Tỷ phú Mike Cannon-Brookes chuẩn bị thổi sức sống mới vào một dự án đột phá nhằm xuất khẩu năng lượng mặt trời từ Australia sang Singapore, Bloomberg đưa tin.

Cannon-Brookes, người đồng sáng lập Atlassian Corp., và đối tác của ông, Quinbrook Infrastructure Partners, đã mua lại tài sản của dự án Sun Cable thất bại, dự án trước đây thuộc quyền quản lý tự nguyện sau tranh chấp giữa Cannon-Brookes và tỷ phú Andrew Forrest.

Với việc mua lại này, Cannon-Brookes và Quinbrook đã giành được quyền kiểm soát sự phát triển năng lượng tái tạo rộng lớn ở miền bắc Australia.

Hồi sinh dự án cáp năng lượng mặt trời

Dự án Cáp Matahari nhằm mục đích vận chuyển điện từ Australia đến Singapore thông qua một tuyến cáp biển dài 4.200 km (2.600 dặm).

Đây được coi là một trong những sáng kiến ​​có thể giúp các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch chuyển sang các nguồn điện ít phát thải.

Cũng đọc: Các công ty khởi nghiệp năng lượng sạch chứng kiến ​​​​sự gia tăng tài trợ chưa từng có, đạt 12,3 tỷ đô la vào năm 2022

Đặc biệt, Singapore, với không gian hạn chế cho các địa điểm tái tạo chính, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ dự án.

Cannon-Brookes bày tỏ niềm tin vào tiềm năng của Sun Cable, nói rằng: “Chúng tôi luôn tin tưởng vào khả năng mà Sun Cable mang lại trong việc xuất khẩu ánh nắng mặt trời không giới hạn của chúng tôi và ý nghĩa của nó đối với Úc.”

Các chủ sở hữu mới có kế hoạch xúc tiến dự án giai đoạn một sẽ cung cấp 900 megawatt điện sạch cho Darwin, Úc trong khi xuất khẩu 1,8 gigawatt sang Singapore.

Cái gì tiếp theo?

Thỏa thuận giữa Grok Ventures, một công ty đầu tư của Cannon-Brookes và Quinbrook bao gồm:

  • Sở hữu trí tuệ của dự án Sun Cable.
  • Trang trại năng lượng mặt trời ở Lãnh thổ phía Bắc.
  • Mở rộng ủy quyền cho đường dây truyền tải đến Darwin.

Đáng chú ý, công việc xây dựng vẫn chưa bắt đầu và chi tiết chính xác về giá mua sắm vẫn chưa được tiết lộ.

Andrew Forrest’s Energy Squadron, một nhà đầu tư lớn khác trong dự án, cũng đã đệ trình một đề xuất trong quá trình bán. Tuy nhiên, họ đã không nộp hồ sơ dự thầu cuối cùng và bày tỏ nghi ngờ về khả năng thương mại của việc xuất khẩu điện sang Singapore.

Trong một tuyên bố, Forrest, người sáng lập Fortescue Metals Group Ltd., cho biết: “Chúng tôi vẫn không tin tưởng vào khả năng thương mại của Australia-Asia Powerlink, nhưng nếu những người khác tin rằng điều đó có thể đạt được, thì chúng tôi chúc họ những điều tốt đẹp nhất.”

Ý nghĩa của dự án cáp Rising Sun là gì

Việc khôi phục dự án Cáp Mặt trời thể hiện một bước quan trọng hướng tới việc thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tầm nhìn của dự án không chỉ là cung cấp năng lượng cho Singapore, khi các nhà phát triển hình dung nó là một phần của siêu lưới điện tiềm năng có thể kết nối các quốc gia từ Nhật Bản đến Ấn Độ.

Bằng cách khai thác nguồn năng lượng mặt trời dồi dào của Úc và tận dụng công nghệ cáp ngầm, Sun Cable có khả năng biến đổi cảnh quan năng lượng của khu vực.

Sự tham gia của Cannon-Brookes vào dự án mang lại chuyên môn và hỗ trợ tài chính, đây có thể là công cụ giúp vượt qua những thách thức mà chính quyền trước đó phải đối mặt. Thành công của anh ấy với tư cách là người đồng sáng lập Atlassian Corp., một công ty phần mềm hàng đầu, thể hiện khả năng của anh ấy trong việc thúc đẩy các dự án đổi mới tiến lên.

Khi thế giới vật lộn với nhu cầu cấp thiết để giải quyết biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, các sáng kiến ​​như dự án Cáp Mặt trời mang đến một tia hy vọng.

Tiềm năng năng lượng mặt trời to lớn của Úc, cùng với nhu cầu năng lượng của Singapore, tạo ra cơ hội duy nhất để tạo ra chuỗi cung ứng năng lượng bền vững và có thể mở rộng.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Quyền phủ quyết của Biden cứu ngành năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ khỏi phản ứng dữ dội về thuế quan ở Đông Nam Á