Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 6, Đài quan sát Động lực học Mặt trời (SDO) của NASA đã ghi lại một màn trình diễn ngoạn mục về hoạt động của Mặt trời khi Mặt trời phóng ra tia X, loại vụ nổ bức xạ Mặt trời mạnh nhất.

Theo báo cáo của Space.com, sự kiện xảy ra lúc 1:09 chiều EDT (1709 GMT) và được đài quan sát ghi lại chi tiết đến kinh ngạc.

Ngọn lửa mặt trời là gì?

Bão mặt trời là những đợt bùng phát bức xạ cực mạnh do Mặt trời phát ra.

Mặc dù bức xạ có hại từ pháo sáng không thể ảnh hưởng đến con người trên mặt đất, nhưng nó có thể phá vỡ bầu khí quyển trong lớp mà tín hiệu GPS và thông tin liên lạc di chuyển qua đó.

Sự can thiệp này có thể ảnh hưởng đến thông tin liên lạc vệ tinh và hệ thống GPS.

Ý nghĩa X-Flare mới nhất

Các tia X gần đây đi kèm với hiện tượng phun trào khối vành nhật hoa (CME), những đám mây plasma lớn siêu nóng được đẩy ra từ Mặt trời vào không gian.

CME đặc biệt này không nhằm vào Trái đất và sẽ không tạo ra bất kỳ màn hình cực quang rực rỡ nào ở đây. SpaceWeather.com, trích dẫn các mô hình của NASA, xác nhận rằng Trái đất không nằm trong vùng tấn công.

Tuy nhiên, CME có thể tạo ra một màn trình diễn ánh sáng quyến rũ trên sao Hỏa trong những ngày tới. Các quỹ đạo của sao Hỏa, chẳng hạn như Khí quyển sao Hỏa và Tiến hóa dễ bay hơi (MAVEN) của NASA, có thể thấy hiện tượng này khi plasma mặt trời tương tác với bầu khí quyển sao Hỏa.

Điều này có thể dẫn đến sự hình thành cực quang, mang đến cảnh tượng mê hoặc cho nghiên cứu và khám phá khoa học.

Hơn nữa, vận tốc của CME đang phát triển vượt quá 1000 km/s (2,2 triệu dặm/giờ), như được chỉ ra bởi vụ nổ radio Loại II do Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện.

Spaceweather.com lưu ý rằng CME chuyển động nhanh này dự kiến ​​sẽ giáng một đòn mạnh vào bất kỳ thiên thể nào mà nó gặp phải.

Mặc dù Trái đất dường như không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi CME này, nhưng có khả năng xảy ra một đợt tấn công ngắn vào ngày 22 hoặc 23 tháng 6.

Đọc thêm: [WATCH] NASA phát hành hình ảnh động gây sốc cho thấy mực nước biển đã tăng lên bao nhiêu trong 30 năm

Quan sát vết đen

Mặt trời hiện đang ở gần đỉnh điểm của chu kỳ hoạt động 11 năm, với nhiều vết đen tập trung trên bề mặt của nó.

Những vết đen mặt trời này, những khu vực có hoạt động từ tính gia tăng, đóng vai trò là bệ phóng cho các tia lửa mặt trời và CME.

Mặc dù những vụ phun trào như vậy thường vô hại đối với con người, nhưng chúng được NASA và các cơ quan khác giám sát chặt chẽ để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như đường dây điện và vệ tinh.

Sun Flare gần đây gây ra mất điện vô tuyến

Tia lửa mặt trời lớp X1.0 vào ngày 20 tháng 6 là một sự kiện đặc biệt, được Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA ghi lại bằng hình ảnh.

Bức xạ của ngọn lửa đã làm ion hóa tầng khí quyển phía trên của Trái đất, dẫn đến mất điện vô tuyến sóng ngắn sâu ở Bắc Mỹ trong khoảng 45 phút.

Sự cố mất sóng vô tuyến này có thể nhìn thấy đối với phi công và người điều hành đài phát thanh ham, những người bị mất tín hiệu ở tần số dưới 30 MHz.

Sự kiện bất thường này mang đến cho các nhà khoa học cơ hội vô giá để nghiên cứu hành vi của Mặt trời, ảnh hưởng của nó đối với thời tiết không gian và tác động tiềm ẩn của nó đối với cơ sở hạ tầng công nghệ của chúng ta.

Bằng cách giám sát chặt chẽ hoạt động của mặt trời, NASA và các cơ quan vũ trụ khác có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về hiện tượng này.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: [LOOK] NASA hiển thị hình ảnh theo “Ba con đường của mặt trời”