Trước sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và những lo ngại đi kèm về những rủi ro tiềm ẩn và tác động đạo đức của nó, UNESCO đã ban hành một tài liệu chính sách nhằm giải quyết vấn đề này.

Bài báo được đưa ra để đáp lại lời kêu gọi từ các nhà lãnh đạo và chuyên gia thế giới về việc điều chỉnh và giám sát công nghệ AI tốt hơn.

(Ảnh: Gerd Altmann từ Pixabay)

Khuyến nghị của UNESCO về AI

Một tài liệu chính sách của UNESCO phân tích lĩnh vực mới của các công cụ AI “thử nghiệm”, chẳng hạn như ChatGPT, trong bối cảnh Khuyến nghị của UNESCO về Đạo đức Trí tuệ Nhân tạo.

Nó nhấn mạnh các nguyên tắc đạo đức làm nền tảng cho việc phát triển và sử dụng các hệ thống AI, có tính đến tác động của các mô hình đã biết và sự liên kết của chúng với các nguyên tắc được nêu trong Khuyến nghị.

Nhiều bên liên quan đã bày tỏ mối quan ngại đáng kể về việc sử dụng AI một cách ác ý. Theo báo cáo của AIAAIC, các trường hợp lạm dụng AI, chẳng hạn như sự lan rộng của deepfakes, đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Ngoài ra, có những lo ngại về sự thiên vị ngày càng trầm trọng và khả năng AI tạo điều kiện cho việc lan truyền tin tức và thông tin giả mạo. Trước những lo ngại này, UNESCO khuyến nghị sử dụng Khuyến nghị về Đạo đức AI như một hướng dẫn toàn diện cho các bên liên quan trong hệ sinh thái AI.

Tài liệu chính sách phác thảo các bước cụ thể và khung thủ tục để đảm bảo thiết kế, phát triển, sử dụng và mua sắm các hệ thống AI có đạo đức. Nó đặt tầm quan trọng tối đa vào việc giảm thiểu và khắc phục mọi tác hại do hệ thống này gây ra và tiến hành đánh giá toàn diện trước khi triển khai.

“Điều quan trọng là chúng ta phải hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng mọi người và tổ chức sẵn sàng thiết kế và sử dụng những công nghệ này, đánh giá tác động của chúng cả trước và sau,” Gabriela Ramos, Trợ lý Tổng Giám đốc Khoa học Xã hội và Nhân văn của UNESCO cho biết .

“Để làm như vậy, chúng tôi cung cấp phân tích và tư vấn chính sách rõ ràng dựa trên Khuyến nghị của UNESCO.”

Đọc thêm: Quốc hội Hoa Kỳ giới thiệu hai dự luật lưỡng đảng, giải quyết những lo ngại xung quanh trí tuệ nhân tạo

Bộ công cụ tài nguyên

UNESCO tuyên bố rằng tổ chức này được trang bị tốt để hỗ trợ các quốc gia thực hiện các biện pháp này thông qua bộ công cụ tài nguyên toàn diện, được phát triển cùng với các Khuyến nghị về đạo đức AI.

Bộ công cụ bao gồm các công cụ như Phương pháp đánh giá mức độ sẵn sàng và Đánh giá tác động đạo đức và các mạng lưới chuyên gia như Chuyên gia AI không biên giới và Nền tảng Women4EthicalAI.

Hơn nữa, UNESCO hợp tác chặt chẽ với các tổ chức khác, bao gồm Liên minh châu Âu và G20, để tạo ra một khuôn khổ quản trị hiệu quả cho AI.

Giữa những lo ngại về sự chậm trễ trong quy định khi đối mặt với sự đổi mới AI nhanh chóng, tài liệu chính sách của UNESCO đáp ứng bối cảnh ngành đang phát triển. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của Khuyến nghị về Đạo đức AI như một nguồn tài nguyên hiện có có thể hướng dẫn những người ra quyết định điều chỉnh công nghệ AI một cách nhanh chóng và hiệu quả.

AI đang dần được tích hợp vào các ngành công nghiệp khác nhau và hơn bao giờ hết, các chính phủ trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra các luật mới có thể điều chỉnh công nghệ mới nổi này.

Những bài viết liên quan: EU kêu gọi các bên ký kết dán nhãn Deepfakes, nội dung do AI tạo để ngăn chặn tin tặc thông tin

gạch tên