Đối với những người cần kiểm tra nhiệt độ nhanh chóng nhưng thiếu nhiệt kế, có thể sẽ sớm có trợ giúp.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington đã đưa ra FeverPhone, một ứng dụng đặc biệt không yêu cầu phần cứng bổ sung nào chỉ để biến chiếc điện thoại thông minh đơn giản của bạn thành một nhiệt kế chính xác về mặt lâm sàng.

Điện thoại thông minh của bạn có thể đo chính xác nhiệt độ cơ thể

(Ảnh: Graphic Mockup từ Bapt) Bạn có tin ứng dụng này có thể biến chiếc smartphone của mình thành nhiệt kế phát hiện sốt chính xác?

Trước tình hình lây nhiễm virus như COVID-19, khả năng đo thân nhiệt chính xác là điều cần thiết để phát hiện và ngăn chặn sớm.

Tuy nhiên, nhiệt kế truyền thống có thể đắt tiền và có thể không sẵn có, đặc biệt là ở những khu vực có nguồn lực hạn chế. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của FeverPhone, một ứng dụng được thiết kế để tận dụng phần cứng điện thoại thông minh hiện có để biến điện thoại thông minh thành nhiệt kế mà không cần thêm thiết bị.

FeverPhone hoạt động như thế nào

Theo Gizmodo, FeverPhone tận dụng cảm biến nhiệt độ pin và màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh để thu thập dữ liệu. Thông qua thuật toán máy học, dữ liệu này được sử dụng để ước tính nhiệt độ trung tâm của cơ thể.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, ứng dụng cho thấy độ chính xác tương đương với một số nhiệt kế cấp độ người tiêu dùng. Tiềm năng của công nghệ này đã khiến các bác sĩ phấn khích vì nó có thể cho phép các cá nhân chia sẻ kết quả sốt của họ với các cơ quan y tế công cộng, tạo điều kiện can thiệp sớm và phản ứng nhanh hơn trong các đợt bùng phát.

Điện thoại thông minh thường chứa một nhiệt điện trở, một cảm biến nhỏ theo dõi nhiệt độ của pin. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng cảm biến này có thể được tái sử dụng để đo sự truyền nhiệt giữa điện thoại và cơ thể người.

Bằng cách đánh giá mức tăng nhiệt khi điện thoại tiếp xúc với một người và sử dụng dữ liệu trên màn hình cảm ứng, FeverPhone có thể ước tính nhiệt độ cơ thể.

Bài viết liên quan: Vòng thông minh của Apple có thể có tính năng ‘Theo dõi da kề da’ cho các cử chỉ chuyển động, đề xuất bằng sáng chế mới nhất

FeverPhone có thực sự hoạt động không?

Để xác nhận tính hiệu quả của FeverPhone, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm bằng nhiều tình huống và kiểu điện thoại khác nhau. Họ đã thu thập dữ liệu bằng cách mô phỏng một cái trán ấm áp bằng cách sử dụng một túi nhựa đựng nước được làm nóng bằng máy sous-vide. Sau đó, ứng dụng được hiệu chỉnh bằng mô hình máy học để tính đến các biến thể về kiểu điện thoại, phụ kiện và áp lực trên điện thoại.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng với 37 người tham gia. Họ sử dụng một ứng dụng để đo nhiệt độ của từng cá nhân. Sau khi thử nghiệm, họ nhận thấy sai số trung bình trong các phép đo chỉ là 0,41 độ F (0,23 độ C).

Hạn chế và tương lai của nghiên cứu

Mặc dù kết quả sơ bộ đầy hứa hẹn, các nhà nghiên cứu thừa nhận sự cần thiết phải điều tra thêm. Nghiên cứu không bao gồm những người bị sốt nặng hoặc thử nghiệm các mẫu điện thoại khác nhau.

“Chúng tôi bắt đầu với điện thoại thông minh vì chúng ở khắp mọi nơi và rất dễ lấy dữ liệu. Tôi đang làm việc để xem liệu chúng tôi có thể nhận được tín hiệu tương tự với đồng hồ thông minh hay không. Điều thú vị là vì đồng hồ nhỏ hơn nhiều nên nhiệt độ sẽ thay đổi nhanh hơn Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng một người dùng đeo Fitbit lên trán và đo trong 10 giây xem họ có bị sốt hay không”, tác giả chính của nghiên cứu Joseph Breda cho biết.

Việc mở rộng khả năng tương thích của FeverPhone với nhiều loại điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh khác nhau sẽ làm tăng tiềm năng của nó đối với các ứng dụng y tế công cộng rộng rãi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hình dung khám phá việc sử dụng đồng hồ thông minh để theo dõi nhiệt độ, vì kích thước nhỏ hơn của chúng cho phép thay đổi nhiệt độ nhanh hơn và dễ sử dụng.

Cũng đọc: Apple Watch 8 sẽ đi kèm với nhiệt độ cơ thể và sẽ khuyến khích bạn nói chuyện với bác sĩ

Joseph Henry