Những người tìm việc thường gặp khó khăn với việc tạo ra một bản lý lịch được viết tốt, đặc biệt là những sinh viên mới tốt nghiệp. Nhưng với ChatGPT, không gì là không thể bởi vì chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể nhận được một bản sơ yếu lý lịch được soạn thảo kỹ lưỡng giúp bạn vượt qua đơn xin việc.

Thật dễ dàng và phù hợp với tai của những ứng viên đầy hy vọng, nhưng trong mắt một số chuyên gia nhân sự, đó là một công cụ phá vỡ thỏa thuận.

ChatGPT giúp sinh viên tốt nghiệp tạo sơ yếu lý lịch

(Ảnh: Vân Tay Media từ Bapt)
Mặc dù cho phép ứng viên sử dụng bất kỳ công cụ AI nào để tạo sơ yếu lý lịch của họ, một số chuyên gia nhân sự coi đó là một công cụ phá vỡ thỏa thuận.

Khi ChatGPT leo lên bậc thang của các công cụ AI được sử dụng nhiều nhất, mọi người đều nghĩ rằng nó sẽ vượt qua internet về mức độ phổ biến. Tất nhiên, đây là một thực tế kể từ khi số lượng người dùng ChatGPT tăng đột biến khi ra mắt vào tháng 11.

Trở lại vào tháng 3 năm 2023, CNBC đã báo cáo rằng các chuyên gia đã mô tả ChatGPT là “mã gian lận viết sơ yếu lý lịch cuối cùng” cho người tìm việc. Trong cùng tháng, Tech Times đã viết rằng nền tảng AI cũng có thể được sử dụng để tạo thư xin việc nếu bạn chưa tạo.

Không có câu hỏi nào về khả năng của ChatGPT vì nó có thể trả lời hầu hết mọi câu hỏi mà bạn đặt ra. Bạn có thể cố gắng cho nó ngay lập tức và nó sẽ tạo ra kết quả nhanh chóng ngay từ đầu.

Nền tảng AI tạo điều kiện thuận lợi cho công việc trong công ty, nhưng trước khi vào công ty, bạn cần vượt qua bài kiểm tra nhân sự. Trong trường hợp đó, bạn cần gây ấn tượng với họ bằng sơ yếu lý lịch của mình.

Như WebPro News đã quan sát thấy qua báo cáo “Lớp học” hàng năm lần thứ tám của iCIMS, những sinh viên mới tốt nghiệp đã sẵn sàng tham gia vào một thị trường đầy thách thức hơn so với các nhóm trước đây.

“Đây là lớp thế hệ thiên niên kỷ đầu tiên tìm đến lực lượng lao động và họ đang làm như vậy trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức với tiếng ồn về tình trạng sa thải sau khi dành phần lớn thời gian học đại học trong đại dịch. Không có gì lạ khi họ khao khát sự ổn định từ người sử dụng lao động, ” Giám đốc iCIMS Laura Coccaro cho biết.

Mặc dù việc tuyển dụng ở trình độ mới bắt đầu dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2023, nhưng công việc mơ ước đối với những người tìm việc ở trình độ mới bắt đầu có thể không dành cho tất cả mọi người. Trình độ, tất nhiên, cũng ngày càng cao.

Nghiên cứu cho thấy những sinh viên tốt nghiệp đại học có xu hướng dựa vào ChatGPT để có được những bản lý lịch được viết tốt. Tuy nhiên, nó không bằng kết quả mong muốn.

iCIMS cho rằng ChaTGPT đang làm gián đoạn quy trình xin việc của sinh viên mới tốt nghiệp. Công ty nhận thấy rằng 47% sinh viên năm cuối đại học sử dụng ChatGPT để tạo thư xin việc hoặc sơ yếu lý lịch.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Gen Z, chiếm 25%, sử dụng chatbot AI để nhận hồ sơ do ChatGPT tạo hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác liên quan đến công việc.

Bài viết liên quan: 3 cách hữu ích để đơn giản hóa sơ yếu lý lịch của bạn để có được một công việc chơi game

Cẩn thận với các chuyên gia nhân sự có thể quấy rối bạn

Không có gì ngạc nhiên khi ChatGPT thực sự đang giúp mọi người có được công việc mơ ước, chưa kể bạn cũng có thể hỏi AI về các câu hỏi phỏng vấn có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trước bài kiểm tra mà bạn phải trải qua.

Thật không may, một số công ty đã đẩy mạnh các hoạt động sàng lọc ứng viên của họ. Một số trong số họ có ứng dụng để phát hiện nội dung do AI viết, vì vậy, không có cách nào bạn có thể thoát khỏi sơ yếu lý lịch do ChatGPT tạo trừ khi bạn chỉnh sửa cấu trúc và ngữ pháp của nó một chút.

Theo Mashable, gần 40% chuyên gia nhân sự coi việc sử dụng ChatGPT là một công cụ phá vỡ thỏa thuận trong ngành. Nếu bạn lo ngại rằng nhân viên nhân sự có thể phát hiện sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc do AI tạo ra của bạn, thì cách tốt nhất để làm điều đó là viết nó theo cách truyền thống. Bạn có thể tìm kiếm trên internet các ví dụ tiềm năng và từ đó, cố gắng tạo phiên bản của riêng bạn.

Cũng đọc: Nhân viên Samsung sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc, vô tình làm rò rỉ mã nguồn quan trọng

Joseph Henry