Các cơ quan quản lý chống độc quyền của Vương quốc Anh đã phê duyệt đề xuất tiếp quản iRobot của Amazon, một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la dưới sự giám sát của cơ quan quản lý. Theo một báo cáo của TechCrunch, cơ quan quản lý đã kết luận rằng việc mua lại sẽ không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về cạnh tranh ở Vương quốc Anh.

Tháng 8 năm 2022 vừa qua, Amazon đã công bố kế hoạch mua lại iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi hàng đầu, với giá 1,7 tỷ USD. Một thỏa thuận lớn như vậy dự kiến ​​​​sẽ thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý.

(Ảnh: LIONEL BONAVENTURE/AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp vào ngày 27 tháng 4 năm 2023 tại Toulouse, tây nam nước Pháp, cho thấy một màn hình hiển thị logo Amazon và cờ châu Âu. – Ủy viên Châu Âu về Thị trường Nội bộ, Thierry Breton đã đưa ra danh sách 19 nền tảng trực tuyến, bao gồm Instagram, TikTok và Twitter, vì có số lượng người dùng lớn đến mức chúng sẽ phải tuân theo các quy tắc quản lý nội dung chặt chẽ hơn.

Vương quốc Anh đã được phê duyệt

Ủy ban Châu Âu (EC) hiện đang đánh giá thỏa thuận và sẽ đưa ra quyết định vào ngày 6 tháng 7, liệu có xóa thỏa thuận có hoặc không có biện pháp khắc phục hay khởi động một cuộc điều tra toàn diện hay không. Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cũng đang xem xét một cuộc điều tra chính thức về thương vụ mua lại.

Mặc dù FTC gần đây đã phê duyệt thương vụ mua lại One Medical trị giá 3,9 tỷ đô la của Amazon, nhưng FTC được cho là đang làm việc để ngăn chặn kế hoạch mua lại Activision trị giá 68,7 tỷ đô la của Microsoft.

Kết quả của thương vụ mua iRobot của Amazon vẫn chưa chắc chắn ở các khu vực pháp lý khác, nhưng những diễn biến ngày nay, nơi thỏa thuận Microsoft/Activision gần đây đã bị chặn nhưng vẫn có thể bị kháng cáo, có thể là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

Trong một thông cáo báo chí do Amazon phát hành vào tháng 8 năm 2022, công ty bày tỏ sự phấn khích về thỏa thuận sáp nhập với iRobot—một thương vụ mua lại nhằm tận dụng các giải pháp sáng tạo và thiết thực của iRobot để làm sạch và tự động hóa gia đình.

Dave Limp, Phó chủ tịch cấp cao của Amazon Devices, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian cho khách hàng và ca ngợi khả năng của iRobot trong việc tái tạo thói quen dọn dẹp bằng các sản phẩm thiết thực và sáng tạo. Ông bày tỏ sự nhiệt tình khi làm việc với nhóm iRobot để cải thiện hơn nữa cuộc sống của khách hàng.

Colin Angle, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của iRobot, đã lặp lại quan điểm đó, bày tỏ niềm tự hào về sứ mệnh của công ty là tạo ra các sản phẩm sáng tạo và thiết thực nhằm trao quyền cho khách hàng.

Angle tin rằng Amazon chia sẻ niềm đam mê đổi mới thông minh của mình và nhận thấy tiềm năng to lớn trong việc hợp lực để tiếp tục sứ mệnh của mình. Ông bày tỏ sự phấn khích về tương lai và những gì tương lai nắm giữ cho khách hàng.

Đọc thêm: Amazon phải đối mặt với cáo buộc khai thác các doanh nghiệp nhỏ bằng cách tăng phí và chi phí quảng cáo

$61 mỗi cổ phiếu

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Amazon sẽ mua iRobot với giá 61 USD/cổ phiếu trong một giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt với tổng trị giá khoảng 1,7 tỷ USD, bao gồm cả nợ ròng của iRobot.

Việc hoàn thành thỏa thuận phải tuân theo các điều kiện kết thúc theo thông lệ, bao gồm cả sự chấp thuận của các cổ đông và cơ quan quản lý của iRobot. Colin Angle dự kiến ​​​​sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của iRobot sau khi mua lại.

Khi quá trình mua lại diễn ra, sự chấp thuận của Vương quốc Anh đưa Amazon tiến một bước gần hơn đến việc hiện thực hóa tham vọng iRobot của mình. Tuy nhiên, quyết định sẽ phụ thuộc vào quyết định của các cơ quan quản lý ở các khu vực pháp lý khác và đánh giá của họ về các mối lo ngại cạnh tranh tiềm tàng liên quan đến thỏa thuận.

Những bài viết liên quan: FTC Hoa Kỳ yêu cầu Công ty Bountiful trả 600.000 đô la cho cáo buộc thao túng đánh giá trên Amazon

gạch tên