Những tiết lộ của Edward Snowden vào năm 2013 đã làm rung chuyển lĩnh vực internet và công nghệ, vạch trần những điểm yếu của việc giám sát trên diện rộng và gây nghi ngờ về các quan niệm lý tưởng về một xã hội kết nối. Google, Facebook và Apple đã bị lôi kéo vào cuộc thảo luận trên toàn thế giới về sự giám sát của chính phủ và vi phạm quyền riêng tư của Snowden.

William Fitzgerald, nhân viên Google tại Hồng Kông, người đóng vai trò quan trọng trong việc bào chữa cho Snowden, là một nhân vật quan trọng trong câu chuyện này. Sau những tiết lộ của Snowden, thế giới ngày càng nhận thức rõ hơn về quyền riêng tư, mã hóa và xung đột đang diễn ra giữa sự kiểm soát của chính phủ và quyền tự do cá nhân.

Cựu CIA và nhà thầu quân sự Edward Snowden đã can đảm tiết lộ các phương pháp giám sát của NSA. Ông tiết lộ cách NSA, FBI và GCHQ sử dụng các công cụ như PRISM để theo dõi người Mỹ và xâm nhập vào các máy tính nước ngoài.

Động cơ cho các hoạt động của Snowden là mối quan tâm về đạo đức của anh ta về cách các tổ chức tình báo sử dụng thông tin cá nhân của người dân. Nhưng người đứng đầu NSA vào thời điểm đó, Keith Alexander, nghi ngờ điều đó. Cuối cùng, chính phủ Mỹ đã thu hồi hộ chiếu của anh ta và buộc tội anh ta vi phạm Đạo luật Gián điệp, theo NPR.

Nỗ Lực Giúp Snowden

Sau khi biết về những tiết lộ của Snowden, William Fitzgerald, nhân viên của Google tại Hồng Kông, đã liên hệ với nhà báo Glenn Greenwald để đề nghị giúp đỡ trong việc giữ an toàn cho Snowden, theo The Guardian. Fitzgerald đã lấy được lòng tin của Greenwald và có tác động đáng kể đến sự kiện bằng cách kết nối Greenwald với các luật sư nhân quyền ở Hồng Kông mặc dù không được đào tạo về luật.

Fitzgerald rời Google vào năm 2018 để thành lập The Worker Agency, một công ty vận động và truyền thông, sau khi nhận thấy những thay đổi về văn hóa tại công ty, bao gồm cả việc giảm sự tập trung vào tính cởi mở và những thay đổi về nhân sự.

William Fitzgerald cho biết ông thành lập công ty sau 10 năm làm việc trong lĩnh vực chính sách công và truyền thông doanh nghiệp tại Google. Anh ấy lưu ý rằng trong nhiệm kỳ của mình tại Google, anh ấy đã “đích thân tham gia” vào một số chiến dịch ở Ireland, Hồng Kông và Hoa Kỳ, nơi anh ấy nhận thấy nhiều nhóm vận động quy mô nhỏ đang thực hiện “công việc chuyển đổi đầy cảm hứng” với rất ít sự hỗ trợ từ các tổ chức lớn hơn.lớn hơn.

Những bài viết liên quan: Jack Ma xuất hiện tại cuộc thi toán học toàn cầu, tạo ra buzz

Ông tiếp tục nói rằng Cơ quan của Người lao động được thành lập để thúc đẩy sáng kiến ​​tuyệt vời này và đảm bảo rằng nó nhận được sự chú ý đáng kể của giới truyền thông. Mọi câu chuyện về sự áp bức đều đáng được kể và chúng tôi muốn thúc đẩy chủ nghĩa tích cực tiến bộ bằng cách châm ngòi cho cuộc tranh luận trên mạng xã hội, tin tức và bằng cách xây dựng liên minh.

Cộng đồng CNTT đã bị chia rẽ về các yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu người dùng và kiểm duyệt kể từ những tiết lộ của Snowden. Trong khi một số người cho rằng các công ty công nghệ đã khuất phục trước áp lực của chính phủ, thì những người khác ca ngợi họ vì đã tăng cường khả năng phòng vệ pháp lý trước những tuyên bố như vậy.

Ảnh hưởng của The Snowden Revelation

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi đã dẫn đến sự phát triển của công nghệ mã hóa. Các nhóm quyền kỹ thuật số phi lợi nhuận như Electronic Frontier Foundation (EFF) cũng đã trở nên nổi bật, giúp nâng cao nhận thức và sử dụng mã hóa. Theo Snowden, năm 2016 là một bước ngoặt đối với mã hóa khi hầu hết lưu lượng truy cập internet chuyển từ thị trường ngách sang chính thống.

Mọi người đã nhận thức rõ hơn về kế hoạch thu thập dữ liệu qua Internet của chính phủ và các công ty công nghệ. Nhờ tiết lộ của Snowden, điều đó đã dẫn đến việc sử dụng mã hóa nhiều hơn.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm viết bài này, vụ Snowden vẫn là một lời nhắc nhở hàng ngày về xung đột chưa được giải quyết giữa những lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư cá nhân. Anh đã nhập quốc tịch Nga, theo Euronews.

Đọc thêm: Top 5 mô-đun tiếp sức năm 2023