Một sự cố mới đã ảnh hưởng đến sự an toàn và tính toàn vẹn của những chiếc xe tự lái của Waymo sau khi một sự cố chết người liên quan đến một con chó cưng ở San Francisco được báo cáo tiết lộ gần đây. Chiếc xe tự lái dù có tài xế an toàn bên trong cũng không tránh khỏi va chạm với chú chó đáng thương, khiến chú chó tội nghiệp bị hất văng xuống đường khiến thú cưng tử vong.

Một báo cáo từ Waymo cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn nhưng vẫn chưa tuyên bố ai chịu trách nhiệm về vụ tai nạn nếu đó là xe tự hành hay chủ vật nuôi.

Xe tự lái Waymo đâm chó ở SF

(Ảnh: Waymo)

Một báo cáo công khai đã được TechCrunch phát hiện từ Waymo vào ngày 21 tháng 5, nơi một vụ tai nạn xảy ra trên Phố Toland, Thành phố San Fransisco, với chiếc ô tô tự lái đâm vào một con chó nhỏ chạy sang đường. Điều này liên quan đến xe điện Jaguar I-Pace của Waymo, chiếc xe hiện đang chạy toàn bộ đội xe của họ và một chú chó nhỏ xuất hiện phía sau một chiếc ô tô đang đỗ và lên một chiếc ô tô tự lái.

Hiện trường chỉ cách nhà kho của Waymo trên đường Toland St. một dãy nhà, nơi chứa tới 50 chiếc ô tô tự hành của công ty.

Vào thời điểm xảy ra sự cố, xe Waymo đang ở chế độ tự trị ADS Cấp 4, có mặt một kỹ thuật viên an toàn ở ghế lái.

Đọc thêm: Waymo nhân đôi dịch vụ robotaxi ở Metro Phoenix, mở rộng lái xe tự hành

Vẫn chưa biết ai là người có lỗi trong vụ việc này

Trong một tuyên bố của Waymo thông qua Ars Technica, công nghệ tự hành của chiếc xe đã xác định chính xác một con chó đang chạy trên đường. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra, và được cho là có liên quan đến một con thú cưng bỏ trốn. Waymo cho biết họ vẫn đang điều tra vụ việc cùng với các quan chức, chiếc xe cũng bị hư hại do va chạm với con chó.

Waymo và công nghệ lái xe tự động của nó

Waymo của Alphabet chưa từng có trường hợp tử vong nào ngoại trừ sự cố gần đây ở San Fransisco và đây vẫn là một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử công nghệ xe tự hành. Một chương trình thử nghiệm cho dịch vụ gọi xe đã bắt đầu ở San Francisco vào cuối năm 2021, với công ty lần đầu tiên hoạt động tại thành phố Golden State.

Không có hồ sơ về trường hợp tử vong hoặc tai nạn liên quan đến con người hoặc các phương tiện khác trong quá khứ, nhưng có một hiện tượng không xác định đối với dịch vụ và công nghệ tự trị của nó. Điều này xảy ra với công ty robotaxis đã đi vào ngõ cụt mà không rõ lý do, đã thu hút sự chú ý của đất nước và Elon Musk.

Mặc dù các chuyến đi không người lái đã hoạt động ở các thành phố thí điểm của công ty, nhưng một số trường hợp vẫn có người lái thử giám sát hành trình của họ trên ghế lái của phương tiện. Trong một sự kiện không may, ngay cả khi có nhân viên an ninh trong xe, một vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của một chú chó con, Waymo vẫn đang tìm hiểu những gì đã xảy ra vào cuối tháng Năm.

Những bài viết liên quan: Uber và Waymo hợp tác để đưa ô tô tự lái vào một dịch vụ

Ê-sai Richard