Quan chức an ninh mạng hàng đầu của Mỹ đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về khả năng phá hoại và gián điệp mạng của Trung Quốc, mô tả chúng là “mối đe dọa mang tính thời đại”.

Jen Easterly, Giám đốc Cơ quan Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng (CISA), vừa phát biểu tại Viện Aspen ở Washington, DC. Ông đã thảo luận về khả năng Trung Quốc có thể tham gia vào “các hoạt động tấn công mạng” có thể gây bất ổn xã hội và phá vỡ cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh, CNBC đưa tin.

Những lo ngại của Easterly bắt nguồn từ việc Trung Quốc mới bị lộ tẩy xâm nhập cơ sở hạ tầng quân sự và lĩnh vực thương mại của Mỹ; cuộc tấn công được quy cho một tổ chức có tên là “Volt Typhoon”, có mối quan hệ chặt chẽ với khả năng tấn công mạng của chính phủ Trung Quốc.

Người đứng đầu CISA cảnh báo rằng sẽ rất khó để tránh bị gián đoạn nếu các tổ chức mạng có mục tiêu tương tự nhắm vào cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng như đường ống và đường sắt trong trường hợp xảy ra đối đầu công khai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Easterly nhấn mạnh sự cần thiết của “khả năng phục hồi trong hoạt động và cộng đồng” và “khả năng phục hồi trên mạng.” Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải nhận thức và chuẩn bị cho tác động có thể xảy ra của các cuộc tấn công mạng đối với cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Mỹ

Chính phủ Hoa Kỳ đang nhấn mạnh việc bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng đến từ Trung Quốc và châu Á vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng, đó là lý do tại sao cảnh báo này được đưa ra.

Hoa Kỳ đã có lập trường minh bạch và cởi mở hơn trong việc xác định các liên kết giữa chính phủ Trung Quốc và các tổ chức hack khác nhau khi nhận thức về các liên kết này ngày càng tăng.

Nhận xét của Easterly bổ sung cho lời khuyên trước đây từ cộng đồng tình báo Hoa Kỳ rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột nghiêm trọng, Trung Quốc sẽ không ngần ngại tiến hành các hoạt động tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng quan trọng và quân sự của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ khác cũng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng các cuộc tấn công mạng để làm suy yếu sự hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược.

Trong khi đó, tuyên bố của Mỹ nhanh chóng bị Trung Quốc bác bỏ, nhấn mạnh nước này luôn phản đối và trừng trị nghiêm khắc mọi hình thức tấn công mạng theo quy định của pháp luật nước này. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu thậm chí còn cáo buộc Mỹ thực hiện hành vi trộm cắp mạng quy mô lớn, có phối hợp và bừa bãi cũng như do thám các chính phủ, tổ chức và người nước ngoài, theo VOA News.

Những bài viết liên quan: Twitter phải đối mặt với các mối đe dọa cấm ở Ấn Độ, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