Các cơ quan môi trường của Trung Quốc đã chính thức phê duyệt việc vận hành “Lò phản ứng muối nóng chảy Thorium – Nhiên liệu lỏng 1” (TMSR-LF1), đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm năng lượng hạt nhân sạch và hiệu quả của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Thú vị Kỹ thuật, việc xây dựng lò phản ứng tại Cụm công nghiệp Hongshagang ở thành phố Wuwei, tỉnh Cam Túc, bắt đầu vào năm 2018 và hoàn thành trước thời hạn vào tháng 8 năm 2021.

Sáng kiến ​​mang tính đột phá này đã được thực hiện bằng cách khai thác tiềm năng của thorium, một chất thay thế dồi dào và đầy hứa hẹn cho uranium.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng Canada đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nỗ lực này, với thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa SNC-Lavalin và Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) vào năm 2016.

tiềm năng thorium

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế giải thích rằng thorium, một kim loại màu bạc có nhiều trong tự nhiên, đang được toàn cầu quan tâm vì những ưu điểm của nó so với nhiên liệu hạt nhân thông thường, chẳng hạn như uranium-235.

Mặc dù bản thân thorium không phải là nhiên liệu hạt nhân, nhưng nó có thể được sử dụng để sản xuất vật liệu phân hạch gọi là uranium-233.

Tính năng này cho phép thorium tạo ra nhiều vật liệu phân hạch hơn so với lượng được sử dụng khi sử dụng trong các lò phản ứng được làm mát bằng nước hoặc muối nóng chảy.

Với nồng độ thorium trung bình là 10,5 phần triệu ở lớp vỏ trên của trái đất, so với 3 phần triệu đối với uranium, thori cung cấp một giải pháp năng lượng lâu dài và dồi dào tiềm năng.

Đọc thêm: Bộ Năng lượng trao 46 triệu đô la cho 8 công ty khởi nghiệp để phát triển năng lượng tổng hợp hạt nhân

Dự án lò phản ứng muối nóng chảy Thorium của Trung Quốc

Lò phản ứng TMSR-LF1 ở Trung Quốc là một lò phản ứng thori florua lỏng thử nghiệm. Nó sử dụng hỗn hợp muối nhiên liệu và muối làm mát, cho phép sử dụng thorium và uranium-235.

Với nhiệt độ hoạt động tối đa là 650°C, lò phản ứng dự kiến ​​sẽ thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau như quá trình đốt cháy, tiếp nhiên liệu và loại bỏ khí liên tục.

Mục tiêu là nghiên cứu tính ổn định, an toàn và khả năng tồn tại của chu trình nhiên liệu thorium-uranium. Việc vận hành thành công TMSR-LF1 sẽ mở đường cho việc phát triển lò phản ứng thorium lớn hơn với công suất 373 MWt vào năm 2030.

Vai trò của Canada trong việc thúc đẩy năng lượng hạt nhân dựa trên Thorium

Ngành công nghiệp hạt nhân của Canada từ lâu đã đi đầu trong nghiên cứu và phát triển hạt nhân.

Năm 2016, một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã được ký kết giữa công ty kỹ thuật Canada SNC-Lavalin và CNNC để lắp đặt hai lò phản ứng hạt nhân CANDU tiên tiến gần Thượng Hải, Trung Quốc.

Vice đã lưu ý trong một bài báo năm 2017 rằng Trung Quốc, với lĩnh vực hạt nhân đang phát triển và tập trung vào năng lượng không có carbon vào thời điểm đó, là một đối tác lý tưởng vì trữ lượng thorium khổng lồ của nước này.

Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng lò phản ứng CANDU sẽ được xây dựng tại nhà máy hạt nhân Qinshan và sẽ được cung cấp năng lượng bằng uranium tái chế được tái chế từ các lò phản ứng thông thường và sau đó là thorium.

Cái gì tiếp theo?

Việc Trung Quốc phê duyệt lò phản ứng TMSR-LF1 thể hiện một bước quan trọng hướng tới khai thác tiềm năng của thorium trong sản xuất điện hạt nhân.

Với những tiến bộ liên tục trong công nghệ hạt nhân và sự quan tâm ngày càng tăng của quốc tế, việc sử dụng lò phản ứng thorium có thể mang lại giải pháp lâu dài cho nhu cầu năng lượng của nhân loại đồng thời góp phần vào nỗ lực toàn cầu để chống biến đổi khí hậu.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Công ty chi 7 tỷ đô la cho Nhà máy nhiệt hạch hạt nhân đầu tiên: Báo cáo