Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Moscow sẵn sàng sử dụng vũ khí uranium nghèo nếu cần thiết để đáp lại các báo cáo rằng Hoa Kỳ có kế hoạch cung cấp vũ khí như vậy cho Ukraine.

Thông báo này trùng hợp với việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận rằng chính phủ của ông đã mua vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga mạnh gấp ba lần những vũ khí được triển khai ở Hiroshima và Nagasaki, theo The Independent.

Theo một báo cáo từ Insider, trích dẫn một bài báo của Wall Street Journal, Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Ukraine các đầu đạn uranium nghèo có thể xuyên thủng lớp giáp của xe tăng Nga. Trong nhiều tháng, chính quyền Biden đã xem xét lựa chọn này có thể ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Một quan chức chính quyền cho biết không có trở ngại nghiêm trọng nào đối với việc cung cấp đạn dược.

Khi được sử dụng trong vỏ xe tăng, sản phẩm phụ rắn của quá trình làm giàu hạt nhân, uranium nghèo, được chọn vì đặc tính xuyên thấu vượt trội của nó. Điều này có thể mang lại lợi thế cho Ukraine trong các cuộc chiến xe tăng khi nước này giành lại miền nam và miền đông Ukraine từ lực lượng Nga.

Đối với các cuộc phản công chống lại lực lượng của Putin, Ukraine tuyên bố thành công vang dội, tuyên bố rằng Nga đang mất khoảng 900 người mỗi ngày.

Đạn uranium cạn kiệt, được sử dụng trong xe tăng Challenger do Anh chuyển giao, là đồng minh đầu tiên cung cấp cho Ukraine. Loại đạn tiên tiến này có khả năng xuyên phá vô song và được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi cho các hoạt động chống thiết giáp, theo Fox News.

Cũng đọc: Các nhà lập pháp EU bỏ phiếu cấm quét khuôn mặt công khai, quy định chặt chẽ hơn về AI

Nga đã chỉ trích việc Anh cung cấp vũ khí uranium cạn kiệt vì cáo buộc các nước phương Tây giúp Ukraine “vũ khí có các thành phần hạt nhân”.

Chuyên gia cảnh báo rủi ro môi trường, sức khỏe

Chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về tác động đối với sức khỏe và môi trường của những quả đạn này mặc dù Bộ Quốc phòng của Tổng thống Biden ủng hộ việc bán chúng cho Ukraine.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) phân loại uranium cạn kiệt là một mối nguy hại cho sức khỏe bức xạ nếu hít phải dưới dạng bụi hoặc mảnh vụn. Tuy nhiên, nó không giải phóng đủ bức xạ để thâm nhập vào da từ bên ngoài.

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cảnh báo độc tính hóa học của vật liệu này có thể gây kích ứng da, suy thận và ung thư.

Mặc dù vỏ uranium cạn kiệt không có tính phóng xạ nhưng nếu mảnh đạn găm vào da thì có thể để lại hậu quả. Scott Boston, một sĩ quan pháo binh đã nghỉ hưu của Quân đội, tuyên bố rằng mật độ cao và vận tốc động học của viên đạn giúp nó có hiệu quả cao trong việc chống lại các mảng giáp đối phương.

Bài viết liên quan: Các quan chức an ninh mạng Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo về các hoạt động mạng hung hăng của Trung Quốc