Theo một báo cáo của news.com.au, Úc đang thực hiện các bước để khám phá việc triển khai khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo (AI), sau sự dẫn đầu của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Ed Husic đã ban hành hai báo cáo nhằm tăng cường các quy định nhằm đảm bảo việc sử dụng công nghệ AI có trách nhiệm và an toàn.

Trong khi nhận ra những lợi ích quan trọng của AI, Husic cũng thừa nhận những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của nó.

Trước những lo ngại của cộng đồng Úc về tốc độ tiến bộ của công nghệ, Husic đã nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp bảo vệ thích hợp để duy trì niềm tin của công chúng vào AI.

(Ảnh: Mark Kolbe/Getty Images)
MELBOURNE, AUSTRALIA – NGÀY 23 THÁNG 1: Một khán giả đeo cờ Úc trong trận đấu đơn ở vòng 4 giữa Novak Djokovic của Serbia và Alex de Minaur của Úc trong ngày thứ tám của Giải quần vợt Úc Mở rộng 2023 tại Công viên Melbourne vào ngày 23 tháng 1 năm 2023 ở Melbourne, Úc .

Các biện pháp quản lý cho AI

Là một phần của quá trình tham vấn, Husic bày tỏ sẵn sàng xem xét các biện pháp quản lý trong các lĩnh vực có rủi ro cao. Đặc biệt, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã thu hút sự chú ý vì khả năng lạm dụng và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Husic nhấn mạnh rằng nếu nhận dạng khuôn mặt hoặc các ứng dụng AI khác khác với những gì được xã hội chấp nhận, chính phủ sẽ xem xét kỹ lưỡng.

Việc sử dụng AI một cách an toàn và có trách nhiệm được coi là một thách thức toàn cầu và cả Hoa Kỳ cũng như Liên minh Châu Âu đang vật lộn với cách điều chỉnh tiến trình AI một cách hiệu quả.

Như Husic đã chỉ ra, tiềm năng của AI là rất lớn, từ việc chống lại siêu vi khuẩn bằng thuốc kháng sinh do AI phát triển cho đến ngăn chặn gian lận trực tuyến.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ này, có một nhu cầu cấp thiết về các biện pháp bảo vệ thích hợp để đảm bảo việc sử dụng công nghệ AI có đạo đức và có trách nhiệm.

Một tuyên bố gần đây do Trung tâm An ninh AI đưa ra, có chữ ký của nhiều giám đốc điều hành và học giả, càng nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên AI như một rủi ro xã hội có thể so sánh với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Sự đồng thuận ngày càng tăng giữa các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp quản lý toàn diện và hiệu quả để giải quyết các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến AI.

Đọc thêm: Công nghệ AI mới của NVIDIA giúp tương tác với NPC trở nên tự nhiên hơn! Đây là những điều bạn cần biết về Avatar Cloud Engine

Đạt được sự cân bằng tốt

Chính phủ Úc đặt mục tiêu đạt được sự cân bằng tinh tế giữa thúc đẩy đổi mới và bảo vệ lợi ích công cộng. Australia đang nỗ lực xây dựng lòng tin và sự tin tưởng của công chúng đối với công nghệ quan trọng này bằng cách xem xét khung pháp lý cho AI.

Quá trình tham vấn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định các khu vực có rủi ro cao và xác định các phản ứng theo quy định phù hợp để đảm bảo sự phát triển và sử dụng AI an toàn và có trách nhiệm.

Khi Úc tiếp bước Hoa Kỳ và Châu Âu, nước này tham gia nỗ lực toàn cầu để điều hướng sự phức tạp của quy định AI. Bằng cách chủ động giải quyết các mối lo ngại về AI và thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả, Úc đặt mục tiêu khai thác các lợi ích của AI đồng thời giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn.

Khi đất nước tiến lên với quy trình tham vấn, trọng tâm vẫn là đạt được sự cân bằng cho phép AI hoạt động vì lợi ích của xã hội đồng thời duy trì các tiêu chuẩn đạo đức và niềm tin của công chúng.

Những bài viết liên quan: Apple hiện đang tuyển dụng tài năng AI sáng tạo! iPhone cuối cùng sẽ có tích hợp trí tuệ nhân tạo?

gạch tên