Bình luận quần vợt Wimbledon năm nay sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), một bước đột phá thú vị dành cho những người yêu quần vợt. AI được kỳ vọng sẽ nâng cao trải nghiệm giải đấu và thu hút người xem sâu sắc hơn.

Hãng tạo ra công cụ bình luận AI, IBM, cho biết thành phần tiên tiến này sẽ được đưa vào tất cả các gói video nổi bật trong thời gian diễn ra giải Wimbledon, theo CNN.

Trên trang web và ứng dụng Wimbledon, khán giả theo dõi sự kiện sẽ có quyền truy cập vào bình luận âm thanh và phụ đề về những khoảnh khắc quan trọng, có thể bật và tắt tùy theo sở thích cá nhân.

Theo thông cáo báo chí, bình luận AI nhằm mục đích mở rộng phạm vi phân tích hấp dẫn ngoài Sân trình diễn của Wimbledon, hiện đang được hưởng lợi từ bình luận trực tiếp của con người. Để mang đến cho người hâm mộ trải nghiệm chân thực và đắm chìm, các chuyên gia đã làm việc với ban tổ chức Wimbledon để giáo dục hệ thống AI bằng ngôn ngữ quần vợt cụ thể.

Wimbledon đã mở rộng việc sử dụng công nghệ AI hiện tại để cung cấp phân tích trận đấu, cuộn phim nổi bật và bảng xếp hạng cho các chỉ số sức mạnh. Năm nay, AI sẽ cung cấp phân tích bốc thăm và bình luận trên truyền hình, cho phép đánh giá cơ hội tiến tới bốc thăm chung kết đơn của người chơi.

Theo IBM, sự hiểu biết mới này sẽ giúp người hâm mộ quần vợt thấy được những bất ngờ và bất thường tiềm ẩn trong lễ bốc thăm đơn mà không thể chỉ rõ ràng nếu chỉ dựa trên thứ hạng của các tay vợt.

Cũng đọc: Phần tiếp theo của Thám tử Pikachu được công bố

Nó sẽ làm việc như thế nào?

Theo The Guardian, thông tin theo dõi bóng, cầu thủ và kiểu sút từ nhiều thiết bị xung quanh sân đấu được thu thập để lấy dữ liệu cần thiết. Dữ liệu này được các mô hình trí tuệ nhân tạo của IBM phân tích trên nền tảng của họ và được đưa vào các hệ thống giống như chatbot để tạo ra các bình luận bằng ngôn ngữ tự nhiên về quần vợt và phong cách Wimbledon. Các cuộc thảo luận cũng có thể được chuyển đổi thành bình luận âm thanh gần thời gian thực bằng AI chuyển văn bản thành giọng nói.

Mặc dù IBM vẫn chưa có kế hoạch cung cấp bình luận AI cho toàn bộ các trận đấu, nhưng họ coi thành công này là bước đầu tiên theo hướng đó. Điều này phù hợp với thông báo gần đây của Liên minh Phát thanh Châu Âu rằng một bản sao giọng nói của Hannah England sẽ cung cấp bình luận cho Giải vô địch Điền kinh Châu Âu.

Thay đổi bối cảnh phủ sóng thể thao

Mặc dù AI nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm xem, nhưng động thái này không có nghĩa là loại bỏ sự tiếp xúc của con người khi xem quần vợt. Giám đốc đối tác thể thao của IBM, Kevin Farrar, đã ca ngợi huyền thoại quần vợt và chuyên gia John McEnroe vì cái nhìn sâu sắc vô giá và những câu nói đùa sôi nổi của ông.

Ông lưu ý rằng, trong môn quần vợt, AI nhằm mục đích hỗ trợ và bổ sung cho phần bình luận của con người hơn là thay thế nó, theo báo cáo của Essential Sports. Mặc dù vậy, Farrar cho biết một ngày nào đó công nghệ này có thể được sử dụng để bình luận về các sự kiện trực tiếp bằng cách bắt chước các nhân vật và giọng nói của quần vợt.

Masters năm nay đã sử dụng công nghệ tương tự để tường thuật hơn 20.000 phân đoạn video, theo ESPN.

Người hâm mộ thể thao rất hào hứng với sự kết hợp năng động giữa trí tuệ nhân tạo với hành động quần vợt trực tiếp tại sự kiện Wimbledon nổi tiếng, bắt đầu vào ngày 3 tháng 7 và tiếp tục cho đến ngày 16 tháng 7.

Bài viết liên quan: Mark Cuban khuyến khích các công ty nhỏ: Nắm lấy AI hoặc tụt lại phía sau