Theo báo cáo của AP, Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã nêu bật những rủi ro liên quan đến những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp an ninh quốc gia mạnh mẽ hơn.

Tuyên bố của đảng sau cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cho thấy sự cân bằng mong manh mà Trung Quốc phải duy trì giữa khát vọng trở thành nước dẫn đầu công nghệ toàn cầu và những lo ngại về những hậu quả chính trị và xã hội tiềm tàng đi kèm với tiến bộ công nghệ.

(Ảnh: Keith Tsuji/Getty Images)
HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – NGÀY 01 THÁNG 10: Mọi người vẫy cờ Trung Quốc để chào mừng Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 năm 2022, tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Cải thiện các biện pháp an ninh quốc gia

Với thông điệp cảnh báo được đưa ra bởi các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ ở Hoa Kỳ, bao gồm các nhân vật có ảnh hưởng từ Microsoft và Google, cuộc họp ở Bắc Kinh đã tập trung thảo luận về nhu cầu cấp thiết đối với các nỗ lực đã cam kết để bảo vệ an ninh chính trị và cải thiện việc quản lý dữ liệu internet và trí tuệ nhân tạo , theo báo cáo của Tân Hoa Xã chính thức.

Mức độ phức tạp và nghiêm trọng của các thách thức an ninh quốc gia mà Trung Quốc phải đối mặt đã tăng lên đáng kể, như đã được nhấn mạnh trong cuộc họp. Tân Hoa Xã nhấn mạnh sự cần thiết của sự tự tin chiến lược, quyết tâm kiên định và sự hiểu biết toàn diện về sức mạnh và lợi thế của Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất và các điều kiện khắc nghiệt.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết của nhận thức toàn diện về tính chất phức tạp và thách thức của an ninh quốc gia. Ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết của một “mô hình phát triển mới với cấu trúc an ninh mới” ở Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin.

Để thiết lập lại sự kiểm soát của đảng, Trung Quốc đã tăng cường quy định đối với lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, giống như các quốc gia khác, nó đang vật lộn với thách thức trong việc điều chỉnh hiệu quả công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.

Đọc thêm: Giám đốc điều hành NVIDIA cho biết mọi người đều có thể trở thành lập trình viên nhờ AI sáng tạo

mối quan tâm về AI

Sự xuất hiện của ChatGPT của OpenAI đã làm dấy lên nhiều lo ngại về tác động của AI.

Những lo ngại này xuất phát từ sự tiến bộ nhanh chóng và khả năng ngày càng tăng của các hệ thống AI, đặt ra những câu hỏi quan trọng về đạo đức và xã hội cần được xem xét cẩn thận.

Một mối quan tâm quan trọng xoay quanh tác động tiềm ẩn của AI đối với thị trường việc làm. Khi công nghệ AI tiến bộ, có những lo ngại về việc tự động hóa thay thế sức lao động của con người trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng dịch chuyển công việc trên diện rộng và nhu cầu của các cá nhân phải học các kỹ năng mới để tiếp tục làm việc trong nền kinh tế do AI điều khiển.

Một mối quan tâm quan trọng khác liên quan đến những thành kiến ​​có thể nhúng trong các hệ thống AI. Vì các mô hình AI học hỏi từ một lượng lớn dữ liệu nên chúng có thể vô tình giữ lại các thành kiến ​​có trong dữ liệu huấn luyện.

Điều này đặt ra những thách thức trong việc đảm bảo sự công bằng và bình đẳng khi các thuật toán AI đưa ra các quyết định hoặc khuyến nghị có thể tác động đáng kể đến các cá nhân hoặc cộng đồng.

Các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật cũng được đặt lên hàng đầu trong mối quan tâm của AI. Các hệ thống AI thường yêu cầu quyền truy cập vào một lượng lớn dữ liệu cá nhân, đặt ra câu hỏi về cách thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu này. Duy trì quyền riêng tư trở nên quan trọng để ngăn chặn truy cập trái phép hoặc lạm dụng thông tin nhạy cảm.

Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình là những khía cạnh quan trọng của hệ thống AI cũng gây lo ngại. Hoạt động bên trong của các thuật toán AI phức tạp có thể khó giải mã và hiểu, dẫn đến những thách thức trong việc giải thích các quyết định do hệ thống AI đưa ra.

Những bài viết liên quan: Các chuyên gia AI cho biết Deepfakes khó phát hiện hơn trước

gạch tên