Twitch đã loại bỏ các nguyên tắc nội dung có thương hiệu mới của mình một ngày sau khi thiết lập chúng, sau phản ứng dữ dội từ những người sáng tạo. Các hướng dẫn mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7.

(Ảnh: CỤC MARTIN/AFP qua Getty Images)
Ảnh minh họa này được chụp vào ngày 24 tháng 7 năm 2019 tại Paris cho thấy ứng dụng logo của nền tảng phát video trực tiếp Twitch của Hoa Kỳ trên màn hình máy tính bảng.

Hoàn nguyên các thay đổi về nội dung có thương hiệu

Nền tảng phát trực tiếp do Amazon sở hữu Twitch đã ban hành các nguyên tắc về nội dung có thương hiệu để hạn chế nhiều loại quảng cáo khác nhau được phép trên nền tảng này, bao gồm cả các nhóm video ghi đĩa và biểu trưng trên màn hình sẽ chiếm tối đa 3% kích thước màn hình. Tuy nhiên, Variety báo cáo rằng Twitch đã đảo ngược quy tắc này sau khi nhận được phản ứng dữ dội từ những người tạo ra nó.

Đáp lại những lời chỉ trích, Twitch đã đưa ra một tuyên bố xin lỗi vào thứ Tư và nói: “Hôm qua, chúng tôi đã phát hành Nguyên tắc nội dung có thương hiệu mới ảnh hưởng đến khả năng làm việc với các nhà tài trợ của bạn để tăng thu nhập từ phát trực tuyến. Những nguyên tắc này không tốt cho bạn và không tốt cho Twitch và chúng tôi sẽ xóa nó ngay lập tức.”

Twitch giải thích rằng tài trợ là điều cần thiết cho sự phát triển của công ty và khả năng kiếm doanh thu của những người phát trực tuyến. Do đó, họ đã ban hành các hướng dẫn mới. Nhưng vì họ hiểu lập luận của người sáng tạo, các nền tảng phát trực tuyến hứa sẽ không hạn chế khả năng thiết lập mối quan hệ trực tiếp với nhà tài trợ của họ và sẽ tiếp tục hỗ trợ họ.

Đọc thêm: PewDiePie đối mặt với lệnh cấm Twitch, tại sao?

Nếp nhăn nhận phản ứng

Những thay đổi mới được cho là áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với tài trợ trong kênh mà nhiều người phát trực tiếp dựa vào để kiếm thu nhập của họ trên nền tảng. Khi Twitch phát hành các nguyên tắc cập nhật vào thứ Ba tuần trước, TechCrunch đã báo cáo rằng phản ứng dữ dội rất lớn và rõ ràng, khiến công ty phải thay đổi đột ngột các quy tắc nội dung có thương hiệu.

Thông qua thỏa thuận chia sẻ doanh thu tiêu chuẩn, Twitch sẽ cắt giảm 50% thu nhập của người sáng tạo. Tuy nhiên, họ không thể nhận được một phần trong các giao dịch mà các streamer thương lượng với các nhà tài trợ và nhà quảng cáo. Nhiều người sáng tạo xem sự thay đổi đột ngột của công ty như một cách để chen vào giữa các luồng của họ và các nhà tài trợ.

Người sáng tạo thường dựa vào quảng cáo và tài trợ để lấp đầy khoảng cách kiếm tiền vì tính kinh tế của việc phát trực tuyến không phù hợp với người sáng tạo. Họ thường xuyên hiển thị quảng cáo “ghi” trên các luồng, thông qua quảng cáo hiển thị, video hoặc âm thanh bị cấm. Thay đổi được cho là sẽ cấm tất cả các quảng cáo này ngoại trừ quy tắc kích thước biểu trưng 3%.

Ngoài sự thay đổi được cho là đột ngột, những người sáng tạo còn lập luận rằng họ đã không được hỏi ý kiến ​​về những thay đổi trong nguyên tắc nội dung. Game Spot báo cáo rằng Twitch sau đó đã đồng ý “viết lại các nguyên tắc để rõ ràng hơn” và sẽ cập nhật cho cộng đồng sau khi hoàn thành.

Amazon gần đây đã thực hiện một đợt sa thải lớn tại Twitch. Công ty đã mua lại Twitch vào năm 2014. Tháng 3 năm ngoái, cựu Giám đốc điều hành Twitch Emmet Shear đã từ chức sau 16 năm. Sau sự ra đi của cựu COO Kevin Lin vào tháng 11 năm 2020, Shear là người đồng sáng lập duy nhất còn lại tại công ty.

Những bài viết liên quan: Giám đốc điều hành Twitch Emmett Shear từ chức sau hơn 16 năm

Viết bởi Inno Flores