Ô tô tự lái đã cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô, nhưng nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Khoa Khoa học Máy tính của Đại học Copenhagen cho thấy những trở ngại đáng kể mà chúng vẫn gặp phải trong việc hiểu và điều hướng các tương tác xã hội khi tham gia giao thông.

Trong khi con người dễ dàng đưa ra quyết định trong tích tắc về thời điểm nhường đường, xe tự lái phải vật lộn với những tín hiệu xã hội này, như nghiên cứu nhấn mạnh.

Bằng cách phân tích nhiều video do người dùng YouTube tải lên về ô tô tự lái trong các tình huống giao thông khác nhau, nghiên cứu đã làm sáng tỏ những khó khăn mà các phương tiện tự lái gặp phải khi xác định khi nào nên dừng và khi nào nên tiếp tục.

(Ảnh: PublicDomainPictures từ Pixabay)

Tương tác xã hội khi tham gia giao thông

Giáo sư Barry Brown, chuyên gia đã nghiên cứu hành vi của xe tự lái trong 5 năm, nhấn mạnh việc điều hướng giao thông không chỉ dựa vào luật lệ giao thông mà còn dựa nhiều vào tương tác xã hội và ngôn ngữ cơ thể.

Ông lưu ý rằng việc lập trình ô tô tự lái không giải thích được những tín hiệu xã hội này, dẫn đến những thách thức trong việc hiểu một cách nhất quán khi nào nên dừng lại hoặc khi nào ai đó nhường bước. Những giới hạn này có thể gây bất tiện và nguy hiểm, gây nguy hiểm cho cả người đi bộ và người lái xe.

Trong khi các công ty như Waymo và Cruise đã triển khai dịch vụ taxi sử dụng ô tô tự lái và Tesla đã giới thiệu mô hình FSD (tự lái hoàn toàn) của họ cho các tài xế tình nguyện, khả năng và hiệu suất thực sự của ô tô tự lái vẫn chưa được tiết lộ.

Trong nỗ lực giải thích điều này, Giáo sư Brown và nhóm của ông đã tiến hành phân tích toàn diện bằng cách sử dụng đoạn phim dài 18 giờ trên YouTube được ghi lại bởi những người đam mê thử nghiệm ô tô tự lái từ ghế sau.

Nghiên cứu cung cấp các ví dụ, chẳng hạn như video cho thấy một gia đình đang cố băng qua đường khu dân cư. Dù không có vạch sang đường nhưng gia đình ra hiệu cho xe tự lái đi tiếp. Tuy nhiên, chiếc xe đột ngột dừng lại bên cạnh họ trong 11 giây khiến gia đình bối rối.

Khi họ bắt đầu băng qua đường, chiếc ô tô tiếp tục di chuyển khiến họ lao ngược lên vỉa hè. Sự thất vọng của cuộc gặp gỡ được tóm tắt khi ai đó từ hàng ghế sau lăn xuống cửa sổ và thốt lên: “Xin lỗi, xe tự lái!”

Đọc thêm: Ô tô tự lái có thể khiến tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Anh trở nên tồi tệ hơn, Chính phủ cảnh báo

Thiếu trí tuệ xã hội?

Giáo sư Brown cho biết: “Tình huống này tương tự như vấn đề chính mà chúng tôi tìm thấy trong phân tích của mình và cho thấy xe tự lái không thể hiểu được các tương tác xã hội khi tham gia giao thông.

“Xe không người lái dừng lại để tránh đâm vào người đi bộ, nhưng cuối cùng lại đâm vào họ vì không hiểu tín hiệu. Ngoài việc gây nhầm lẫn và lãng phí thời gian tham gia giao thông, nó còn có thể rất nguy hiểm.”

Tại San Francisco, một thành phố đi đầu trong công nghệ, xe tự lái đã vấp phải sự phản đối vì phản ứng không phù hợp của chúng đối với những người tham gia giao thông khác. Các báo cáo đã xuất hiện về các sự cố giao thông hỗn loạn do ô tô tự lái phản ứng thái quá với sương mù, dẫn đến các điểm dừng và tắc đường không cần thiết.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bất chấp một thập kỷ phát triển và đầu tư đáng kể, xe tự lái vẫn tiếp tục mắc nhiều lỗi, cản trở những người lái xe khác và làm gián đoạn luồng giao thông.

Giáo sư Brown gợi ý rằng một phần khó khăn nằm ở sự giám sát của ngành đối với yếu tố xã hội của việc lái xe. Mặc dù con người điều hướng các tương tác xã hội theo bản năng, nhưng việc thiết kế các hệ thống tự lái đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện và kết hợp các tương tác này vào công nghệ.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trong Kỷ yếu của Hội nghị CHI năm 2023 về các yếu tố con người trong hệ thống máy tính.

Những bài viết liên quan: Các nhà nghiên cứu khẳng định đôi mắt ma quái có thể làm cho ô tô tự lái an toàn hơn cho người đi bộ

gạch tên