Twitter đang triển khai thử nghiệm Ghi chú cộng đồng dành cho phương tiện truyền thông, ứng dụng này sẽ áp dụng kiểm tra tính xác thực có nguồn gốc từ nền tảng đối với một số ảnh và video clip nhất định. Điều này xảy ra sau khi một hình ảnh giả được lan truyền rộng rãi tuyên bố cho thấy một vụ nổ gần Lầu Năm Góc.

(Ảnh: SEBASTIEN BOZON/AFP qua Getty Images)
Logo twitter được in trên màn hình được phản chiếu bởi một tấm gương ở Mulhouse, miền đông nước Pháp vào ngày 30 tháng 5 năm 2023.

Ghi chú cộng đồng cho phương tiện truyền thông

Khi trí tuệ nhân tạo thống trị internet, một số nền tảng đã phát hành các tính năng của riêng họ để nổi bật hơn nếu nội dung được đăng là giả mạo. Twitter đã tham gia vào xu hướng khi công ty tung ra phiên bản beta của Ghi chú cộng đồng cho phương tiện truyền thông. Theo một báo cáo từ Engadget, điều này sẽ thêm ngữ cảnh vào các bức ảnh và video có khả năng gây nhầm lẫn trên nền tảng này.

Những người đóng góp hiện có thể thêm thông tin cụ thể liên quan đến hình ảnh, thông tin này sẽ được kiểm tra tính xác thực bên dưới dòng tweet. Twitter đề cập cụ thể rằng tính năng này được tạo ra để xác định các hình ảnh giả do AI tạo ra có thể gây nhầm lẫn, đáng sợ và vui nhộn, đó là lý do tại sao những hình ảnh này lại lan truyền.

Người dùng Twitter sẽ thấy ghi chú từ các đóng góp được đánh dấu là “Mô tả hình ảnh”, hơi khác so với Ghi chú cộng đồng ban đầu. Đánh giá ngữ cảnh cũng sẽ được đưa vào để có thể giúp xác định các trường hợp ghi chú của người đóng góp có thể không áp dụng cho một tweet cụ thể.

Hiện tại, tính năng này chỉ hỗ trợ Tweet với một hình ảnh duy nhất vì Twitter vẫn đang nỗ lực mở rộng tính năng này thành video và tweet có nhiều hình ảnh và video. Nền tảng hiện sẽ theo dõi cách ghi chú trên phương tiện được sử dụng khi chúng triển khai tính năng này ngay hôm nay.

Khớp hình ảnh

Để đối phó với sự lan truyền lan truyền của những bức ảnh như vậy, Twitter nhằm mục đích tự động hiển thị các bản sao “sắp có” của cùng một hình ảnh ngay cả khi nó được những người dùng khác nhau chia sẻ trên các tweet khác nhau. Tuy nhiên, Slash Gear báo cáo rằng công ty đã giải thích rằng sẽ mất một thời gian để hoàn thiện việc khớp hình ảnh của nó.

Công ty tuyên bố: “Hiện tại, mục tiêu của nó là sai sót ở khía cạnh độ chính xác khi đối sánh hình ảnh, điều đó có nghĩa là nó có thể không khớp với mọi hình ảnh giống với bạn. Chúng tôi sẽ nỗ lực điều chỉnh điều này để mở rộng phạm vi phủ sóng đồng thời tránh đối sánh sai.” “

Cũng đọc: Ghi chú cộng đồng Twitter: Tính năng mới nơi mọi người có thể đóng góp, cung cấp ngữ cảnh cho Tweet, hiện đã có

Ngoài ra, Ghi chú cộng đồng với tư cách là một tính năng chung còn lâu mới hoàn hảo dựa trên hồ sơ theo dõi của nó. Tính năng này đôi khi có thể dẫn đến việc kiểm tra tính xác thực không thành công hoặc gỡ lỗi các tuyên bố sai. Nhưng như người đóng góp đã chỉ ra, tính năng này không có khả năng chống lỗi hoặc duy trì những quan niệm sai lầm phổ biến.

Dựa trên một báo cáo của The Verge, tính năng này đã được Twitter giới thiệu sau khi một bức ảnh vụ nổ Lầu Năm Góc giả mạo được chia sẻ vào tuần trước bởi một tài khoản đã được xác minh hoặc ứng dụng khách Twitter màu xanh lam. Ngoài ra còn có một bức ảnh lan truyền trên internet về hình ảnh do AI tạo ra của Đức Giáo hoàng Francis mặc một bộ trang phục được thổi phồng đã lan truyền nhanh chóng trước khi nhận ra đó là giả.

Các bài viết liên quan: Ghi chú của cộng đồng Twitter về việc dán nhãn thông tin sai lệch và Elon Musk tuyên bố không loại trừ ai

Viết bởi Inno Flores