Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và ngành công nghệ quan tâm đến tác động tiềm tàng của nó đối với năng suất và lợi nhuận.

Thật thú vị, làn sóng nhiệt tình về AI này không chỉ cách mạng hóa hoạt động kinh doanh mà còn thúc đẩy sự phục hồi đáng kể trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong S&P 500.

Xu hướng AI gần đây đang ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào

Reuters cho chúng tôi biết rằng người đồng sáng lập DataTrek Research, Jessica Rabe, cho rằng mức tăng ấn tượng 9% của S&P 500 trong năm nay là nhờ một nhóm cổ phiếu lớn chọn lọc đi đầu trong cuộc cách mạng AI.

Một trong những chất xúc tác chính đằng sau thành công của họ là sự phổ biến ngày càng tăng của cảm giác chatbot ChatGPT.

Những gã khổng lồ công nghệ, cũng như những người sử dụng AI lớn như Microsoft, công ty mẹ của Google là Alphabet, Nvidia, Apple và Meta Platform, đã đóng góp vào lợi nhuận hàng năm của chỉ số.

Rabe ước tính rằng cơn sốt AI đã chiếm từ 25% đến 50% mức tăng của các cổ phiếu này.

Năm nay, Bloomberg báo cáo rằng các nhà đầu tư tập trung vào AI đã thúc đẩy giá cổ phiếu của Nvidia Corp., công ty sản xuất chip cần thiết cho các tác vụ tính toán AI phức tạp, tăng tới 96%.

Cổ phiếu liên quan đến AI

Reuters cũng báo cáo rằng Societe Generale gần đây đã phân tích 20 cổ phiếu được nắm giữ rộng rãi bởi các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) liên quan đến AI. Kết quả cho thấy tài sản do quỹ này quản lý đã tăng gần 40% trong năm nay.

Cũng đọc: Công ty tìm kiếm quyền riêng tư Neeva chuyển trọng tâm sang AI, Giám đốc điều hành cũ của Google giải thích lý do tại sao

Nếu những cổ phiếu liên quan đến AI này bị loại khỏi S&P 500, hiệu suất của chỉ số này sẽ giảm khoảng 10 điểm phần trăm, đẩy nó vào vùng tiêu cực trong năm.

Manish Kabra, trưởng bộ phận chiến lược vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ tại Societe Generale, đã nhấn mạnh lợi nhuận hấp dẫn do các cổ phiếu do AI tạo ra và nhấn mạnh sự hấp dẫn liên tục của chủ đề thị trường này.

Lợi nhuận tiềm năng từ cổ phiếu AI

Các nhà phân tích đang háo hức dự đoán những lợi ích tiềm năng bắt nguồn từ những tiến bộ trong AI, mang lại cơ hội doanh thu mới và tăng năng suất.

Theo các chiến lược gia của Goldman Sachs, việc sử dụng rộng rãi AI tổng quát có thể dẫn đến tăng năng suất giúp mở rộng tỷ suất lợi nhuận cho các công ty S&P 500 thêm khoảng 4 điểm phần trăm trong một thập kỷ.

Bất chấp nhiều thách thức khác nhau, bao gồm sự không chắc chắn xung quanh việc Quốc hội Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận trần nợ và lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, sự lạc quan về AI đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ thị trường chứng khoán.

AI sẽ ngăn chặn suy thoái kinh tế?

Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank, đã chia sẻ niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh biến đổi của AI, ông nói: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng AI sẽ thay đổi thế giới” trong một ghi chú có tiêu đề “Liệu ChatGPT có ngăn chặn được suy thoái của Hoa Kỳ?”

Sự phấn khích xung quanh AI đã chuyển thành lợi nhuận đáng kể cho các cổ phiếu quan trọng.

Microsoft, công ty lớn thứ hai của Mỹ tính theo giá trị thị trường, đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng 32% trong năm nay. Sự hợp tác của Microsoft với OpenAI, người tạo ra ChatGPT, đã mang lại sự chú ý đáng kể cho công cụ tìm kiếm Bing.

Tương tự như vậy, Nvidia, công ty lớn thứ năm của Hoa Kỳ tính theo giá trị thị trường và là công ty dẫn đầu về AI với những con chip tiên tiến, đã có mức tăng cổ phiếu đáng kinh ngạc 110% trong năm nay.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Apple hiện đang thuê tài năng AI sáng tạo! iPhone cuối cùng sẽ có tích hợp trí tuệ nhân tạo?