AI sáng tạo đã mở ra nhiều khả năng. Từ việc viết email và sơ yếu lý lịch một cách nhanh chóng đến chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và thậm chí là viết mã, AI đang cách mạng hóa thế giới. May mắn thay, công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng đã mở đường cho các giải pháp sáng tạo nhằm hợp lý hóa và cải thiện việc quản lý tài chính cá nhân. Với khả năng học hỏi và điều chỉnh từ lượng dữ liệu tài chính khổng lồ, AI sẽ cho phép các cá nhân có được thông tin chi tiết có giá trị, tự động hóa các tác vụ thường ngày và nhận các đề xuất được cá nhân hóa phù hợp với mục tiêu tài chính riêng của họ.

Trong những năm qua, nhiều công ty tài chính ngân hàng như Ally và Capital One đã tích hợp AI vào dịch vụ của họ. Một điểm khác biệt lớn giữa các mô hình tài chính cá nhân và trí tuệ nhân tạo này so với các mô hình tài chính cá nhân khác là các ngân hàng có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những thành kiến ​​của chính họ. Ngoài ra, các ngân hàng thường thiếu quyền truy cập vào thông tin đầy đủ về người tiêu dùng và các công nghệ máy học cần thiết để sử dụng GPT và AI một cách hiệu quả nhằm đưa ra lời khuyên chính xác và phù hợp. Nói cách khác, ngân hàng có một phiên bản sơ khai của AI, không phải là AI học ngôn ngữ chung mà các chương trình tài chính cá nhân khác có.

Saeid Hejazi, người sáng lập WallyGPT, một ứng dụng tài chính cá nhân do GPT cung cấp, cho biết: “Tư vấn tài chính cần phải toàn diện và dựa trên dữ liệu tài chính toàn diện của người dùng”. “Người dùng sẽ có thể kết nối tất cả thông tin tài chính của họ – bao gồm thông tin ngân hàng, cũng như thẻ tín dụng, khoản vay từ các ngân hàng khác, khoản đầu tư, khoản nợ, v.v.”

Với các ứng dụng như WallyGPT, mọi người có thể đạt được những bước tiến lớn trong việc đạt được các mục tiêu tài chính của mình bằng cách sử dụng AI tổng quát.

Các ứng dụng của AI sáng tạo trong quản lý tài chính cá nhân

AI sáng tạo tạo nội dung mới dựa trên các mẫu và dữ liệu hiện có. Với thông tin tài chính của bạn, AI có thể trợ giúp với kế hoạch quản lý tài chính được tùy chỉnh và cá nhân hóa của bạn. “Là một công cụ tài chính cá nhân,” Hejazi nói, “Wally cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn và giúp mọi người nghiên cứu và lập kế hoạch tài chính thông qua cuộc trò chuyện.”

AI có thể tự động hóa việc lập ngân sách và theo dõi chi phí bằng cách phân tích các mô hình chi tiêu và phân loại chi phí. Mức độ phân tích này giúp tiết kiệm thời gian và giúp các cá nhân hiểu sâu hơn về thói quen tài chính của họ. Hejazi chia sẻ: “Chúng tôi đã có người dùng báo cáo với chúng tôi về việc họ đã bị WallyGPT nướng như thế nào. Họ thấy nó rất trung thực nhưng hài hước. Quan trọng hơn, nó khiến họ nhận ra điều gì cần thực hiện một cách nghiêm túc”.

Các thuật toán AI kết hợp với các thuật toán tài chính thậm chí có thể đưa ra lời khuyên và đề xuất tài chính thông minh dựa trên các mục tiêu tài chính cá nhân, dù là dài hạn hay ngắn hạn, cho một sự kiện. “Ví dụ: chúng tôi có những người dùng đang lên kế hoạch cho đám cưới của họ. Họ liệt kê thành phố, các mục họ muốn đưa vào, ngân sách, các khoản nợ, v.v.”, Hejazi chia sẻ. “Wally đưa ra một phân tích chuyên sâu về ngân sách đám cưới của họ.”

