Với nhu cầu bảo mật luôn ở mức cao nhất mọi thời đại, Windows đang mở rộng khả năng của mình để cho phép người dùng đăng nhập vào tài khoản của họ với sự trợ giúp của dấu vân tay hoặc khuôn mặt. Điều này xảy ra bởi vì các công ty cố gắng thay thế mật khẩu một lần và mãi mãi.

Tính năng mới thay thế mật khẩu đơn giản, khiến tin tặc khó tận dụng hơn

Mặc dù mật khẩu được đặt lên hàng đầu trong vấn đề bảo mật, nhưng chúng cũng có nhiều điểm yếu khác nhau, đặc biệt khi một mật khẩu được sử dụng cho nhiều tài khoản. Mật khẩu cũng có thể khó nhớ vì một số người đặt nhầm hoặc quên trường hợp hoặc trình tự chính xác.

Hơn nữa, một số người quen sử dụng mật khẩu đơn giản, điều này khiến họ dễ bị hack. Theo một câu chuyện của The Verge, đây là điều mà Microsoft đang lên kế hoạch khắc phục vì hãng nhằm mục đích thêm tùy chọn đăng nhập bằng dấu vân tay hoặc khuôn mặt.

Điều này xuất phát từ Bản dựng xem trước nội bộ gần đây (23486), cho phép người dùng sử dụng Windows Hello của họ một cách tự nhiên. Điều này có nghĩa là người dùng cuối cùng cũng có thể tạo và đăng nhập vào các ứng dụng được hỗ trợ mà không cần bất kỳ mật khẩu nào.

Các bước đăng nhập bổ sung bao gồm sử dụng mã PIN, vân tay hoặc quét khuôn mặt

Giờ đây, người dùng có thể sử dụng mã PIN, vân tay hoặc quét khuôn mặt để đăng nhập vào tài khoản của họ. Người ta cũng lưu ý rằng mặc dù Microsoft Edge từ lâu đã hỗ trợ mã khóa nằm dưới tiêu chuẩn Xác thực web, nhưng tính năng mới sẽ mang khả năng này đến Windows Hello, giúp người dùng truy cập dễ dàng hơn thông qua cấp hệ điều hành.

Động thái của Microsoft theo sau Apple, hãng gần đây đã bổ sung khả năng cho phép người dùng đăng nhập vào iOS, iPadOS và macOS của họ bằng hỗ trợ mã khóa. Google trước đó cũng đã thông báo rằng họ sẽ bổ sung tính năng này cho Android và trình duyệt Chrome của mình vào tháng 10.

Một bài báo của Bleeping Computer đã tiết lộ rằng họ đã thử nghiệm chức năng Windows Hello và tuyên bố rằng nó có thể hoạt động với cả tài khoản Best Buy và Microsoft. Nó cũng nói rằng Google dường như không cung cấp cho người dùng khả năng đăng nhập với sự trợ giúp của mã xác nhận sau khi được tạo.

Cũng đọc: Hệ thống bảo mật xác thực bằng giọng nói có hiệu quả không? Các cuộc tấn công Deepfake gây ra mối đe dọa đáng lo ngại

Quy trình đơn giản hóa bước đăng nhập cho người dùng, làm cho nó an toàn hơn và dễ dàng hơn

Quá trình cụ thể này cho thấy việc triển khai mã khóa phức tạp như thế nào đối với thiết bị, trình duyệt và dịch vụ web của người dùng. Người ta cũng lưu ý rằng tính năng này vẫn cần một số công việc về cách người dùng đăng nhập thông qua phương thức mới.

Như đã giải thích trong bài viết, điều này không chỉ cung cấp một cách an toàn hơn mà còn là một cách dễ dàng hơn để người dùng đăng nhập vào tài khoản của họ. Không yêu cầu mật khẩu, người dùng sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản của họ theo cách an toàn hơn.

Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất là không nên thay thế mật khẩu vì tính năng này vẫn có thể gặp trục trặc và thường thì hình thức bảo mật cuối cùng vẫn là mật khẩu. Nếu sử dụng dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt của bạn không hoạt động, hầu hết các phương pháp đăng nhập sẽ quay trở lại sử dụng mật khẩu.

Bài viết liên quan: ‘Chế độ phát hiện sự cố’ của Apple gia tăng số lượng cuộc gọi 911 giả tại Lễ hội âm nhạc Bonnaroo