Twitter đang phải đối mặt với một vụ kiện cáo buộc vi phạm bản quyền của các nhạc sĩ bằng cách sử dụng âm nhạc của họ trên nền tảng này mà không được phép đối với khoảng 1.700 bài hát. Các hãng âm nhạc tìm kiếm tới 150.000 đô la cho mỗi tác phẩm bị vi phạm.

(Ảnh: SEBASTIEN BOZON/AFP qua Getty Images)
Logo twitter được in trên màn hình được phản chiếu bởi một tấm gương ở Mulhouse, miền đông nước Pháp vào ngày 30 tháng 5 năm 2023.

Đối mặt với các vụ kiện vi phạm bản quyền

Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia đã đệ đơn kiện Twitter, cáo buộc công ty vi phạm bản quyền của các nhạc sĩ. Theo báo cáo từ Reuters, Twitter đang sử dụng 1.700 bài hát trên nền tảng của mình mà không được phép, khiến công ty trở thành nền tảng truyền thông xã hội lớn duy nhất không trả tiền cho chủ bản quyền âm nhạc để cấp phép cho tác phẩm của họ.

Tổ chức đang tìm kiếm một tuyên bố của tòa án rằng Twitter thừa nhận đã vi phạm các bài hát và yêu cầu số tiền lên tới 150.000 đô la cho mỗi bài hát. Tổng cộng, nó đang đòi bồi thường thiệt hại hơn 250 triệu đô la. Nó đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở Nashville bởi 17 nhà xuất bản âm nhạc, bao gồm Sony Music và Universal Music Publishing Group.

Chủ tịch NMPA David Israelite tuyên bố rằng Twitter đã hoàn toàn từ chối cấp phép cho hàng triệu bài hát trên dịch vụ của mình mặc dù là nền tảng mạng xã hội lớn nhất. Twitter bị công ty cáo buộc tham gia vào “hành vi bất hợp pháp làm giàu cho họ bằng chi phí của các nhà xuất bản và nhạc sĩ của họ.”

Theo vụ kiện, những cắt giảm sâu sắc đối với pháp lý và niềm tin và bảo mật của công ty đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Musk tiếp quản vào tháng 10 năm ngoái. Theo cách này, Hạn chót báo cáo rằng Twitter khuyến khích hành vi vi phạm của người dùng làm tăng mức độ tương tác và doanh thu quảng cáo đồng thời mang lại lợi thế không công bằng cho các công ty trả tiền cho giấy phép âm nhạc.

Tuân thủ của các công ty khác

Các công ty âm nhạc từ lâu đã phàn nàn rằng các nền tảng trên internet đã kiếm được rất nhiều tiền để sử dụng tác phẩm của họ. So với Twitter, Bloomberg báo cáo rằng YouTube, Facebook, Snap và Tiktok đều có các giao dịch đóng vai trò chung trong một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm.

Sau nhiều năm đấu tranh với các nền tảng truyền thông xã hội khác về việc sử dụng hợp lý tác phẩm của họ, các hãng âm nhạc đã dàn xếp với các công ty lớn khác liên quan đến những gì Twitter hiện đang phải đối mặt. Ví dụ: YouTube của Alphabet đã trả 6 tỷ USD cho ngành công nghiệp âm nhạc trong 12 tháng trước đó.

Trong khi đó, Meta trả hàng trăm triệu đô la hàng năm cho bản quyền âm nhạc, cho phép người dùng các nền tảng của họ như Facebook và Instagram sử dụng nhạc trong cuộn phim và video của họ. Đối với YouTube, cấp phép âm nhạc là ưu tiên lớn hơn vì họ cung cấp các bài hát đầy đủ.

Cũng đọc: Linda Yaccarino mang đến thương hiệu mới ‘Twitter 2.0’ cho Bản ghi nhớ của cô ấy dành cho nhân viên

Trong khi Facebook và TikTok lưu trữ nhiều video có nhạc, thì Twitter từ lâu đã được xây dựng dựa trên văn bản, đây có thể là lý do chính khiến họ không theo dõi các công ty âm nhạc. Ngoài ra, Musk cũng bận rộn với các vấn đề khác kể từ khi mua lại công ty.

Twitter đã phải đối mặt với nhiều trở ngại như sa thải hàng loạt nhân viên, nhận tiền bảo lãnh từ các nhà quảng cáo của họ, những người gần đây đã ngừng làm việc với công ty và thuê một giám đốc điều hành mới để thay thế Musk.

Bài báo liên quan: Twitter phải đối mặt với các mối đe dọa cấm ở Ấn Độ, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ, Cựu Giám đốc điều hành Jack Dorsey tuyên bố

Viết bởi Inno Flores