Twitch, công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát trực tuyến trò chơi, đã phải chịu một thất bại lớn khi hai trong số những người dùng phổ biến nhất của họ, Amouranth và xQc, tuyên bố họ sẽ rời bỏ đối thủ cạnh tranh người Úc là Kick.

Kick được dành riêng để định hình lại ngành công nghiệp trò chơi và đặt ra mối đe dọa đối với sự thống trị của Twitch với lời hứa về các mối quan hệ đối tác phong phú và chiến lược phát trực tuyến trò chơi mới. Những cuộc trò chuyện sâu sắc về chia sẻ doanh thu, hạn chế nội dung và tương lai của ngành phát trực tuyến đã được thúc đẩy bởi những hành động này.

Mười hai năm trước, hai sinh viên tốt nghiệp Yale đã thành lập Twitch, Twitch đã trở nên phổ biến và cuối cùng được Amazon mua lại với giá 970 triệu USD. Nhưng việc chuyển các stream nổi tiếng như Amouranth và xQc sang Kick gần đây đã gây ra tranh cãi.

Mặc dù các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được biết, nhưng có tin đồn cho rằng xQc đã bị thu hút bởi một lời đề nghị đáng kinh ngạc trị giá 100 triệu đô la, theo BBC. Quyết định phát sóng trên cả hai nền tảng của người phát trực tuyến trò chơi nổi tiếng đã thúc đẩy sự cạnh tranh gay gắt giữa Twitch và các đối thủ đang phát triển của nó.

Làm rung chuyển ngành công nghiệp

Với sự hiểu biết thấu đáo về hoạt động của Twitch, Kick muốn thay đổi hoàn toàn lĩnh vực phát trực tuyến trò chơi. Dịch vụ này đối xử với các đài truyền hình của mình như “ngôi sao” và có một trong những tỷ lệ doanh thu thấp nhất trong số các nền tảng phát trực tuyến.

Kick mang lại cho các nhà sản xuất video 95% doanh thu khổng lồ của họ, không giống như Twitch, thường hoạt động theo thỏa thuận chia sẻ doanh thu 50-50 cho hầu hết người dùng, Euronews đưa tin. Những người phát trực tiếp như Dean, còn được gọi là AverageDad, đã bị thuyết phục chuyển đổi vì sự khác biệt rõ rệt này, cho rằng lợi ích tài chính là không cần thiết.

Quy tắc nội dung của Twitch và Kick là sự khác biệt cơ bản. Tự tiếp thị như một dịch vụ phát trực tuyến phức tạp và trưởng thành hơn. Trong khi đó, do các quy định quảng cáo bị thắt chặt và các vụ bê bối liên quan đến các chương trình phát sóng đánh bạc, Twitch gần đây đã có mối quan hệ không tốt với các nhà phát hành của mình. Twitch đã cập nhật chính sách của mình để cấm đánh bạc không có giấy phép trước những lời chỉ trích từ công chúng.

Cũng đọc: Những người có ảnh hưởng thời trang Mỹ đối mặt với phản ứng dữ dội trước chuyến tham quan nhà máy Trung Quốc của Shein

Mặt khác, Kick được biết đến với các chương trình phát sóng đánh bạc lớn, điều này đã gây ra xích mích với một số đài truyền hình. Các nhà phê bình cho rằng các chính sách dễ dãi và hiệp hội trò chơi có thể làm suy yếu tính hợp pháp và mức độ phổ biến của nền tảng này.

Nhược điểm của Kicks

Bất chấp sự chú ý của giới truyền thông, việc leo lên của Kick đã gây tranh cãi. Theo TechCrunch, những lo ngại về môi trường độc hại hơn trên nền tảng, đặc biệt là khi nó liên quan đến những người phát trực tiếp LGBT và người da màu, đã được một số người phát trực tiếp bày tỏ. Ngoài ra, các hạn chế của Twitch do mối quan hệ của nền tảng với cờ bạc gây ra đã khiến các đài truyền hình như Pokimane ngừng hoạt động, những người lo lắng về tác động đạo đức của việc sáp nhập.

Cũng có những điểm tương đồng với đối thủ tạm thời Microsoft Mixer, công ty đã ký một hợp đồng lớn với đài truyền hình Fortnite Ninja nhưng cuối cùng đã đóng cửa sau một năm.

Amouranth và xQc chuyển sang Kick là một bước ngoặt quan trọng trong môi trường phát trực tuyến. Lĩnh vực này phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng và khả năng biến động nhiều hơn khi các nền tảng cạnh tranh xuất hiện. Trở thành người dẫn đầu rõ ràng, Twitch phải thương lượng những khó khăn này và giải quyết các vấn đề do các nhà sản xuất nội dung đưa ra.

Vì Kick đang làm việc để thu hút cả những người phát trực tuyến dày dạn kinh nghiệm và đầy tham vọng bằng cách sử dụng các tính năng riêng và cấu trúc chia sẻ doanh thu mở, nên sự thống trị của phát trực tiếp sẽ xác định tương lai của giải trí trò chơi.

Bài viết liên quan: ‘Air Twister’ hướng đến PC, bảng điều khiển sau khi ra mắt độc quyền trên Apple Arcade