Thỉnh thoảng, trò chơi kỳ lạ xuất hiện bằng cách nào đó thu hút sự chú ý của hàng nghìn người, ngay cả khi nó không nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình. Đó là trường hợp của “Only Up!,” một trò chơi độc lập kinh phí thấp đã trở thành hiện tượng trên Twitch, mặc dù không gây ấn tượng với người dùng Steam bằng nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Vậy điều gì đã khiến trò chơi này thu hút nhiều người đến vậy? Chà, ngoài sự kỳ lạ khiến nhiều người chơi bị thu hút, trò chơi này còn thúc đẩy thế giới gây tranh cãi của các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Với hàng trăm nghìn lượt xem trên Twitch, “Just Up!” đã trở thành một yêu thích trong số các bộ truyền phát. Dẫn đầu nhóm là ngôi sao Twitch xQc, người gần đây đã gây chú ý khi ký hợp đồng trị giá 100 triệu đô la với nền tảng phát trực tuyến Kick.

(Ảnh của JUSTIN TALLIS/AFP qua Getty Images)
Một bức ảnh minh họa được chụp ở Luân Đôn vào ngày 30 tháng 12 năm 2021, cho thấy các đồng tiền điện tử lưu niệm mạ vàng được xếp chồng lên nhau bên cạnh màn hình hiển thị thị trường NFT (Mã thông báo không thể sử dụng).

Tổng quan ngắn gọn về ‘Just Up!’

Trò chơi rất đơn giản và đi thẳng vào vấn đề. Người chơi sẽ vào vai Jackie, một nhân vật quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo khó trong khu ổ chuột. Lấy cảm hứng từ câu chuyện về Jack và cây đậu, Jackie dấn thân vào một cuộc hành trình đầy nguy hiểm, leo lên những cấu trúc ở thế giới khác làm từ đường ray xe lửa, đảo nổi và thậm chí cả những lát trái cây.

“Thế giới chắc chắn đang phát điên, ngay cả khi nó không bao giờ bình thường, nhưng có lẽ bây giờ là cơ hội của bạn,” trang Steam của trò chơi tuyên bố. “Khủng hoảng là lúc phải hành động và có những bước đi dứt khoát… ngoại trừ việc nó đáng sợ vì mỗi bước đi có thể đưa bạn lùi lại một quãng đường dài. Đôi khi thật khó để chọn đúng con đường, nhưng đừng sợ, bạn luôn có thể lặp lại, chúng ta học hỏi từ những sai lầm.”

Từ quan điểm cơ học, “Just Up!” là một platformer đi thẳng vào vấn đề. Người chơi điều hướng ở góc nhìn thứ ba, chỉ sử dụng các chuyển động cơ bản như đi bộ, chạy và nhảy qua các đồ vật.

Một khía cạnh giữ người chơi ở lại màn hình là nhân vật của bạn không thể chết. Ngay cả khi bạn rơi từ độ cao lớn, bạn sẽ mất bước tiến nhưng vẫn giữ được mạng sống của mình.

Tuy nhiên, trò chơi gặp phải một số trục trặc đáng chú ý, bao gồm lỗi cắt clip và phần lồng tiếng còn nhiều điều chưa được mong đợi. Trên Steam, “Chỉ ở trên!” đã nhận được phản hồi trái chiều, chỉ có 65% đánh giá của người dùng là tích cực.

Đọc thêm: Twitch Research xác nhận dịch vụ phát trực tuyến có thể tăng doanh số trò chơi

Trò chơi NFT

Bên cạnh xu hướng chạy thô bạo, việc tích hợp NFT đã khiến người chơi không hài lòng. Ngay cả khi bạn không mua NFT trực tiếp trong trò chơi, bạn sẽ thấy hình ảnh từ sê-ri Goblintown NFT rải rác khắp thế giới trò chơi.

Ngoài ra, tiêu đề “Just Up!” dường như là một trò chơi trên Up Only, một cụm từ phổ biến trong thế giới NFT, trước đây là tiêu đề của một podcast phổ biến liên quan đến NFT. Đáng chú ý, ứng dụng Floor của NFT gần đây đã giới thiệu một tính năng có tên là chế độ Up Only.

Áo khoác của nhân vật người chơi cũng có logo Goblintown ở mặt sau, với tên được in nổi ở mặt trước, mặc dù không dễ nhìn thấy. Điều thú vị là người chơi cũng có thể hoàn thành mặt nạ Goblintown khi bắt đầu trò chơi.

Trong khi “Just Up!” có thể không nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình hoặc làm hài lòng tất cả người chơi trên Steam, nó đã thu hút sự chú ý của người xem Twitch, những người bị thu hút bởi sự kết hợp giữa cơ chế leo trèo và các yếu tố kể chuyện kỳ ​​lạ.

Cho dù đó là sự hấp dẫn khi xem xQc điều hướng thế giới độc đáo này hay sự tò mò xung quanh chương trình khuyến mãi NFT tinh tế, trò chơi đã thu hút được sự chú ý của hàng nghìn người.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu “Only Until!” sẽ tiếp tục trỗi dậy hoặc chìm vào bóng tối như một hòn đảo nổi trong thế giới ảo của nó.

Những bài viết liên quan: Lợi ích của việc mua NFT

Thời báo công nghệ