Trung Quốc có kế hoạch phóng một loạt kính thiên văn quay quanh mặt trăng để thu thập thêm thông tin về bề mặt mặt trăng. Một đề xuất của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) là gửi một số vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo quanh mặt trăng để tạo ra kính viễn vọng vô tuyến vào năm 2026.

Sáng kiến ​​này, được gọi là “Dự án Hongmeng”, nhằm mục đích tạo thuận lợi cho quá trình khảo sát mặt trăng, vốn rất khó thực hiện từ Trái đất.

(Ảnh: LAURENT EMMANUEL/AFP qua Getty Images)

Trung Quốc có kế hoạch phóng một mảng kính thiên văn quay quanh mặt trăng vào năm 2026

Tại hội nghị “Thiên văn học từ Mặt trăng” được tổ chức tại London vào đầu năm nay, nhà thiên văn học Xuelei Chen tiết lộ rằng CNSA muốn đưa một mảng kính thiên văn quay quanh mặt trăng vào quỹ đạo mặt trăng vào năm 2026.

Mảng kính viễn vọng quay quanh mặt trăng sẽ bao gồm một vệ tinh “mẹ” và 8 vệ tinh “con” giúp phát hiện tín hiệu vô tuyến từ các địa điểm xa xôi trong không gian.

Theo Space.com, vệ tinh “mẹ” sẽ chuyển tiếp thông tin thu thập được từ nhiều nơi khác nhau trong vũ trụ. Nó cũng sẽ là người duy nhất quay trở lại Trái đất. Sáng kiến ​​này đang được NASA và các cơ quan vũ trụ khác coi là một trong những bước tiến lớn tiếp theo của ngành thiên văn học.

Đọc thêm: Cưỡi trên Mặt trăng: NASA Tìm kiếm Dịch vụ Phương tiện Địa hình Mặt trăng cho Sứ mệnh Artemis

Kế hoạch của Trung Quốc là khả thi nhất

Cơ quan vũ trụ tin rằng việc thiết lập một dãy kính viễn vọng quay quanh mặt trăng về mặt kỹ thuật dễ thực hiện hơn là xây dựng kính viễn vọng trực tiếp trên bề mặt mặt trăng. Trong hội nghị, Chen nói, “Có một số lợi thế khi thực hiện điều này trên quỹ đạo thay vì trên bề mặt vì nó dễ dàng hơn về mặt kỹ thuật.”

Anh ấy nói thêm: “Không cần hạ cánh và đặt vị trí, và cũng vì thời gian quỹ đạo của mặt trăng là hai giờ, chúng ta có thể sử dụng năng lượng mặt trời, điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc làm trên bề mặt mặt trăng, nếu bạn muốn quan sát. trong đêm trăng, thì bạn cần cung cấp năng lượng cho gần 14 ngày.”

Nhiệm vụ Mặt trăng và Tìm hiểu thêm về nó

Đã nhiều thập kỷ trôi qua kể từ lần cuối cùng con người du hành tới mặt trăng, đặt chân lên bề mặt của mặt trăng, nhưng việc khảo sát và theo dõi liên tục các vệ tinh tự nhiên chưa bao giờ biến mất. Do đó, Artemis là một chương trình hy vọng cho thế giới vì nó nhằm mục đích đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng, được trang bị công nghệ và thiết bị mới nhất.

Các nhiệm vụ ban đầu của Apollo là những cột mốc quan trọng đối với con người trong không gian kể từ khi họ mở ra cánh cửa khám phá không gian. Với xã hội hiện đại của chúng ta, kết hợp các chương trình AI và robot, có nhiều khả năng cho các chuyến thám hiểm mặt trăng có thể giúp mở rộng hơn nữa những gì con người đã học được về mặt trăng.

Trung Quốc có kế hoạch gửi một kính viễn vọng quay quanh mặt trăng để tìm hiểu thêm về các tia vũ trụ trong một phần của quang phổ điện từ, vốn không thể nghiên cứu từ Trái đất. Các nhà thiên văn học tin rằng loại bức xạ này có thể cho phép họ nhìn vào cái gọi là “Thời kỳ đen tối”, vài trăm triệu năm đầu tiên sau khi vũ trụ xuất hiện trong một sự kiện được gọi là Vụ nổ lớn.

Những bài viết liên quan: Trung Quốc đặt mục tiêu hạ cánh trên mặt trăng trước năm 2030

Ê-sai Richard