Vào tháng 5 năm 2021, Colonial Pipeline, một đường ống dẫn dầu của Mỹ, đã hứng chịu một cuộc tấn công mạng bằng mã độc tống tiền khiến đường ống này ngừng hoạt động trong vài ngày. Ảnh hưởng của những cuộc tấn công này kéo dài lâu hơn, làm tăng giá xăng ở Mỹ và làm rung chuyển toàn bộ ngành dầu khí. Kể từ đó, các nỗ lực tăng cường an ninh mạng của các công ty dầu khí đã được thực hiện. Đối với Nayyar Iqbal, nỗ lực này không chỉ là một dự án trừu tượng, đó là những gì anh ấy làm hàng ngày để chống lại bất kỳ sự can thiệp nào vào nguồn tài nguyên quan trọng nhất của chúng ta.

Nayyar đã làm việc 10 năm qua tại Enbridge, công ty sở hữu đường ống dẫn dầu dài nhất Bắc Mỹ, cung cấp 3 triệu thùng dầu quan trọng cho hàng triệu người sử dụng mỗi ngày. Làm việc tại công ty dầu khí đa quốc gia này đã mang đến cho Nayyar những thách thức mà hầu hết các kỹ sư chỉ có thể mơ ước. Với chuyên môn vô song của Nayyar, Enbridge đang tìm kiếm các hệ thống dữ liệu và cơ sở hạ tầng kỹ thuật của riêng mình để tìm ra lỗ hổng, thực hiện các thay đổi và cải thiện an ninh mạng. Với tư cách là một kiến ​​trúc sư tích hợp, Nayyar đã giúp triển khai chiến lược mật khẩu được khuyến nghị của Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông vận tải cho tất cả các công ty dầu khí bên cạnh các nhiệm vụ kỹ thuật rất phức tạp của mình là mã hóa dữ liệu có độ nhạy cao.

Vai trò đầu tiên của Nayyar với tổ chức là ở Canada với tư cách là chuyên gia hệ thống CNTT, nơi ông đã tích hợp các hệ thống dựa trên đám mây mới và khả năng cơ sở dữ liệu cập nhật để đáp ứng nhu cầu ngày nay. Vào năm 2020, Enbridge đề nghị Nayyar mang các kỹ năng của anh ấy đến Hoa Kỳ, đảm nhận vai trò hiện tại của anh ấy là kiến ​​trúc sư tích hợp có trụ sở tại Hoa Kỳ. Anh ấy giúp giữ cho chiến lược an ninh mạng của tổ chức luôn đi trước các tin tặc tiên tiến nhất một bước bằng cách giám sát các điểm bất thường của hệ thống, khắc phục sự cố và mã hóa dữ liệu. Anh ấy thực hiện kiểm tra tải trên các hệ thống hiện có, làm việc để điều chỉnh cơ sở hạ tầng dữ liệu với chiến lược kinh doanh và bảo vệ thị trường năng lượng đầy biến động khỏi những gián đoạn có thể xảy ra.

Trước Enbridge Inc., Nayyar cũng đã cung cấp các dịch vụ CNTT và bảo vệ dữ liệu quan trọng trong ngành ngân hàng. Ở đó, anh quản lý các ứng dụng được sử dụng để giám sát dữ liệu tài chính và chính kinh nghiệm này đã trang bị cho anh kiến ​​thức chuyên môn để chống lại số lượng ngày càng tăng của các cuộc tấn công mạng. Ví dụ: chỉ riêng trong năm 2021, các ngân hàng Hoa Kỳ đã mất khoảng 1,2 tỷ đô la tiền thanh toán ransomware, theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Do đó, Nayyar chịu trách nhiệm phát triển một hệ thống phần mềm hoàn toàn mới dựa trên nhu cầu kinh doanh trong khi vẫn duy trì các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật CNTT. Các hệ thống kiểm tra, ghi nhật ký sự cố và khắc phục sự cố giúp anh ấy luôn nhạy bén và chuẩn bị cho anh ấy đảm nhận các vai trò trong tương lai.

Đi trước đón đầu và dự đoán các xu hướng hoặc nhu cầu của ngành là một phần khiến loại vai trò này trở nên hấp dẫn và đối với Nayyar, đi trước một bước luôn là bản chất thứ hai. Anh ấy đã hoàn thành khóa học Hệ thống truyền dẫn cáp quang vào năm 2002 khi công nghệ này còn sơ khai. Anh ấy cũng được chứng nhận bởi Cisco, được chứng nhận bởi Linux và Unix và được chứng nhận bởi Oracle Certified Professional. Hiện tại, anh đang làm việc trên công nghệ đám mây tích hợp của Oracle để xây dựng các ứng dụng Nền tảng dưới dạng Dịch vụ (PaaS).

Khi tốt nghiệp ở Pakistan và chuyển đến Phần Lan để theo đuổi bằng thạc sĩ về công nghệ phần mềm, Nayyar không biết sự nghiệp của mình sẽ diễn ra như thế nào, nhưng ngay cả khi đó, anh vẫn làm việc chăm chỉ để tạo ra sự khác biệt. Trong chương trình thạc sĩ của mình, anh ấy đã xuất bản một bài báo nghiên cứu do Liên minh Châu Âu tài trợ và trình bày tại Hội nghị Quốc tế về Hệ thống và Mạng đáng tin cậy ở Florence, Ý. Bài báo của ông xem xét khả năng tạo ra một mạng ngang hàng bằng cách sử dụng mô hình mạng phân tán dựa trên nhiều nút, bảo vệ dữ liệu và giúp các nút khác có thể truy cập dữ liệu. Loại hệ thống này có khả năng phục hồi khi bị lỗi vì các nút có thể dựa vào nhiều két an toàn để tiếp tục hoạt động khi một nút bị hỏng hoặc bị xâm phạm.

Là một kiến ​​trúc sư tích hợp, Nayyar tập hợp mọi thứ anh đã học và phát triển trong sự nghiệp của mình. Ông bắt đầu làm việc ở vị trí hàng đầu trong một số công nghệ và cơ chế an ninh mạng tiên tiến nhất cho một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất toàn cầu – dầu khí. Với các chuyên gia như Nayyar làm việc không mệt mỏi, tất cả chúng ta được bảo vệ tốt hơn khỏi những nguy cơ tấn công mạng, nhiều trong số đó có thể gây ra những tác động sâu rộng mà hầu hết mọi người không bao giờ tưởng tượng được.