Các chatbot được hỗ trợ bởi AI hiện đang rất thịnh hành, vì các chương trình máy tính này đã trở thành một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trên internet. Do mức độ phổ biến của nó, các ứng dụng chatbot AI giả mạo cũng đang trở nên phổ biến, tội phạm mạng có thể sử dụng để tấn công bạn. Đây là cách để tránh kịch bản này.

(Ảnh: Leon Neal/Getty Images)
LONDON, ANH – 03 THÁNG 2: Trong ảnh minh họa này, AI “ChatGPT” của OpenAI tạo ra câu trả lời cho câu hỏi “AI có thể cung cấp cho con người điều gì?” được nhìn thấy trên màn hình máy tính xách tay vào ngày 03 tháng 2 năm 2023 tại London, Anh.

Ứng dụng AI Chatbot giả mạo

Khi những kẻ lừa đảo xâm nhập vào thế giới AI bằng cách tạo các ứng dụng chatbot giả mạo, nhiều người đã bị lừa đăng ký các dịch vụ giả mạo hoàn toàn không hoạt động của chúng.

Fox News đã báo cáo một danh sách một số ứng dụng giả mạo cố gắng giả dạng các ứng dụng chatbot AI thực sự. Điều đó bao gồm Chat GBT, giả mạo như một giải pháp thay thế cho ChatGPT của OpenAI.

Sau khi mở, ứng dụng chứa đầy quảng cáo và ngăn người dùng tải xuống sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của ứng dụng sau ba lần thử, khiến mọi người phải trả 10 đô la mỗi tháng hoặc 30 đô la mỗi năm để sử dụng ứng dụng. GBT Chat đã bị xóa khỏi Cửa hàng Google Play.

Tuy nhiên, một ứng dụng giả mạo khác vẫn có sẵn trên Google Play Store và Apple App Store, đó là AI Chatbot Assistant – Ask AI, tương tự như Chat GBT giới hạn người dùng ba lần nhập mỗi ngày trước khi khóa họ và từ chối người dùng đăng ký trong một thuê bao hàng tuần $6.

Một ứng dụng khác vẫn còn trong App Store là Chat AI Ask Chatbot Assistant, ứng dụng này liên tục nhắc người dùng trả phí đăng ký hàng tuần là 8 đô la và sẽ mất vài phút trước khi cho phép người dùng thoát khỏi lời nhắc.

Một điều đáng ngờ về ứng dụng này là nó cố sao chép logo OpenAI và liên tục đổi tên. Nó cũng yêu cầu người dùng theo dõi các hoạt động của họ trên các trang web khác.

Genie AI không khác gì ứng dụng giả mạo này vì nó cho thấy chất lượng như nhau. Nó sẽ không chỉ yêu cầu người dùng theo dõi chúng trong quá trình cài đặt mà còn giúp bạn xếp hạng ứng dụng ngay cả trước khi sử dụng. Người dùng chỉ nhận được bốn câu hỏi miễn phí mỗi ngày với bản dùng thử miễn phí ba ngày.

Ứng dụng này cũng yêu cầu người dùng đăng ký trả phí, cung cấp cho họ tùy chọn trả 7 đô la một tuần hoặc 70 đô la một năm. Genie AI vẫn còn trên App Store.

Trước đây có tên là AI Smith và AI Chatbot – Open Chat Writer, AI Chatbot: Open Chat AI cung cấp ảnh chụp màn hình trên App Store. Nhưng nó không giống như một ứng dụng thực sự sau khi bạn cài đặt nó.

Ứng dụng có giới hạn năm tin nhắn mỗi ngày cho người dùng không đăng ký. Tuy nhiên, người dùng sẽ liên tục được nhắc trả tiền cho đăng ký, xem quảng cáo không mong muốn và xếp hạng ứng dụng hoặc lượt xem.

Đọc thêm: Instagram có vẻ như đang hoạt động trên AI Chatbot

Tránh các ứng dụng giả mạo

Mặc dù Apple và Google đã ban hành các hướng dẫn để ngăn chặn gian lận ứng dụng nhưng những ứng dụng giả mạo này vẫn tiếp tục gia tăng. Sophos báo cáo rằng những kẻ lừa đảo đã tạo ra các ứng dụng giả mạo với hy vọng mọi người sẽ mua chúng.

Ngoài việc lừa mọi người tải xuống ứng dụng, họ còn tạo xếp hạng và đánh giá giả để thuyết phục mọi người rằng ứng dụng này là hợp pháp. Để tránh điều này, không tải xuống từ các trang web của bên thứ ba hoặc trực tiếp từ Apple Store và Google Play Store.

Mọi người cũng nên tránh sử dụng chatbot từ các thương hiệu nhỏ hơn, luôn kiểm tra độ tin cậy của thông tin nhà phát triển và tìm kiếm các nguồn ứng dụng hoặc trang web chính thức.

Người dùng cũng nên nhớ rằng dù họ sử dụng chatbot nào, họ cũng không thể cung cấp thông tin cá nhân của mình, chẳng hạn như số An sinh xã hội, chi tiết ngân hàng và danh bạ. Các công ty lớn không cần mọi người cung cấp thông tin cá nhân cho họ.

Bạn cũng có thể tránh bị hack bằng cách chú ý đến các quyền và yêu cầu của ứng dụng trong khi cài đặt và cài đặt phần mềm chống vi-rút tốt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không nhấp vào bất kỳ liên kết độc hại tiềm ẩn nào.

Washington Post cung cấp danh sách chính thức các chatbot AI đáng tin cậy để ngăn chặn những kẻ lừa đảo và tấn công mạng. Ngoài các chatbot phổ biến từ các công ty lớn như ChatGPT của OpenAI, danh sách còn có Bing AI, Bard, Claude và Pi. Mặc dù cách này được coi là an toàn hơn nhưng người dùng vẫn nên cẩn thận.

Những bài viết liên quan: Khảo sát cho biết sinh viên chấp nhận ChatGPT, nhưng hạn chế gian lận Chatbot!

Viết bởi Inno Flores