Trong nỗ lực quyết tâm bảo vệ nhân loại khỏi các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm trong tương lai và ngăn chặn các đợt bùng phát thảm khốc như COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đã công bố một sáng kiến ​​đột phá: Mạng lưới Giám sát Mầm bệnh Quốc tế (IPSN).

WHO xử lý đại dịch COVID như thế nào

Đó là vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, khi báo cáo đầu tiên về loại vi-rút mới này được gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mãi đến ngày 12 tháng 1, WHO mới ban hành một bộ hướng dẫn rộng rãi cho các quốc gia để giải quyết mối đe dọa mới nổi này.

Tuy nhiên, WHO đã mất cả tháng để chính thức tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng trở nên không thể phủ nhận vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, đánh dấu tuyên bố đầu tiên kể từ đại dịch cúm H1N1 năm 2009.

Trong thời gian đó, hơn 500.000 trường hợp đã được ghi nhận, một con số có thể giảm xuống nếu có một mạng lưới toàn cầu tốt hơn để nghiên cứu các bệnh mới nổi.

Mạng toàn cầu để làm gì?

Mạng lưới toàn cầu này nhằm mục đích khai thác sức mạnh của bộ gen mầm bệnh, nghiên cứu về mã di truyền của các sinh vật gây bệnh, để bảo vệ mọi người trên khắp thế giới khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Bộ gen mầm bệnh là chìa khóa để hiểu cấu trúc di truyền của vi rút, vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh khác.

Bằng cách làm sáng tỏ cấu trúc di truyền của chúng, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng có được những hiểu biết vô giá về khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và các kiểu lây truyền. Với kiến ​​thức này, họ có thể phát hiện bệnh một cách hiệu quả, ngăn chặn sự bùng phát và phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin nhắm mục tiêu.

Ai tạo nên Mạng

IPSN, được tổ chức bởi Trung tâm thông tin tình báo về đại dịch và dịch bệnh của WHO, tập hợp các chuyên gia phân tích dữ liệu và bộ gen từ các chính phủ, tổ chức từ thiện, tổ chức đa phương, xã hội dân sự, học viện và khu vực tư nhân.

Cũng đọc: FDA chấp thuận một loại vắc xin tăng cường COVID-19 khác cho người 65 tuổi trở lên-Khi nào sẽ có?

Nỗ lực hợp tác này nhằm tăng cường hệ thống giám sát dịch bệnh toàn cầu bằng cách cải thiện việc thu thập và phân tích mẫu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định về sức khỏe cộng đồng dựa trên dữ liệu và thúc đẩy chia sẻ rộng rãi thông tin quan trọng.

Tầm quan trọng của mạng toàn cầu

Nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng lưới này, Tổng giám đốc WHO, TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố: “Tầm nhìn đằng sau mạng này là tham vọng, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong an ninh y tế: cung cấp cho mọi quốc gia quyền truy cập vào trình tự bộ gen và phân tích mầm bệnh như một phần của hệ thống y tế công cộng. Khi thế giới đoàn kết chiến đấu các mối đe dọa sức khỏe cùng nhau, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn.”

Đại dịch COVID-19 đã làm nổi bật vai trò quan trọng của bộ gen mầm bệnh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Giải trình tự nhanh bộ gen của SARS-CoV-2 đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và phân phối một loại vắc-xin hiệu quả. Nó cũng cho phép xác định sớm các biến thể virus có khả năng lây truyền cao.

Hơn nữa, bộ gen đóng vai trò là cơ sở để chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch và đại dịch, giám sát dịch bệnh đang diễn ra, bao gồm các bệnh do thực phẩm, cúm, bệnh lao và HIV. Theo dõi kháng thuốc HIV thông qua bộ gen đã dẫn đến điều trị bằng thuốc kháng vi-rút cứu sống.

tiến sĩ Rajiv J. Shah, Chủ tịch của Quỹ Rockefeller, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác toàn cầu trong nghiên cứu bộ gen mầm bệnh, cho biết: “IPSN xây dựng dựa trên kinh nghiệm này bằng cách tạo ra một nền tảng mạnh mẽ cho các đối tác trong các lĩnh vực và biên giới để chia sẻ kiến ​​thức, công cụ và thực tiễn, đảm bảo phòng ngừa và ứng phó với một dịch bệnh sáng tạo và mạnh mẽ trong tương lai.”

Josefina Campos, Giám đốc Trung tâm quốc gia về gen và tin sinh học tại ANLIS Malbrán ở Argentina, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác, nói rằng: “Bệnh tật không có biên giới: mối đe dọa của bệnh tật ở một quốc gia cũng gây nguy hiểm cho các quốc gia khác. Chúng tôi rất mong chờ làm việc với các thành viên IPSN để đạt được các mục tiêu chung của chúng tôi là ngăn ngừa bệnh tật và cứu sống.”

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: [STUDY] Mèo bị nhiễm COVID-19 có các biến thể giống như chủ sở hữu; Con Người Truyền Cho Mèo?