ChatGPT có khả năng trả lời chính xác tất cả các câu hỏi của bạn, nhưng vẫn có những trường hợp một số thông tin không chính xác.

Một số người đã cố gắng tham khảo các nền tảng AI khi nói đến sức khỏe tâm thần của họ. Những người khác thành công trong việc tìm ra câu trả lời phù hợp mà họ muốn xem, nhưng một số không khuyên bạn nên trở thành nhà trị liệu ảo vào lúc này.

Trước khi sử dụng ChatGPT làm người bạn đồng hành về sức khỏe tâm thần, bạn nên xem xét những lưu ý này. Điều quan trọng là phải biết từng người trong số họ trước khi bạn tin tưởng họ là nhà trị liệu mà bạn lựa chọn.

Những điều cần cân nhắc trước khi sử dụng ChatGPT cho sức khỏe tâm thần

(Ảnh: Kelly Sikkema của Bapt)
Dưới đây là năm yếu tố cần xem xét trước khi bạn sử dụng ChatGPT cho sức khỏe tinh thần của mình.

ChatGPT yêu cầu lời nhắc cụ thể

Hỏi ChatGPT đâu là liều thuốc tốt nhất cho trái tim tan vỡ, bạn sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau. Nó rộng đến mức bạn không thể chọn đúng cái phù hợp với hoàn cảnh của mình. Đây là lý do tại sao việc gõ đúng lời nhắc lại quan trọng đến vậy nếu bạn đang đặt câu hỏi nhạy cảm cho nền tảng AI.

MakeUseOf nói rằng ChatGPT có thể đóng vai trò là người bạn đồng hành ảo của bạn nhưng bạn cần viết lời nhắc cụ thể để nhận được phản hồi tốt hơn.

Ví dụ, bạn không cần viết ra 10 cách để đối phó với chứng lo âu xã hội. Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần nhập “các mẹo thiết thực để đối phó với những điều khiến tôi lo lắng”.

Để nhận được phản hồi tốt hơn, bạn có thể yêu cầu ChatGPT trích dẫn nguồn hỗ trợ cho tuyên bố đó. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng thông tin bạn nhận được là từ một nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

ChatGPT không đảm bảo quyền riêng tư của bạn

ChatGPT và các công cụ AI khác có vấn đề nghiêm trọng về quyền riêng tư. Bạn không bao giờ biết rằng những gì bạn nhập được lưu trữ trong hệ thống ChatGPT. Có thể chúng cũng được chia sẻ với các thực thể khác, chẳng hạn như các công ty công nghệ và các chi nhánh.

Tất nhiên, ChatGPT sẽ không bao giờ biết danh tính thực của bạn, nhưng các máy chủ của nó có thể sử dụng dữ liệu trò chuyện của bạn để sử dụng trong tương lai. Nếu bạn đang xin lời khuyên về sức khỏe tâm thần, điều này có thể giúp ích cho các nghiên cứu khác nhưng không phải cho tất cả các nghiên cứu.

Tốt hơn hết là bạn nên tìm lời khuyên y tế từ một chuyên gia hơn là hỏi ChatGPT phải làm gì với sức khỏe tâm thần của bạn.

Bài viết liên quan: ChatGPT có thể giúp các công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế không? Dưới đây là 5 cách tại sao nó biến đổi trong chăm sóc sức khỏe

ChatGPT không thể luôn phát hiện thông tin sai

ChatGPT thực sự là một nền tảng tốt để xác minh một số sự thật trên internet, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các công cụ AI cũng nổi tiếng là tạo ra thông tin không chính xác, đặc biệt nếu những gì bạn đang hỏi là về chăm sóc sức khỏe.

Một lần nữa, việc trích dẫn các nghiên cứu hỗ trợ cho các tuyên bố về sức khỏe luôn luôn quan trọng. Đôi khi ChatGPT tạo ra các câu chuyện cung cấp dữ liệu không chính xác. Nó sẽ làm xói mòn thông tin thực tế trong tuyên bố nếu nó được trộn lẫn với sự thật.

Một điều nữa là đôi khi nó tạo ra các trích dẫn sai. Với liên kết sai, rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời sai như một phần của lời khuyên ảo.

Trong khi đó, Forbes chia sẻ 14 công dụng hàng đầu của ChatGPT trong y học và sức khỏe. Một báo cáo khác của HealthCare IT News nói rằng các nền tảng AI có thể cải thiện khả năng giao tiếp và tương tác của bệnh nhân.

Cũng đọc: Elon Musk hối hận khi phát hành ChatGPT của OpenAI

Joseph Henry