Nhà nghiên cứu người Pháp Didier Raoult thấy mình bị tấn công khi các tổ chức y tế hàng đầu yêu cầu hành động chống lại ông ngay lập tức.

Một báo cáo được chia sẻ bởi MedicalXpress cho chúng tôi biết rằng các cáo buộc đã được san bằng tại Raoult, cáo buộc anh ta tiến hành thử nghiệm lâm sàng “trái phép” lớn nhất từng được chứng kiến ​​về việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19.

Cuộc tranh cãi gay gắt này đã làm dấy lên nghi ngờ về cách hành nghề của Raoult và gây lo ngại về sự an toàn của bệnh nhân.

Thử nghiệm thuốc trái phép

Các cáo buộc bắt nguồn từ một bài xã luận đăng trên trang web Le Monde, do 16 cơ quan nghiên cứu hàng đầu đồng tác giả.

Trong bài chỉ trích gay gắt này, Raoult và nhóm của ông đã bị chỉ trích vì đã đưa thuốc của họ, bao gồm hydroxychloroquine, kẽm, ivermectin và azithromycin, cho bệnh nhân COVID-19 mà không có bằng chứng khoa học chắc chắn hoặc cơ sở dược lý vững chắc.

Điều đáng ngạc nhiên là những loại thuốc này đã được sử dụng cho bệnh nhân trong hơn một năm, ngay cả sau khi sự không hiệu quả của chúng đã được chứng minh một cách chắc chắn.

Didier Raoult, một chuyên gia về các bệnh nhiệt đới, đã thu hút được nhiều sự chú ý khi quảng cáo hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19 trong những ngày đầu bùng phát.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Brazil khi đó là Jair Bolsonaro đã tiếp tục thúc đẩy sự ủng hộ của ông, làm hoen ố danh hiệu ‘ngôi sao khoa học’ của ông.

Tuy nhiên, tình hình bắt đầu thay đổi vào tháng 4 khi cơ quan quản lý dược phẩm của Pháp, ANSM, đưa ra tuyên bố phòng ngừa đối với hydroxychloroquine do các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm tàng của nó.

Cơ quan y tế yêu cầu hành động chống lại Raoult

Dựa trên những tiết lộ đáng báo động này, một tập thể các cơ quan y tế đã yêu cầu hành động ngay lập tức chống lại Raoult.

Họ nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân và duy trì tính toàn vẹn của nghiên cứu y học Pháp, vốn đã bị đe dọa bởi thực tiễn gây tranh cãi này.

Cộng đồng y tế nhấn mạnh rằng các biện pháp thích hợp phải được thực hiện để đảm bảo rằng thử nghiệm trái phép đó không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tin tưởng của bệnh nhân.

Cũng đọc: Thông tin về bệnh ung thư ChatGPT có thể tin cậy được không? Nghiên cứu mới cho biết chính xác 97% — nhưng, đây là điểm mấu chốt

Tranh cãi xung quanh hành động của Didier Raoult bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng khi ông công bố một nghiên cứu “tiền in” vào tháng Ba. Đáng chú ý, nghiên cứu này vẫn chưa trải qua quá trình đánh giá khoa học nghiêm ngặt, làm gia tăng tranh luận về các phương pháp của nó.

Một nghiên cứu về tranh cãi Raoult

Nghiên cứu tuyên bố đánh giá việc điều trị cho 30.000 bệnh nhân COVID-19 đáng kinh ngạc, khiến các công tố viên Marseille mở cuộc điều tra về khả năng gian lận và xét nghiệm người không đúng cách tại nơi làm việc cũ của Raoult, bệnh viện nghiên cứu IHU Mediterranee.

Mặc dù cuộc điều tra đang diễn ra, cho đến nay vẫn chưa có cáo buộc nào chống lại bất kỳ cá nhân nào.

Xem xét kỹ hơn các tác động, chính phủ Pháp đã mở cuộc điều tra riêng về IHU Địa Trung Hải dưới sự lãnh đạo của Raoult.

Quyết định được thúc đẩy bởi một báo cáo gay gắt từ các thanh tra viên, trình bày chi tiết những lo ngại hơn nữa về quản lý và thực hành tại tổ chức nổi tiếng.

Bộ trưởng Y tế Francois Braun đã từ chối bình luận về cuộc điều tra đang diễn ra nhưng xác nhận rằng nghiên cứu mới nhất sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng như một phần của cuộc điều tra.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: WHO ra mắt Mạng lưới toàn cầu về bộ gen mầm bệnh để ngăn chặn một đại dịch khác