United Launch Alliance đang đưa tầng trên của tên lửa Vulcan, Centaur V, trở lại nhà máy để tập trung vào nhiều công việc hơn và cải thiện những gì tàu vũ trụ có thể cung cấp. Điều này là do một vụ nổ trong chuyến bay thử nghiệm vào tháng 3 năm 2023, được thực hiện trên Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall của NASA ở Alabama.

Vụ nổ đã được đáp ứng với một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn, nhưng có một điều chắc chắn rằng sẽ có một sự chậm trễ cho nhiệm vụ phóng đầu tiên của tên lửa.

Tầng trên Vulcan của ULA, Centaur V, sẽ quay trở lại nhà máy

(Ảnh: United Launch Alliance)

Ars Tecnica báo cáo rằng ULA hiện đang gửi Centaur V trở lại nhà máy của mình để thực hiện thêm công việc nhằm lắp vào tàu vũ trụ tầng trên và giải quyết các vấn đề hiện tại của nó, sau một sự cố gần đây trong quá trình thử nghiệm. Các cuộc kiểm tra cấu trúc được thực hiện lại vào ngày 29 tháng 3 đã dẫn đến một vụ nổ chưa từng có, gây ra một cuộc điều tra vừa được hoàn thành.

Sau ba tháng điều tra con tàu vũ trụ, nó hiện được gửi trở lại để sửa chữa những sai sót của nó và phát triển một tên lửa tốt hơn và có khả năng hơn để sử dụng cho việc phóng.

Công ty vũ trụ nổi tiếng của Boeing và Lockheed Martin vẫn đang nhắm đến việc phóng vào quý 4 năm nay và hy vọng đây là chiếc có thể xử lý mọi thứ và tiến gần hơn đến nỗ lực không gian của họ.

Đọc thêm: Vệ tinh Internet Amazon Kuiper đầu tiên được ULA ra mắt!

Nhiều công việc hơn cho Centaur V có nghĩa là nhiều sự chậm trễ hơn

Đầu năm nay, người ta cho rằng Vulcan và Centaur V phù hợp để ra mắt, công ty đang tìm cách kiểm tra khả năng của chúng sau này.

Tuy nhiên, họ đã được chứng minh là sai sau khi giai đoạn trên bị hỏng tại cơ sở thử nghiệm gần ba tháng trước, và bây giờ họ quay lại phát triển tàu vũ trụ.

Có suy đoán rằng chuyến bay đầu tiên của ULA Vulcan sẽ diễn ra vào năm tới, dự kiến ​​sẽ có thêm sự chậm trễ trước khi nó sẵn sàng thực hiện bước tiến lớn tiếp theo.

United Launch Alliance’s Space Ventures

Nhiệm vụ phi hành đoàn thương mại của NASA và các quan hệ đối tác khác với các công ty vũ trụ bao gồm danh sách hợp tác nổi tiếng của United Launch Alliance về sự hợp tác của họ, nhằm vào các nỗ lực vũ trụ khác nhau. Cùng với SpaceX, ULA đã được NASA lựa chọn cho các nhiệm vụ khác nhau của Lực lượng Không gian nhằm đưa các phát triển an ninh quốc gia vào quỹ đạo.

Trở lại năm 2021, ULA đã thông báo ngừng hoạt động tên lửa Atlas V trước khi hoàn thành 29 nhiệm vụ cuối cùng cho các đối tác và khách hàng khác nhau, với tư cách là một trong những tàu vũ trụ đáng tin cậy nhất trong lịch sử. Không có người kế vị nào được đặt tên bởi ULA, được biết đến với hơn 600 nhiệm vụ trong 15 năm phục vụ, với tỷ lệ thành công 100%.

Dòng tên lửa tiếp theo của ULA bao gồm Vulcan, kết hợp với tầng trên Centaur V sẽ đưa công ty lên một tầm cao mới trong kỷ nguyên mạo hiểm không gian thương mại này. Tuy nhiên, với vụ nổ gần đây và cuộc điều tra, nhóm hiện đang tìm cách khắc phục và làm lại tầng trên, với sự chậm trễ dự kiến ​​​​cho chuyến bay thích hợp.

Những bài viết liên quan: United Launch Alliance bán hàng? Các nhà phát triển tên lửa tham gia các công ty vũ trụ khác, các nguồn tin cho biết

Ê-sai Richard