Varda Space Industries gần đây đã triển khai vệ tinh W-Series 1 của mình vào không gian, hoạt động như một “nhà máy sản xuất thuốc vũ trụ”. Một vệ tinh mới của một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California đang tìm cách sử dụng vi trọng lực được tìm thấy trên quỹ đạo để khám phá các phương pháp sản xuất thuốc thay thế.

Có một số nghiên cứu về vi trọng lực và cách nó giúp quá trình phát triển thuốc dễ dàng và nhanh hơn, một kỳ tích mà các nhà nghiên cứu trên Trái đất không thể làm được, với Varda Space đang tìm cách thử nghiệm nó trong điều kiện thực tế.

(Ảnh: Rocket Lab Mỹ)

Varda Space Industries ra mắt ‘Nhà máy không gian’ của mình vào quỹ đạo

Varda Space Industries có công bố thông qua tài khoản Twitter của mình rằng họ đã triển khai vệ tinh được mệnh danh là “nhà máy vũ trụ đầu tiên trên thế giới” sau một lần phóng trước đó.

Công ty tiếp tục đi xe Falcon 9 của SpaceX vào thứ Hai, được phóng từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở California. Nhiệm vụ Transporter-8 là một chuyến bay chia sẻ chuyến đi nhằm mang theo các vệ tinh và các trọng tải khác đến các điểm đến của chúng trong không gian.

Được biết, người đứng đầu Varda là cựu nhân viên tại SpaceX nhưng đã quyết định thành lập công ty vũ trụ. Vệ tinh W-Series 1 của Varda được đặt trong một Vệ tinh Photon của Rocket Lab sẽ giúp cung cấp năng lượng, cung cấp thông tin liên lạc và động cơ đẩy, đồng thời hỗ trợ công ty kiểm soát nhà máy vũ trụ.

Đọc thêm: MANTIS là một CubeSat trị giá 8,5 triệu đô la sẽ sớm giúp James Webb của NASA khám phá vũ trụ

Sản xuất dược phẩm trong vi trọng lực

Mục tiêu chính của W-Series 1, hay còn gọi là nhà máy vũ trụ đầu tiên trên thế giới, là sản xuất thuốc và các loại dược phẩm khác trong môi trường vi trọng lực. Trọng lực vi mô trong không gian được cho là cách tốt nhất để đẩy nhanh quá trình khám phá và phát triển thuốc vì nó cung cấp một môi trường khác.

Vi trọng lực giúp phát triển thuốc

Vi trọng lực, hay tình trạng không trọng lượng, được báo cáo là giúp thúc đẩy nghiên cứu khoa học vật liệu vì nó biến đổi các quá trình từ phát triển tinh thể sang trộn chất lỏng, truyền nhiệt, tách khí và chất lỏng, đốt cháy, cùng nhiều thứ khác.

Các phi hành gia và nhà nghiên cứu sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã thử nghiệm một số giả thuyết hoặc nghiên cứu. SpaceX gần đây đã phóng tàu vũ trụ Falcon và Dragon mang theo các mảnh mô tim người lên ISS để thử nghiệm nhằm xác định tác động của vi trọng lực lên tim.

Nhiều nghiên cứu và nghiên cứu đã được gửi tới ISS về vấn đề cụ thể này, nhưng trạm cũng đang tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về các vấn đề và câu hỏi y tế khác. Một nghiên cứu nhằm tìm ra tác động của vi trọng lực đối với khối u ung thư và tế bào da lão hóa.

Phần lớn những gì các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu là về tác động của vi trọng lực đối với lĩnh vực y tế đối với sự phát triển của nó. Varda cũng đang làm việc để khám phá cách vi trọng lực có thể được sử dụng để phát triển các loại thuốc không có công thức có thể thực hiện được trên Trái đất, chẳng hạn như các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị HIV/AID.

Fox Weather báo cáo rằng đây sẽ là thử nghiệm đầu tiên hoạt động độc lập mà không cần can thiệp thủ công.

Những bài viết liên quan: Các kỹ sư giới thiệu Robot 2D đột phá để khám phá không gian

Ê-sai Richard