Thuật toán của TikTok đã trở thành một thành phần bí ẩn của nền tảng. Cho đến ngày nay, mặc dù một số người có ảnh hưởng và người xem đã tìm ra cách thức hoạt động của nó, nhưng một số người sáng tạo nội dung vẫn gặp khó khăn trong việc tận dụng lợi thế của nó.

Với hy vọng tạo ra nội dung phong phú mà họ cho rằng có thể nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh khác, những người sáng tạo toàn thời gian vẫn phải vật lộn để thu hút nhiều người xem hơn về lâu dài.

Tiến thoái lưỡng nan của thuật toán TikTok

(Ảnh: Solen Feyissa từ Bapt)
Tất cả chúng ta đều biết rằng thuật toán của TikTok bị hỏng, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghe nói rằng nó đang khiến người sáng tạo nội dung kiệt sức.

Theo Alex Barinka của Bloomberg, sự trỗi dậy của TikTok có liên quan đến thuật toán của nó, đây có thể là một hệ thống hỗ trợ cho những người sáng tạo nội dung thích đăng clip trên ứng dụng chia sẻ video này.

Mặc dù chúng tôi đã thấy thành công ở những người khác thích làm tràn ngập nền tảng của họ bằng các video lan truyền, nhưng điều đó không hiệu quả với những người khác.

Trên thực tế, không gian truyền thông xã hội vẫn xoay quanh các nguồn cấp dữ liệu do AI điều khiển. Vì hàng trăm video xuất hiện ngẫu nhiên trên nguồn cấp dữ liệu của chúng tôi nên việc tìm ra cách chúng xuất hiện ngay từ đầu là một điều bí ẩn.

Barinka đã viết trong cùng một báo cáo rằng nguồn cấp dữ liệu TikTok đã trở nên vô độ và bão hòa khi chỉ riêng khoảng 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ dành gần 100 phút mỗi ngày cho TikTok.

Thật thú vị khi lưu ý rằng nhiều người tạo nội dung khác nhau có nội dung độc đáo của riêng họ để giới thiệu với công chúng. Thật không may, nội dung hay không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ không chuyển thành hàng triệu lượt xem.

Sean Atkins, chủ tịch của Jellysmack, một công ty phân phối nội dung của người sáng tạo, cho biết: “Bất kỳ nền tảng nào không được xây dựng xung quanh một cá nhân hoặc một thực thể sẽ gặp phải vấn đề này.

Bài viết liên quan: Twitter ra mắt thuật toán trang ‘Dành cho bạn’ giống như TikTok cho người dùng iOS

Người sáng tạo nội dung TikTok cố gắng vươn lên để nổi tiếng

Khi cuộc cạnh tranh nóng lên, những người có ảnh hưởng thực hiện các mánh lới quảng cáo khác nhau có khả năng thu hút người xem và người hâm mộ xem video của họ.

Với việc mạng xã hội đang trở thành một thỏi nam châm hút tiền, một số thương hiệu đang tài trợ cho những người sáng tạo nội dung mà họ cho rằng có thể giúp tăng doanh số bán hàng của họ. Một lần nữa, điều này không đảm bảo sẽ thúc đẩy doanh thu, nhưng sẽ rất hữu ích nếu họ muốn quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình trực tuyến.

Tạo một video thu hút sự chú ý của mọi người không chỉ kết thúc bằng một quá trình chỉnh sửa lâu dài. Mặc dù TikTok trả 3 xu cho mỗi nghìn lượt xem trên video, nhưng như vậy vẫn chưa đủ, theo những người sáng tạo.

Ngoài ra, việc sản xuất một video ngắn và có sức ảnh hưởng không giống như mức độ hiển thị mà người sáng tạo luôn mong muốn. Nó vẫn không thể đoán trước. Nếu nó lan truyền trong vài giờ hoặc vài ngày, thậm chí còn tốt hơn. Nó đã không trở nên phổ biến chỉ sau một đêm.

Theo Joe Gagliese, người đồng sáng lập Viral Nation, chúng tôi sẽ không xem lại một số clip vì chúng “không thể xâm nhập” vì 90% tài khoản TikTok tồn tại.

Thuật toán mờ ám của TikTok đã gây ra tranh cãi giữa các nền tảng khác, bao gồm cả Instagram, điều này cũng khiến người dùng xem một số video mà họ không quan tâm.

Có thể dựa vào thuật toán TikTok để nhận được hàng triệu lượt xem, nhưng dành 24/7 cho nền tảng này sẽ không đảm bảo kết quả của bạn. Nó vẫn sẽ đề cập đến chiến lược của người sáng tạo để tránh kiệt sức kỹ thuật số.

Cách lan truyền trên TikTok

Theo Backstage, những người sáng tạo nội dung và chuyên gia đầy tham vọng trên TikTok có thể lan truyền nếu bạn cân nhắc điều này.

  1. Tìm đúng niche cho bạn.
  2. Tải lên video của bạn một cách nhất quán từ 1 đến 4 lần mỗi ngày.
  3. Bám sát xu hướng.
  4. Đừng quên sử dụng thẻ bắt đầu bằng # chính xác trong chú thích.
  5. Sử dụng tài khoản Pro.

Cũng đọc: Reddit phản đối vẫn chưa kết thúc: App Store thấy các bài đánh giá 1 sao phàn nàn về API mới

Joseph Henry