu thập thêm bằng chứng khi tòa án tổ chức các thủ tục tố tụng trước khi xét xử. Khi tòa án từ chối giá thầu, Luật sư Steve Berman của Nguyên đơn tuyên bố: “Đây là một chiến thắng lớn cho người dùng điện thoại và iPad của Apple.”

Berman đại diện cho những cư dân Hoa Kỳ đã mua iPhone và iPad mới trên Amazon bắt đầu từ tháng 1 năm 2019, cáo buộc một thỏa thuận giữa hai công ty có hiệu lực cùng năm đó đã hạn chế số lượng đại lý cạnh tranh vi phạm các điều khoản chống độc quyền.

nộp đơn kiện

Tuy nhiên, Apple và Amazon đã lập luận trong một đề nghị bác bỏ vào tháng 3 rằng thỏa thuận đã hạn chế số lượng đại lý được chứng nhận để chống lại việc bán các sản phẩm giả mạo. Nhưng theo hồ sơ mới, vụ việc vẫn phải trải qua quá trình thu thập chứng cứ vì một thẩm phán cấp quận bác bỏ yêu cầu bác bỏ.

Reuters báo cáo rằng các luật sư của Apple gọi thỏa thuận này là “điển hình” và lưu ý rằng Tòa án Tối cao và Tòa án thứ 9 đã liên tục công nhận rằng thỏa thuận này không bất hợp pháp, ủng hộ cạnh tranh và có giá trị pháp lý. Nhưng thẩm phán Seattle lập luận rằng động cơ “bù đắp” cho thỏa thuận sẽ được giải quyết sau trong vụ kiện.

Apple đã kiếm được 94,8 tỷ đô la doanh thu trong quý hai và 127,4 tỷ đô la cho Amazon trong thu nhập hàng quý được báo cáo gần đây. Steven Floyd kiện Amazon.com Inc. và Apple Inc. yêu cầu bồi thường gấp ba lần không xác định từ cả hai công ty và các biện pháp cứu trợ khác như một giải pháp dàn xếp.

Cũng đọc: Nhân viên Amazon Nâng cao Tác động đối với Tác động Khí hậu của Công ty, Chính sách Back-to-Office

Amazon cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện về giá khác. Theo báo cáo của Forbes, một thẩm phán tòa án bang California đã từ chối yêu cầu của công ty bác bỏ một vụ kiện chống độc quyền khác từ Tổng chưởng lý CA Rob Bonta vì cáo buộc buộc người bán bên thứ ba áp dụng chính sách tăng giá trên thị trường.

Thỏa thuận này đe dọa hình phạt của người bán đối với những người bán cung cấp giá trang web thấp hơn. Một khi điều này thành công, Amazon sẽ buộc phải tăng giá và lập luận rằng người tiêu dùng sẽ trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm của họ.

Những bài viết liên quan: Amazon giải quyết 30 triệu đô la cho vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của Alexa và Ring, vẫn từ chối yêu cầu của FTC

Viết bởi Inno Flores