Trong những diễn biến gần đây, chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ và các đồng minh về hoạt động gián điệp kỹ thuật số và xâm nhập cơ sở hạ tầng phương Tây.

Các cáo buộc được đưa ra sau khi Microsoft và Cơ quan An ninh Quốc gia tiết lộ rằng một nhóm tin tặc Trung Quốc, Volt Typhoon, có khả năng cài đặt phần mềm độc hại giám sát trong các hệ thống quan trọng ở Guam, một vị trí chiến lược ở Thái Bình Dương.

‘Lạm dụng tập thể’

Theo một báo cáo gần đây của Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning đã nói chuyện với giới truyền thông, phân loại cảnh báo chung do Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand đưa ra là một “chiến dịch thông tin sai lệch tập thể”.

Anh ta tuyên bố thêm rằng cảnh báo nhằm thúc đẩy liên minh tình báo của họ, được gọi là Five Eyes, và cáo buộc Hoa Kỳ là nguyên nhân thực sự của hoạt động hack.

Cũng đọc: Kiện TikTok để ngăn Montana cấm ứng dụng phổ biến

Phản ứng này từ Trung Quốc sau một loạt cảnh báo của quốc gia Five Eyes và Microsoft về hoạt động của Bão Volt.

Tại sao các chính phủ cảnh giác với cơn bão Volt

Việc tập đoàn này tập trung vào cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là các liên kết thông tin liên lạc kết nối Hoa Kỳ với Thái Bình Dương, đã gây lo ngại cho các nhà phân tích.

Ngoài ra, khả năng hoạt động bí mật của nó đã thu hút sự chú ý, với công ty an ninh mạng Secureworks nêu bật những nỗ lực nhất quán của nhóm nhằm che dấu vết của nó.

Secureworks, đã phản ứng với ít nhất ba vụ hack Volt Typhoon, ủng hộ đánh giá của West về nguồn gốc của nhóm.

Gọi các tin tặc là “Bronze Silhouette”, Secureworks tin rằng họ có thể đang hoạt động thay mặt cho Bắc Kinh. Công ty cũng cho rằng các gián điệp Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động gián điệp mạng nhằm đáp lại áp lực ngày càng tăng từ giới lãnh đạo đất nước nhằm tránh sự giám sát của công chúng.

Volt Typhoon tập trung vào cơ sở hạ tầng quan trọng là một vấn đề đáng quan tâm. Bằng cách xâm nhập vào các hệ thống này, nhóm này có khả năng phá vỡ các liên kết thông tin liên lạc quan trọng và làm suy yếu an ninh và sự ổn định của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tác động của các cuộc tấn công như vậy đối với an ninh quốc gia là rất lớn, vì chúng có thể tác động đến các lĩnh vực then chốt, bao gồm quốc phòng, năng lượng, vận tải và tài chính.

Căng thẳng Mỹ-Trung nóng lên

Cuộc xung đột mạng đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ làm nổi bật căng thẳng leo thang và cuộc chiến đang diễn ra để giành quyền thống trị trong thế giới kỹ thuật số. Cả hai quốc gia đều có khả năng tiên tiến và các nhóm hack tinh vi, ưu tiên bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và dữ liệu nhạy cảm.

Đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc và các tổ chức Trung Quốc hoạt động gián điệp. Hoa Kỳ cấm các công ty viễn thông Huawei và ZTE vào năm 2022 vì cáo buộc rủi ro vi phạm dữ liệu.

Để đối phó với cáo buộc khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua lãnh thổ Hoa Kỳ vào năm 2023, Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen sáu thực thể Trung Quốc có liên quan đến chương trình hàng không vũ trụ của Bắc Kinh.

Khi tình hình này diễn ra, các cáo buộc và phản ứng sẽ tác động như thế nào đến quan hệ quốc tế, chiến lược phòng thủ mạng và hợp tác giữa các quốc gia vẫn còn phải chờ xem.

Các chuyên gia an ninh mạng và cơ quan tình báo sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động của các nhóm hack như Volt Typhoon. Đồng thời, các chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo an ninh và khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng quan trọng của họ trước các mối đe dọa mạng ngày càng tăng.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, Tencent và Baidu dốc toàn lực vào AI giữa các quy định, lệnh trừng phạt