Một nghiên cứu mới đằng sau hành tinh láng giềng Sao Hỏa hiện đang kiểm tra lớp vỏ của nó, đặc biệt là cách các nhà nghiên cứu thấy rằng nó có bề ngoài cứng rắn ở một số khu vực trên hành tinh chưa từng thấy trước đây. Trong các phát hiện của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng sao Hỏa có lớp vỏ được tạo thành từ “áo giáp nặng” và đó là điều mà nghiên cứu trong khám phá này tập trung vào.

(Ảnh: Nhóm Khoa học MOLA/ ETH Zurich)

Nghiên cứu mới cho biết lớp vỏ sao Hỏa bao gồm ‘áo giáp hạng nặng’

Sao Hỏa tiếp tục mê hoặc các nhà khoa học và những người đam mê không gian. Trong một nghiên cứu mới mang tính đột phá, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số khu vực trên sao Hỏa có lớp vỏ rất cứng, được ví như “áo giáp hạng nặng”.

Phát hiện đáng chú ý này làm sáng tỏ thành phần địa chất của hành tinh và có thể thực hiện được nhờ dữ liệu thu thập được từ các trận động đất mạnh do tàu đổ bộ InSight của NASA ghi lại vào tháng 5 năm 2022. Nhóm đã công bố nghiên cứu của mình vào tháng 3 năm ngoái và vẫn chưa được bình duyệt.

Doyeon Kim, nhà địa chấn học tại Viện Địa vật lý tại ETH Zurich, cho biết: “Trận động đất này đã tạo ra các sóng địa chấn mạnh di chuyển dọc theo bề mặt sao Hỏa.

Trận động đất, với cường độ 4,6 độ, được coi là sự kiện địa chấn mạnh nhất từng được ghi nhận trên bề mặt Sao Hỏa. Các chấn động do trận động đất tạo ra đã gây ra sóng bề mặt dội lại khắp sao Hỏa, hoàn thành tối đa ba vòng tròn quanh hành tinh. Hoạt động địa chấn này mang đến cho các nhà khoa học cơ hội duy nhất để nghiên cứu cấu trúc dưới bề mặt của Sao Hỏa và hiểu rõ hơn về địa chất của nó.

Đọc thêm: Tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa có thể bắt đầu bằng cách khám phá các hang động ở Hawaii—Bằng cách nào?

Marsquake và lớp vỏ của nó: InSight cung cấp dữ liệu

Bằng cách phân tích dữ liệu do tàu đổ bộ InSight thu được, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các khu vực trên sao Hỏa có lớp vỏ chắc chắn bất thường. Khu vực này trưng bày các đặc điểm gợi nhớ đến áo giáp hạng nặng, cho thấy thành phần địa chất khác với địa hình xung quanh.

“Chúng tôi đã may mắn quan sát được những trận động đất này. Ở Trái đất, chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc xác định độ dày của vỏ Trái đất nếu sử dụng cùng cường độ các trận động đất xảy ra trên Sao Hỏa. Mặc dù Sao Hỏa nhỏ hơn Trái đất nhưng nó vận chuyển năng lượng địa chấn hiệu quả hơn”, ông nói. kim .

Khám Phá Về Sao Hỏa

Nhiều thiết bị và tàu vũ trụ đã du hành tới Sao Hỏa với hy vọng tìm hiểu thêm về hành tinh này, với tàu thám hiểm Perseverance là thiết bị mới nhất lấy mẫu và tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Ngoài ra còn có các nghiên cứu xem xét các vùng nước cũ trên sao Hỏa, với một số bằng chứng về sự tồn tại trước đó, xem xét các chi tiết còn sót lại.

Dữ liệu được thu thập từ các phép đo địa chấn của tàu đổ bộ InSight là bằng chứng về sự tiến bộ trong việc khám phá hành tinh và kiến ​​thức vô giá thu được từ sứ mệnh. Bằng cách đào sâu vào những bí ẩn dưới bề mặt sao Hỏa, các nhà khoa học có thể ghép lại lịch sử địa chất của hành tinh và hiểu sâu hơn về quá trình tiến hóa của nó.

Khi nghiên cứu về sao Hỏa tiếp tục, những nỗ lực để mở khóa những bí mật của Hành tinh Đỏ đang được tăng cường.

Những phát hiện của nghiên cứu gần đây không chỉ làm sáng tỏ khả năng phục hồi của lớp vỏ sao Hỏa mà còn thúc đẩy sự phấn khích cho các sứ mệnh thám hiểm trong tương lai nhằm khai quật thêm những điểm tiếp xúc.

Những bài viết liên quan: sông sao hỏa? Sự kiên trì của NASA có thể đã tìm thấy bằng chứng

Ê-sai Richard