Qualcomm tin rằng AI sẽ đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn những gì chúng ta có thể thấy từ đám mây. Nhà sản xuất chip di động cũng nhìn thấy cơ hội khi chuyển đổi để trở thành một công ty tập trung vào AI trong tương lai.

Qualcomm Trên Đường Trở Thành Công Ty Điện Toán Thông Minh

(Ảnh: JOSEP LAGO/AFP qua Getty Images)
Một du khách đi ngang qua gian hàng của công ty đa quốc gia Mỹ Qualcomm tại Mobile World Congress (MWC), sự kiện thường niên lớn nhất của ngành viễn thông, ở Barcelona vào ngày 2 tháng 3 năm 2023.

Sự xuất hiện của các nền tảng AI như ChatGPT và Google Bard đã thúc đẩy ngành công nghệ bắt đầu nắm bắt sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Khi OpenAI ra mắt chatbot phổ biến của mình, mọi người đều nghĩ rằng kỷ nguyên kỹ thuật số tiếp theo sẽ xoay quanh học máy và điện toán cấp độ tiếp theo.

Phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm, Alex Katouzian, đã nói với khán giả trong một bài phát biểu quan trọng gần đây rằng công ty đang chuẩn bị chuyển đổi sang “điện toán biên thông minh” hàng đầu, theo Network World.

Triển lãm Computex được tổ chức tại Đài Bắc cũng chia sẻ những hiểu biết về quy mô tiềm năng của thị trường AI trong tương lai.

Qualcomm đang đánh cược rằng với sự tiến bộ của các công cụ AI, sức mạnh tính toán cần thiết sẽ cao hơn nhiều so với những gì một hệ thống đám mây thông thường có thể cung cấp.

Trở lại vào tháng 2, nhà sản xuất bộ xử lý điện thoại thông minh đã tiết lộ rằng hệ thống modem RF sẵn sàng cho 5G Advance sẽ lần đầu tiên có sẵn cho SnapdragonX75.

Tuy nhiên, công ty tự hào rằng sức mạnh xử lý của nó sẽ nhanh hơn 2,5 lần so với mẫu trước đó. Qualcomm hy vọng rằng sự đổi mới này sẽ giúp họ thu hút thành công nhiều khách hàng hơn, những người đánh giá cao hiệu quả sử dụng năng lượng, phạm vi phủ sóng và tính di động của điện thoại thông minh.

Do những hạn chế của các thiết bị cục bộ trong việc xử lý dữ liệu đám mây, khối lượng công việc AI có thể không xử lý được tất cả chúng cùng một lúc, theo Katouzian trong cùng một bài phát biểu.

Katouzian cho biết: “Khi số lượng thiết bị được kết nối tăng lên và lưu lượng dữ liệu tiếp tục tăng và chi phí trung tâm dữ liệu tăng lên, không thể gửi mọi thứ lên đám mây”.

Bài viết liên quan: Giám đốc điều hành NVIDIA cho biết mọi người đều có thể trở thành lập trình viên nhờ AI sáng tạo

Các dịch vụ liên quan đến AI tiếp tục được cải thiện

Khi một công ty đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh nhất, cơ hội này mang lại cho công ty đòn bẩy so với các đối thủ cạnh tranh khác. Nó thúc đẩy lượng hàng tồn kho tăng lên khi bạn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các công cụ AI hoặc bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến AI, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải định hình lại mô hình kinh doanh thành một thứ gì đó mới. Yahoo báo cáo rằng Asustek Computer Inc. Đài Loan đang tạo ra những thay đổi lớn đối với sự phát triển bằng cách triển khai các dịch vụ lấy AI làm trung tâm cho khách hàng của mình.

Kết quả tăng vọt của Nvidia trong quý hiện tại là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy việc thích ứng với thay đổi là tốt. Qualcomm dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​số phận tương tự trong vài quý tới của năm 2023 như lần trước. Nó phát hiện ra rằng nhu cầu về thiết bị di động đang dần lưu thông trên khắp thế giới.

Hiện tại, chúng tôi đang chờ xem kiến ​​trúc CPU Oryon được xuất xưởng vào năm 2024. Đây sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với các thiết bị Qualcomm Snapdragon khi nói đến khối lượng công việc AI.

Cũng đọc: Người tìm việc sử dụng ChatGPT để xây dựng sơ yếu lý lịch, nhưng hãy cẩn thận với các chuyên gia nhân sự mắt đại bàng

Joseph Henry