Từng là một phần của lịch sử công nghệ Canada, máy tính cá nhân NABU đã biến mất vào năm 1986 do vấn đề tài chính của công ty. Tuy nhiên, hàng ngàn máy NABU gần đây đã xuất hiện trên eBay, nơi chúng được bán với giá rẻ.

Máy tính NABU cổ điển được tìm thấy sau 2 thập kỷ ở nhà kho Massachusetts

Theo Vice, máy tính NABU đến từ một nhà kho ở Massachusetts, nơi chiếc máy đã được cất giấu trong hơn hai thập kỷ. Cửa hàng cho biết khoảng 2.200 máy đã được tìm thấy trên tầng hai của nhà kho. Theo báo cáo, có người đã chú ý đến chiếc máy tính này vì nhà kho đang có nguy cơ bị sập.

Do đó, nơi này không còn chứa được cỗ máy cổ điển nặng tương đương với khoảng 11 chiếc xe hơi cỡ lớn này. Máy tính NABU được cho là mới và đã không được sử dụng trong gần bốn thập kỷ, khoảng một nửa thời gian đó nằm trong một nhà kho ở Massachusetts.

Máy tính được bán trên eBay Mang nhãn hiệu bị lãng quên NABU

Những chiếc máy này với nhãn thuộc về thương hiệu bị lãng quên, NABU, có thể biến mất vào thùng rác của lịch sử giống như nhiều thương hiệu tương tự. Nhưng thay vào đó, chúng lại được bán trên eBay với giá ban đầu là 59,99 đô la mỗi chiếc. Hiện tại, thiết bị được bán lẻ với giá $119,99.

Vice báo cáo rằng khi cộng đồng máy tính cổ điển hiện đại bật những máy tính này lên, họ đã tìm thấy thứ gì đó đáng để hồi sinh. Máy tính NABU bằng kim loại và nhựa đầy phong cách này được phát hành vào năm 1983.

Thông tin về chiếc máy NABU này được rao bán trên eBay bắt đầu lan truyền trên các diễn đàn công nghệ, máy chủ Discord và kênh Patreon.

Đọc thêm: Hoa Kỳ lên kế hoạch hạn chế mới đối với các lô hàng AI đến Trung Quốc, cổ phiếu sụt giảm

YouTuber Adrian Black tải lên video cho thấy anh ấy đang khám phá cỗ máy của những năm 1980

Tuy nhiên, nó đã được công khai hơn sau khi YouTuber Adrian Black tải lên một đoạn video về cỗ máy eBay này có logo của công ty NABU, hiện không còn tồn tại.

Black trình bày chi tiết các thông số kỹ thuật của máy tính, bao gồm bộ xử lý Z80 nổi tiếng được tìm thấy trong một số máy arcade và bảng điều khiển gia đình phổ biến nhất có khả năng chạy một số trò chơi như “Pac-Man”.

Kiến trúc của máy được mô tả là tương tự như nền tảng MXS được sử dụng rộng rãi, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với tin tặc thiết bị. Black rất ấn tượng với chiếc máy tính và lưu ý rằng mặc dù thiết bị này là hàng cũ mới nhưng nó đã được kiểm tra.

Ông cho biết người bán có thể chỉ cần tháo băng gốc ra để kiểm tra máy và sau đó dán băng trở lại. NABU là từ viết tắt của Natural Access to Bi-direction Utilities. Nó được cho là phiên bản năm 1983 của AOL, ngoại trừ việc nó được xây dựng dựa trên phần cứng độc quyền.

Tài khoản eBay của người bán được cho là đã ngoại tuyến trong nhiều tháng do có rất nhiều người muốn mua chiếc máy tính NABU này quan tâm.

Sean Malseed, người dẫn kênh YouTube Action Retro và là một trong những người đã mua máy tính NABU từ danh sách eBay bí ẩn, cho biết: “Loại tấn công phần cứng và phần mềm mà mọi người đang thực hiện với chúng sẽ không thể xảy ra 10 hoặc thậm chí 5 năm trước… Những cỗ máy từng được coi là rác thải điện tử cơ bản, nhưng thay vào đó chúng đang chứng kiến ​​sự hồi sinh rất khó xảy ra.”

Những bài viết liên quan: Bỏ qua bảo mật: Làm thế nào tin tặc có thể xâm nhập vào camera giám sát