Tiki, một ứng dụng video dạng ngắn tương tự như TikTok, đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động tại Ấn Độ vào ngày 27 tháng 6, theo báo cáo của TechCrunch.

Quyết định này làm tăng thêm số lượng doanh nghiệp đang phải vật lộn để lấp đầy khoảng trống do lệnh cấm TikTok của chính phủ Ấn Độ tại thị trường Nam Á để lại.

(Ảnh: NARINDER NANU/AFP qua Getty Images) Một người dùng di động Ấn Độ duyệt ứng dụng chia sẻ video ‘Tik Tok’ của Trung Quốc trên điện thoại thông minh ở Amritsar vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. – TikTok vào ngày 30 tháng 6 từ chối chia sẻ thông tin về người dùng Ấn Độ với người Trung Quốc chính phủ, sau khi New Delhi cấm ứng dụng cực kỳ phổ biến này với lý do lo ngại về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Tiki Ngừng Hoạt Động

Trong một bài đăng chính thức, Tiki bày tỏ sự tiếc nuối và thông báo đến người dùng về việc sắp ngừng hoạt động. “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với bạn rằng Tiki sẽ ngừng hoạt động. Kể từ 23:59 giờ Ấn Độ, ngày 27 tháng 6 năm 2023, tất cả các chức năng và dịch vụ của Tiki sẽ ngừng hoạt động,” thông báo đã nêu.

Việc đóng cửa của Tiki là điều đáng ngạc nhiên vì nó có khoảng 35 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Ấn Độ, thị trường hoạt động duy nhất của nó, theo báo cáo của Sensor Tower và một giám đốc điều hành ngành cho biết, theo TechCrunch. Tiki được biết đến với nội dung gốc và video tập trung vào địa phương.

Tiki có trụ sở tại Singapore đã thâm nhập thị trường Ấn Độ ngay sau khi TikTok bị New Delhi cấm. Quyền sở hữu Tiki, thuộc một thực thể có tên là Dol Technologies, vẫn còn là một điều bí ẩn.

Một số người trong ngành suy đoán rằng Tiki có thể là công ty con không liên kết của một trong những ứng dụng video Trung Quốc bị chính phủ Ấn Độ cấm vào giữa năm 2020.

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua tài khoản mạng xã hội của Tiki, công ty thừa nhận những thách thức mà ngành công nghệ phải đối mặt khiến nhiều công ty khởi nghiệp phải đóng cửa.

Mặc dù là một công ty khởi nghiệp tương đối nhỏ hoạt động ở Singapore và Ấn Độ, Tiki tự hào về vai trò là một nền tảng thể hiện tài năng thực sự, như được truyền tải trong một thông điệp được xác nhận bởi các bên ký kết ‘Nhóm Tiki’.

Đọc thêm: Cựu giám đốc điều hành ByteDance tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc đã truy cập dữ liệu Tiktok để theo dõi các nhà hoạt động dân quyền Hồng Kông

Lệnh cấm TikTok đối với Ấn Độ

Việc chấm dứt hoạt động của Tiki trùng với thời kỳ hợp nhất và cất cánh nhanh chóng trên thị trường video ngắn Ấn Độ. Trong năm trước, Times Internet đã chuyển quyền sở hữu công ty video ngắn MX Player sang ShareChat, trong khi Xiaomi gần đây đã kết thúc dịch vụ video ngắn có tên Zili tại quốc gia này.

TikTok, ứng dụng chia sẻ video phổ biến, đã bị cấm ở Ấn Độ do những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dùng.

Chính phủ Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm vào tháng 6 năm 2020, viện dẫn mối đe dọa tiềm ẩn của ứng dụng đối với chủ quyền và sự toàn vẹn của Ấn Độ, cũng như việc thu thập và lạm dụng dữ liệu của người dùng.

Lệnh cấm đối với TikTok và một số ứng dụng di động khác của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng sau các cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng ứng dụng này gây rủi ro cho an ninh quốc gia và quyết định cấm nó như một biện pháp phòng ngừa. Việc cấm TikTok ở Ấn Độ đã dẫn đến tác động đáng kể đến cơ sở người dùng của ứng dụng và thị trường video ngắn ở quốc gia này.

Những bài viết liên quan: Các chuyên gia cho rằng việc cấm TikTok trên điện thoại do Chính phủ Úc cấp cũng nên được sử dụng cho các ứng dụng truyền thông xã hội khác

gạch tên