Tổng thống Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp quan trọng với các nhà lãnh đạo công nghệ vào thứ Ba để thảo luận toàn diện về những rủi ro tiềm ẩn và những lời hứa liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhận thấy sự cần thiết của quy định và quản trị hiệu quả trong lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng, chính quyền Biden đặt mục tiêu đạt được sự cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và củng cố an ninh quốc gia, đồng thời bảo vệ chống lại những nguy cơ tiềm ẩn của lĩnh vực này.

(Ảnh: John Moore/Getty Images)
WEST HARTFORD, CONNECTICUT – NGÀY 16 THÁNG 6: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia về Cộng đồng An toàn hơn tại Đại học Hartford vào ngày 16 tháng 6 năm 2023 ở West Hartford, Connecticut.

Sự trỗi dậy của AI

Sự phát triển của công nghệ AI, chẳng hạn như chatbot ChatGPT và các công cụ tiên tiến khác, đã tạo ra làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này.

Công cụ AI này có khả năng tạo văn bản, hình ảnh, mã máy tính giống con người, v.v. Mặc dù quá trình tự động hóa này có khả năng tăng năng suất của công nhân, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh giác với nhiều rủi ro liên quan như khiến mọi người phải rời bỏ công việc của họ và khả năng sai lệch trong các thuật toán.

Vào tháng 5, Phó Tổng thống Kamala Harris và Tổng thống Biden đã tổ chức một cuộc họp với các CEO của các công ty hàng đầu của Mỹ tham gia phát triển AI.

Mục đích là để nhấn mạnh trách nhiệm của các công ty này trong việc đảm bảo sử dụng an toàn sản phẩm của họ trước khi tung ra thị trường. Tương tự như vậy, trong cuộc họp hiện tại, Tổng thống Biden đã tìm cách lắng nghe trực tiếp từ các chuyên gia có quan điểm đa dạng về tiềm năng và rủi ro to lớn của AI trước giao điểm của công nghệ và xã hội.

Tổng thống Biden khẳng định rằng thập kỷ tới sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi công nghệ chưa từng có, vượt qua những tiến bộ đạt được trong 50 năm trước.

Chính quyền Biden cho biết họ cam kết bảo vệ quyền và sự an toàn của người dân Mỹ. Các sáng kiến ​​đã được thực hiện để giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư, chống lại sự thiên vị và thông tin sai lệch, đồng thời đảm bảo an toàn cho các hệ thống AI trước khi triển khai.

Đọc thêm: Singapore áp dụng phương pháp chờ xem: Không có kế hoạch ngay lập tức cho quy định về AI bất chấp những nỗ lực toàn cầu

Các bước được đề xuất

Các biện pháp được đề xuất bao gồm Dự luật về Quyền của AI được giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái, nhằm mục đích đưa các biện pháp bảo vệ thiết yếu vào các hệ thống AI ngay từ khi mới thành lập.

Đầu năm nay, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Nội các của ông loại bỏ sự thiên vị trong thiết kế và sử dụng AI.

Ngoài ra, một chiến lược mới đã được công bố vào tháng 5 để tài trợ cho sự phát triển AI có trách nhiệm, trao quyền cho người Mỹ dẫn đầu tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng như an ninh mạng, y tế công cộng, nông nghiệp và giáo dục.

Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua luật về quyền riêng tư lưỡng đảng nhằm hạn chế việc thu thập dữ liệu cá nhân, cấm quảng cáo nhắm mục tiêu đến trẻ em và ưu tiên sức khỏe và sự an toàn.

Phó Tổng thống cũng sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo dân quyền, các nhóm bảo vệ người tiêu dùng và xã hội dân sự vào tháng tới để tiếp tục tham gia vào một cuộc đối thoại đang diễn ra về AI.

“Nhưng để nắm bắt thời điểm này, chúng ta cần quản lý rủi ro đối với cộng đồng, nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta. Chính quyền của tôi cam kết — cam kết bảo vệ quyền và an ninh của người Mỹ, từ bảo vệ quyền riêng tư, đến giải quyết sự thiên vị và thông tin sai lệch, để đảm bảo hệ thống AI an toàn trước khi phát hành”, Biden nói trong một tuyên bố.

Những bài viết liên quan: Bảo mật AI: Nghiên cứu mới khám phá bảo mật máy học mà không cần chạy vô số thử nghiệm

gạch tên