Bằng cách phân tích các khía cạnh khác nhau của tài chính, chẳng hạn như thu nhập, chi phí, tiết kiệm và nợ, AI có thể đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa cho các kế hoạch ngân sách và các lĩnh vực quan trọng khác của tài chính cá nhân.

Dữ liệu AI và cảm ứng của con người

Sự hợp tác giữa trí tuệ nhân tạo AI và trợ lý tài chính cá nhân của con người kết hợp điểm mạnh của cả hai phương pháp. Các trợ lý tài chính cá nhân của con người mang đến kiến ​​thức chuyên môn, trực giác và khả năng hiểu các tình huống tài chính phức tạp, trong khi AI tổng quát cung cấp khả năng phân tích dữ liệu nâng cao, nhận dạng mẫu, cá nhân hóa và tự động hóa.

Tài chính cá nhân được cá nhân hóa cao và AI tổng quát có thể đóng góp vào nỗ lực cá nhân hóa. Mặc dù trợ lý tài chính cá nhân của con người có thể đưa ra lời khuyên phù hợp dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ, nhưng AI tổng quát có thể nâng cao hơn nữa khả năng cá nhân hóa bằng cách xem xét nhiều điểm dữ liệu và sở thích cá nhân hơn. Nó tiết kiệm thời gian cho cố vấn tài chính cá nhân của con người bằng cách phân tích dữ liệu cá nhân (thu nhập, nợ, thẻ tín dụng, thói quen chi tiêu, v.v.) và cung cấp các luận điểm để thảo luận với cố vấn. Sự hợp tác này giúp tạo ra một chiến lược tài chính được cá nhân hóa phù hợp với mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và tình hình tài chính của từng cá nhân.

Tương lai của AI sáng tạo trong quản lý tài chính cá nhân

Tiềm năng của AI tổng quát trong quản lý tài chính cá nhân là rất lớn và khi công nghệ này tiếp tục phát triển, vai trò của nó dự kiến ​​sẽ còn mở rộng hơn nữa. AI có thể đưa ra các khuyến nghị tài chính ngày càng được cá nhân hóa và phù hợp. AI sáng tạo có thể cung cấp thông tin chi tiết và chiến lược được điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu tài chính cá nhân, sở thích và hoàn cảnh riêng bằng cách kết hợp nhiều nguồn dữ liệu hơn và tận dụng các thuật toán nâng cao.

Tương lai của AI sáng tạo như một trợ lý tài chính cá nhân là có thể, nhưng không phải là mục tiêu. Saeid Hejazi nhắc nhở: “Mặc dù WallyGPT có thể trả lời rất nhiều câu hỏi về tất cả các vấn đề tài chính cá nhân bằng các câu trả lời siêu cá nhân hóa, nhưng WallyGPT không thể được coi là cung cấp lời khuyên tài chính mà không tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính cá nhân được chứng nhận”. Các thuật toán AI có thể cung cấp cho các cá nhân thông tin chi tiết, đề xuất và mô phỏng dựa trên dữ liệu, trong khi con người có thể đóng góp phán đoán, giá trị và trực giác của mình để đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt. Mối quan hệ hợp tác giữa AI và con người này có thể dẫn đến một quá trình ra quyết định toàn diện và sáng suốt hơn.

AI sáng tạo đã mở ra một kỷ nguyên mới về khả năng cho nhiều lĩnh vực trong thế giới kỹ thuật số. Khả năng tài chính cá nhân là vô tận. Bằng cách khai thác sức mạnh của AI tổng quát, các cá nhân có thể thu được thông tin chi tiết có giá trị, tự động hóa các tác vụ và nhận các đề xuất được cá nhân hóa phù hợp với mục tiêu tài chính riêng của họ. Việc tích hợp AI với cố vấn tài chính cá nhân sẽ tạo ra sự hợp tác mạnh mẽ, kết hợp các khả năng tiên tiến của AI với chuyên môn và sự đồng cảm của con người. Tương lai có tiềm năng lớn để tận dụng trí tuệ nhân tạo AI để trao quyền cho các cá nhân, tối ưu hóa các chiến lược tài chính và cải thiện phúc lợi kinh tế tổng thể.