Trung Quốc đã phá kỷ lục quốc gia của chính mình về việc phóng 41 vệ tinh trong một tên lửa. Một tên lửa Trường Chinh 2D đã nâng một nhóm vệ tinh vào không gian từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên vào thứ Năm lúc 1:30 sáng EDT.

(Ảnh: Chang Guang Satellite Technology)
Tên lửa Trường Chinh 2D cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở miền bắc Trung Quốc hôm thứ Năm (15/6), mang theo 41 vệ tinh vào quỹ đạo.

Đã phóng 41 vệ tinh thông qua một tên lửa duy nhất

Bốn mươi mốt vệ tinh đã được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo, gia nhập nhóm vệ tinh lớn nhất thế giới để quan sát Trái đất với độ phân giải cao. Theo báo cáo từ Công ty kỹ thuật thú vị, vụ phóng đã lập kỷ lục quốc gia về số lượng vệ tinh được nâng lên nhiều nhất bằng một tên lửa duy nhất, nâng số lượng vệ tinh Cát Lâm-1 hoạt động trên quỹ đạo lên 108.

Nhóm vệ tinh mới nhất cùng với 72 vệ tinh Cát Lâm-1 hiện có, cung cấp hình ảnh cho các dịch vụ từ khảo sát tài nguyên đất đến các tòa nhà thành phố thông minh và cung cấp độ phân giải không gian tốt hơn 75cm hoặc 30 inch.

Chúng bao gồm các vệ tinh Jilin-1 GF06A0 1-30, Jilin-1 PT02A01/02, Jilin-1GF03D 19-26 và HEGS-1. Tất cả điều này được phát triển bởi một công ty vệ tinh viễn thám thương mại ở Trung Quốc có tên là Vệ tinh Chang Guang, một viện phụ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc có trụ sở tại Cát Lâm. Mục tiêu của CGST là đưa hơn 300 vệ tinh vào quỹ đạo vào năm 2025.

Cũng đọc: Trung Quốc có kế hoạch phóng một loạt kính thiên văn quay quanh mặt trăng vào năm 2026 để xem những ngày đầu của vũ trụ

CGST He Xiaojun tuyên bố, “Vào cuối năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ có 138 vệ tinh trong chòm sao và cung cấp thời gian thăm dò lại toàn cầu là 10 phút.” Ông đã sản xuất và vận hành các vệ tinh từ năm 2015 và cho biết công ty đang tiếp tục xây dựng chòm sao Cát Lâm 1.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2D được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở miền Bắc Trung Quốc trong hai phút và đạt độ cao 500 km hoặc 310 dặm. Nhiều viên gạch cách nhiệt có thể được nhìn thấy rơi ra khỏi tên lửa trong quá trình phóng khi nó hướng lên bầu trời. Tên lửa có chiều cao 135 feet hoặc 41 mét và có khả năng nâng trọng tải 2.866 pound.

Ghi hình với độ phân giải cao

Hầu hết các vệ tinh được phóng hôm thứ Năm là Goafen 06A thuộc họ Cát Lâm-1. Đây là vệ tinh Gaofen thế hệ thứ tư (viết tắt của tiếng Trung có nghĩa là độ phân giải cao) mới được phê duyệt vào năm ngoái. Ông cũng là Nhà thiết kế chính của Gaofen 06A và nói rằng họ chỉ có chưa đầy một năm để hoàn thành quá trình nghiên cứu, phát triển, chuyển giao và phóng lần cuối.

Hình ảnh độ phân giải cao do Cát Lâm-1 tạo ra cũng được chính quyền địa phương sử dụng rộng rãi. South China Morning Post đưa tin rằng nó được sử dụng gần đây nhất vào tháng 10 trong trận lũ lụt do bão ở miền Bắc Thái Lan, ảnh hưởng đến hơn 40.000 ngôi nhà và gây thiệt hại 100 triệu USD cho ngành nông nghiệp.

Bản ghi trước đó

Vụ phóng gần đây đã phá kỷ lục trước đó của Trung Quốc, phóng 26 vệ tinh trong một lần phóng. Space đưa tin rằng đây chỉ là vài ngày trước đó bởi tên lửa Lijian 1 do công ty thương mại CAS Space phát triển.

Trong khi đó, kỷ lục toàn cầu về số lượng vệ tinh được nâng lên nhiều nhất bằng một tên lửa do Space X nắm giữ, phóng 143 vệ tinh lên quỹ đạo trong một sứ mệnh đi chung xe vào tháng 1 năm 2021 có tên là Transport-1.

Bài viết liên quan: Trung Quốc phóng vệ tinh thời tiết, áp đặt vùng cấm bay đối với Đài Loan

Viết bởi Inno Flores