Một gia đình ở Ontario đang bày tỏ lo ngại về những hậu quả tiêu cực liên quan đến việc dễ dàng tiếp cận các loại thuốc bất hợp pháp thông qua các kênh trực tuyến.

Vào tháng 3, Aidan Tate, 19 tuổi, đã qua đời vì nghi ngờ sử dụng ma túy quá liều. Các nhà chức trách nghi ngờ rằng Aidan đã lấy benzodiazepine Bromazolam từ một nguồn trực tuyến, theo một báo cáo chuyên sâu của CBC.

(Ảnh: ERIC BARADAT/AFP qua Getty Images) Hình ảnh minh họa này cho thấy các viên thuốc giảm đau dạng thuốc phiện Oxycodone được giao theo đơn thuốc được thực hiện vào ngày 18 tháng 9 năm 2019 tại Washington, DC. – Hàng triệu người Mỹ đã rơi vào tình trạng nghiện ngập sau khi sử dụng thuốc giảm đau opioid cực mạnh do công ty sản xuất và được các bác sĩ kê toa trong hai thập kỷ qua.

Thuốc bất hợp pháp trực tuyến

Bromazolam, một loại thuốc an thần mạnh chưa được phép sử dụng trong y tế trên toàn thế giới, hiện có bán và giao hàng tận nơi tại Canada.

Sự kết hợp của nó với opioid làm tăng đáng kể nguy cơ quá liều bằng cách ức chế hệ hô hấp và chống lại tác dụng của thuốc giải độc như naloxone.

Ontario đã chứng kiến ​​một số lượng lớn các ca tử vong do dùng thuốc quá liều vào năm ngoái, với gần một nửa trong số đó liên quan đến các loại thuốc benzodiazepin, dẫn đến 1.170 ca tử vong.

Gia đình của Aidan Tate biết rõ về cuộc đấu tranh của anh với chứng nghiện thuốc benzodiazepine, bắt nguồn từ những năm đầu tuổi thiếu niên khi anh được kê đơn thuốc điều trị chứng lo âu và hoảng loạn.

Mặc dù đã tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng Aidan đã bị loại khỏi chương trình điều trị ngoại trú khi thừa nhận đã mua ma túy từ một nguồn bất hợp pháp.

Trong suốt hành trình cai nghiện, tái nghiện và thử nghiệm với nhiều chất gây nghiện khác nhau, cha mẹ của Aidan, Phil Tate và Sarah Budd, đã hỗ trợ anh. Tuy nhiên, họ không thể bảo vệ anh ta khỏi việc tiếp cận dễ dàng các loại thuốc benzodiazepin thông qua các nền tảng trực tuyến.

Sự phổ biến của thuốc benzodiazepine chứa opioid, thường được gọi là “benzodope”, đã lan rộng khắp Canada, thu hút người dùng với cảm giác hưng phấn tột độ trong khi khiến họ gặp rủi ro lớn hơn.

Ngay cả những cộng đồng nhỏ hơn như Peterborough, Ontario, cũng không được miễn trừ khỏi cuộc khủng hoảng này. Vào năm 2022, Peterborough có 59 ca tử vong do dùng thuốc quá liều gây sửng sốt, mặc dù dân số khiêm tốn chỉ hơn 135.000 người. Thật không may, đến tháng 5 năm 2023, đã có thêm 31 người thiệt mạng vì dịch bệnh này.

Đọc thêm: Bộ Y tế Canada cảnh báo về lỗi ghi nhãn thuốc mắt-Dẫn đến thu hồi hàng loạt; Những gì bạn nên làm?

Bán hàng trực tuyến bất hợp pháp

Giải quyết việc bán bất hợp pháp các loại thuốc benzodiazepine trực tuyến phải đối mặt với những trở ngại ghê gớm. Gia đình của Aidan đã hành động bằng cách báo cáo trang web nơi anh ta lấy được Bromazolam, khiến nó bị đóng cửa.

Tuy nhiên, một cuộc tìm kiếm sơ bộ trên Google đã phát hiện ra nhiều nền tảng khác vẫn bán loại thuốc nguy hiểm này, theo một báo cáo của CBC. Các trang web này thường giả vờ có trụ sở tại Canada, làm sai lệch thông tin liên hệ và địa chỉ trong khi hoạt động từ một địa điểm ở nước ngoài.

Tính ẩn danh vốn có trong các giao dịch trực tuyến, cùng với việc chuyển phát được hỗ trợ bởi Bưu chính Canada, càng làm phức tạp thêm việc phát hiện và can thiệp các chất bất hợp pháp của cơ quan thực thi pháp luật.

Mặc dù Canada Post đã ban hành các biện pháp để xác định và loại bỏ các mặt hàng bị cấm khỏi hệ thống bưu chính, nhưng số lượng thư—6,6 tỷ gói và thư mỗi năm—khiến việc chặn mọi chuyến hàng bất hợp pháp trở thành một nhiệm vụ đầy thách thức.

Khi gia đình của Aidan Tate tiếp tục thương tiếc sự mất mát của anh ấy, họ đang kêu gọi chính quyền đóng cửa nền tảng trực tuyến và tăng cường các biện pháp chống buôn bán ma túy bất hợp pháp trực tuyến.

Họ hy vọng rằng bằng cách nâng cao nhận thức về hậu quả bi thảm của việc tiếp cận dễ dàng với các chất này, họ có thể ngăn các gia đình khác trải qua nỗi đau tương tự.

Những bài viết liên quan: Sự cố về bệnh não không xác định ở Canada xác nhận sáu người chết và hàng chục người bị ảnh hưởng | Nhà thần kinh học vội vã xác định trường hợp

gạch tên